Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng

HT. Thích Bảo Nghiêm với 44 mùa xuân viên mãn hạnh nguyện ngũ bách danh

nguoiphattu.com - Suốt trong những năm tháng tu tập của mình, Hòa thượng luôn đặt niềm tin vững chãi nơi Bồ-tát vì những hạnh đức cao cả của Ngài.

ht_bao_nghiem_lay_bo_tat_quan_am.jpg

Hàng năm, cứ vào 11 tháng Giêng, khi tiết xuân đang thì khởi sắc, cây cối đâm chồi nảy lộc, vạn vật sinh sôi phát triển đầy sức sống, thì cũng là lúc Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tiếp tục duy trì hạnh nguyện lễ ngũ bách danh tại động Hương Tích – nơi được chúa Trịnh Sâm đặt tên là “Nam Thiên Đệ Nhất Động” (1770).

Được biết, hạnh nguyện này được bắt đầu từ khi mới về học tại chùa Quán Sứ vào năm 1975, có một Phật tử pháp danh Khánh Tường - Nguyễn Thị Thành là đệ tử của Đại lão HT.Thích Đức Nhuận - Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN có tâm nguyện muốn về động Hương Tích lễ lạy Ngũ bách danh. Từ đó, Hòa thượng đã đồng ý việc này, và mỗi năm vào dịp đầu xuân đều cùng hàng Phật tử hành hương chiêm ngưỡng, cũng như đỉnh lễ những hạnh nguyện Bồ-tát Quán Thế Âm.

Suốt trong những năm tháng tu tập của mình, Hòa thượng luôn đặt niềm tin vững chãi nơi Bồ-tát vì những hạnh đức cao cả của Ngài.
Theo hòa thượng, “Ngài được xưng tôn là “thí vô úy giả” - là vị ban sự không sợ hãi cho mọi người. Khi chúng ta thực hành hạnh lắng nghe, cảm thông và chia sẻ những khó khăn với mọi người, soi sáng tâm thức của mình và xét những việc đã làm được, chưa làm được của bản thân, lắng nghe sự góp ý chân thành, phát huy những việc làm tốt, cố gắng khắc phục những việc làm chưa tốt, để hoàn thiện bản thân - là lúc chúng ta lĩnh hội đúng tinh thần bi, trí, dũng; từ đó luôn an nhiên trước mọi nghịch cảnh của cuộc đời theo đúng hạnh nguyện “vô úy” mà Bồ-tát đã dạy”.

Với niềm tin và sự hành trì đó, HT.Thích Bảo Nghiêm còn suy nghiệm: “Ngài có nghìn mắt có nghĩa là “tri” (biết), có nghìn tay nghĩa là “hành” (hành động), để có thể đem lại an vui, hạnh phúc cho mọi người. Học theo Bồ-tát, bản thân chúng ta phải luôn có tâm nguyện dấn thân, đi để hiểu, hiểu để thương và cảm thông, từ đó mới có thể xoa dịu nỗi đau khổ của chúng sinh và vuông tròn hạnh nguyện của một sứ giả Như Lai”.

Ngày hòa thượng trở về Hương Tích lễ ngũ bách danh cũng đúng vào dịp lễ hội chùa Hương, khách thập phương trở về lễ Phật, vãn cảnh vô cùng đông đúc.
Tiết xuân của ngày 11 tháng Giêng/Kỷ Hợi năm nay với những hạt mưa xuân lây phây mát mẻ,  từ bến Đục xuôi dòng suối Yến, một không gian sơn thủy hữu tình tràn ngập màu xanh mát bao la cùng tận hiện hữu trước mắt khiến lòng người vô cùng dễ chịu, khoan khoái, nhắm mắt lại có thể cảm nhận được chất thơ chất thiền đầy thi vị.
Đầu giờ chiều, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng chư tôn đức và đại diện Phật tử đạo tràng Pháp Hoa đã trở về Thiên Trù để lễ Phật, lễ Tổ, đặc biệt lễ Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Chân (Tổ thứ 10 trụ trì chùa Thiên Trù) nhân ngày lễ húy kỵ của Ngài (12 tháng Giêng).
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng đoàn Phật tử tham quan triển lãm ảnh của Thượng tọa Thích Minh Hiền

Sau đó, đúng 16h00’, Hòa thượng đã đi vào động Hương Tích, trong tiếng vỗ tay vang dội hòa với tiếng niệm “Nam Mô Bồ Tát Quán Thế Âm” của gần 10 nghìn người có mặt trong động.
Trong những giờ phút linh thiêng ấy, với mỗi lần lễ lạy một danh hiệu Bồ Tát, thoảng thấy mùi hương trầm quyện trong màn khói hư ảo, hợp lại cùng sự mát dịu từ những nhũ đá nhấp nhô tỏa ra từ lòng động, lại lắng nghe tiếng niệm Phật nhịp nhàng mà vang vọng, những giác quan của con người như được đánh thức cùng một lúc, khiến ai nấy đều cảm nhận được chất “thiêng” khi lễ lạy ngũ bách danh tại “Nam Thiên Đệ Nhất Động”.
Buổi lễ được tiến hành theo nghi thức truyền thống. Suốt gần ba giờ đồng hồ, Hòa thượng đã xướng lễ, lạy 500 danh hiệu của Bồ Tát Quán Thế Âm và hội chúng họa theo câu “Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát” đồng điệu âm vang.
Khóa lễ đã thành tựu trong tinh thần nhất tâm tín kính và tràn đầy hỷ lạc của toàn thể chúng hội, khép lại năm thứ 44 cùng Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm viên mãn hạnh nguyện lễ ngũ bách danh của Thầy.


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan