Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng

Văn hóa, văn nghệ Phật giáo

nguoiphattu.com - Qua nhiều dạng trong cuộc sống, văn hóa ẩn thân dưới nhiều hình thức; âm nhạc, hội họa, kịch nghệ, phim ảnh, ẩm thực…do những tâm hồn thấm đượm tinh chất Phật giáo phát tiết qua bàn tay, khối óc để hình thành những sản phẩm giá trị.

van_hoa_van_nghe_phim_nguoiphattu_com0.jpg

Hiện nay, âm nhạc Phật giáo rất nhiều và không thiếu những nhạc phẩm rất giá trị, nhưng kịch nghệ và phim trường, Phật giáo Việt

Nam chưa có một chỗ đứng ngang tầm Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Ấn Độ; bởi lẽ, kỷ thuật công nghệ tiên tiến của các quốc gia trên lột tả và nâng tầm quốc tế những kịch bản cổ trang mang tính lịch sử.

Tuy nhiên, không vì thế mà giá trị văn hóa Phật giáo vắng mặt trên phim trường. Câu lạc bộ “Hoa Tâm” do Nhạc sĩ Quý Luân sáng lập và là chủ nhiệm,  những năm gần đây đã cho ra mắt ba kịch bản gây ấn tượng sâu sắc trong giới thưởng lãm nghệ thuật.Khởi đầu từ năm 2015, câu lạc bộ Hoa Tâm cho ra mắt chủ đề “nhân quả cuộc đời 1” đến nay 2018 “Nhân quả cuộc đời 3” tiếp tục ra mắt quần chúng, nghĩa là mỗi năm xuất xưởng một phim bản. Đây là công trình nói lên sức làm việc của CLB Hoa Tâm liên tục, nhiệt tình, phục vụ cho quần chúng nói chung và Phật giáo nói riêng một cách vô vị lợi. Riêng “nhân quả cuộc đời 2” được Nhật Bản mời qua công chiếu.

Tuy nội dung phim nói lên tính chất “nhân quả cuộc đời” một cách đơn giản nhưng thiết thực; không nhất thiết nhiều tập như các phim bộ khác, đủ để lấy nước mắt cho những tâm hồn nhạy cảm và giúp cho nhiều cá tánh ngang ngạnh phải tự xét lại làm thay đổi chính mình.

Qua ba bộ phim của CLB Hoa Tâm đi sâu vào quần chúng, thấp thoáng đâu đó giữa Đạo và Đời có một mối dây nhân quả ràng buộc; nó không thuần thế tục, cũng không thiên hẳn toàn bộ tôn giáo, nó là diễn tiến một cuộc sống thực thụ nói lên “thế gian pháp tức Phật pháp” hay còn được biết “ Phật pháp tại thế gian, bất ly thế gian pháp”, đó là sự thành công của phim tuy đơn giản nhưng khắc sâu vào khán thính giả một khi xem qua. Thực chất trong cuộc sống xã hội chúng ta, kịch bản và đạo diễn đưa đến một chung cuộc mang tính giáo dục đầy nhân hậu, đó là tính nhân văn của nhà Phật thể hiện qua văn hóa và văn nghệ.

Là Phật tử, chúng ta không nên bỏ qua những bộ phim như thế; sau buổi họp báo tại chùa Xá Lợi (89B Bà Huyện Thanh Quang, p 7 Q 3, TP HCM) vào lúc 13h30 ngày 14/9/2018 nhằm mùng 5 tháng 8 Mậu Tuật, sẽ lần lượt công chiếu khắp nơi phim “nhân quả cuộc đời 3” với chủ đề “Định mệnh”.

09/9/2018

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan