Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng

Hà Tĩnh: Tấm lòng cao đẹp của một thiện tín tại ngôi cổ tự Quỳnh Viên

nguoiphattu.com - Sáng ngày 03.10. 2017 (14/ 8/ Đinh Dậu) tại ngôi cổ tự Quỳnh Viên, nơi khởi đầu của Phật giáo Bắc Trung bộ, theo nhiều tư liệu cũng là nơi người Phật tử tại gia đầu tiên của Việt Nam là Chử Đồng Tử.

Nhân ngày giỗ đức Thánh mẫu, Đại đức Thích Tục Diệu đã quang lâm hướng dẫn nhân dân làm lễ và gặp gỡ bà con Phật tử đạo tràng bổn tự.

Được tin thầy Tục Diệu về thăm, gia đình thiện tín Phan Văn Sữu và vợ là Nguyễn Thị Dương ngụ tại thônTân Phong, xã Thạch Bàn, Thach Hà,Hà Tĩnh đã xin hiến cúng hơn 12.000m2 đất trồng cây lâm nghiệp được cấp bìa đỏ quyền sử dụng 50 năm cùng toàn bộ số cây đã trồng 10 năm nay cho bổn tự Quỳnh Viên.

nguoiphattu-com chua quynh vien0 (1).jpg

Chùa Quỳnh Viên là Di tích lịch sử cấp Quốc gia đã được UBND.Tỉnh Hà Tĩnh cấp thêm đất để mở rộng khuôn viên, theo quy hoạch thiết kế sẽ làm Chùa trên đỉnh có Ao Tăm (nơi Chử Đồng Tử gặp thiền sư Phật Quang) đồng thời sẽ đầu tư xây dựng cáp treo lên chùa

nguoiphattu-com chua quynh vien0 (2).jpg

Tại Hà Tĩnh, đại đa số các ngôi chùa được khôi phục lại đều từ nền đất trống, thậm chí nhiều ngôi đã được chia đất cho người dân canh tác, sinh hoạt, việc khôi phục và trùng tu đúng quy trình là vô cùng khó khăn. Điều đặc biệt, đại đa số các ngôi chùa được khôi phục xây dựng to lớn ngày nay ở trên vùng đất Hà Tĩnh ban đầu đều do Phật tử tại gia tự phát tâm.

Vùng đất miền biển Lộc Hà đại đa số dân cư còn khó khăn, thu nhập phụ thuộc vào thời tiết, xã Thạch Bàn cũng không nằm ngoài những bất lợi đó.

Tuy vậy, người dân (ngoài giáo dân) vùng đất nơi đây luôn phát tâm dung mãnh hộ trì Tam bảo, theo tư liệu lịch sử vùng đất Lộc Hà này khi xưa có hàng trăm ngôi chùa, tháp mộ nhà sư hiện nay vẫn chưa được khôi phục.

Kinh Tăng nhất A-hàm cho biết, sở dĩ đấng Phạm thiên có phước báo rộng lớn vô lượng là bởi đã từng làm bốn việc: xây dựng chùa tháp, tu sửa chùa cũ, tạo sự hòa hợp Thánh chúng và khi chư Phật ra đời thì thỉnh chuyển pháp luân.

Ngôi tinh xá đầu tiên được xây dựng là do ý tưởng và ước muốn của cư sĩ Cấp Cô Độc, cũng như mọi người Phật tử khác ý thức rằng, chỉ có sự gần gũi chư Tăng và thường xuyên đến chùa lễ Phật, nghe pháp mới có thể gội rửa những tập khí phiền não, tu bồi phước đức.

nguoiphattu-com chua quynh vien0 (3).jpg

Như vậy, xây dựng hay tu sửa hay cúng dường chùa tháp đã được Đức Phật khẳng định là một trong những việc làm đem lại phước báo to lớn mà một người Phật tử tại gia có thể tu tập được. Phước ấy ngày đêm luôn tăng trưởng, bởi nơi một ngôi chùa có chư Tăng cư trú ngày đêm tu tập giới định tuệ, làm chỗ nương tựa đạo đức tâm linh cho mọi người; bởi ở đó hội đủ ba ngôi báu Phật, Pháp, Tăng cho chúng sinh nương tựa; bởi ở đó thập phương Phật tử đều có thể đến chiêm bái, lễ lạy và tu học. Cho nên, ngôi chùa là trung tâm tu học phát triển tâm linh, nuôi dưỡng đạo đức giải thoát, là nơi cho mọi người hướng đến đời sống cao thượng. Vì vậy mà công đức xây dựng, cúng dường đất đai hay tu sửa chùa tháp là vô lượng vô biên và ngày đêm luôn tăng trưởng. 

nguoiphattu-com chua quynh vien0 (4).jpg

Được biết, quy hoạch chùa Quỳnh Viên đã được phê duyệt, Ban hộ tự chùa kêu gọi sự phát tâm, trợ duyên về mọi mặt của toàn thế quý thiện nam tín nữ, quý mạnh thường quân trong nước và ngoài nước, để cùng phát tâm trùng tu xây dựng ngôi cổ tự ngày càng khang trang, không chỉ là nơi tu học của tăng ni, mà còn là chốn dâng hương lễ Phật, tu tâm dưỡng tánh, quay về nếp sống tâm linh của toàn thể đồng bào phật tử địa phương sở tại.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan