Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng

Hà Tĩnh: Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng: 'Các con hãy tự thắp đuốc lên mà đi !'

nguoiphattu.com - Tối ngày 17/2/2019, chùa Yên Lạc phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), tổ chức buổi giao lưu giữa Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng và hơn 400 Phật tử, giáo viên, học sinh và ban lãnh đạo UBND xã Thạch Ngọc với chủ đề: “Tuổi trẻ và định hướng tương lai”.

ts_nguyen_manh_hung_ha_tinh_nguoiphattu_com8.jpg

Câu hỏi dành cho một em học sinh.

Hơn 2 tiếng giao lưu thân mật,  Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đã khơi dậy cho các bạn trẻ một động lực phải vươn lên, vượt khó bằng chính trí tuệ của mình.

ts_nguyen_manh_hung_ha_tinh_nguoiphattu_com3.jpg

Đánh giá về Hà Tĩnh, Tiến sĩ nhận định rằng tài nguyên con người ở đây rất tiềm năng vì đây chính là mảnh đất học: “Hà Tĩnh có nhà văn thơ nổi tiếng nhất đất nước là cụ Nguyễn Du với Truyện Kiều; có lương y chữa bệnh bằng thuốc Nam nổi tiếng nhất là Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác, có doanh nhân hiện là người giàu có nhất việt nam là ông Phạm Nhật Vượng”. Và còn rất nhiều những tấm gương khác như: Trần Phú, Huy Cận, Hà Huy Tập, Xuân Diệu, Hoàng Xuân Hãn, Lê Văn Thiêm, Mai Hắc Đế…

ts_nguyen_manh_hung_ha_tinh_nguoiphattu_com2.jpg

Thông điệp đầu tiên tôi muốn gửi đến các lãnh đạo là đôi khi chính các lãnh đạo tỉnh, huyện, xã và các doanh nghiệp cũng đang quên rằng Hà Tĩnh đã và đang đóng góp rất nhiều nhân tài, hào kiệt cho Việt Nam và thế giới, đóng góp nhiều người tài đang làm việc không chỉ ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh mà còn cả ở nước ngoài” – Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng nhận định.

ts_nguyen_manh_hung_ha_tinh_nguoiphattu_com8a.jpg

Một cô giáo đang đặt câu hỏi với Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng.

Hướng đến các bạn trẻ, Tiến sĩ đưa ra 3 lời khuyên quý báu khi định hướng tương lai: “Thứ nhất là các bạn phải chuyển từ tự ti sang tự tin, thứ hai cần có niềm tin vào chính mình và thứ ba là cần chuyển đổi từ làm việc riêng thành biết cách làm việc chung, nói chuyện chung.

Lỗi của nhiều bố mẹ ngày nay là thường xuyên nói những lời tiêu cực khiến con cái không tự tin: “Ở nước ngoài, nếu muốn chê một ai đó trước hết người ta phải khen. Tôi đề nghị các bố mẹ phải thay đổi tư duy nói nhiều lời tiêu cực sang động viên con cái, nói nhiều lời “ái ngữ” để con cái tự tin vào chính mình”, đồng thời thay đổi thói quen áp đặt các cháu theo kiểu “xưa bày nay làm” – Tiến sĩ chia sẻ.

Nói về niềm tin, khi mình tự tin và có niềm tin vào chính mình là mình sẽ thành công, Tiến sĩ tiếp tục dẫn chứng ra tấm gương của chính mình từ quá trình lội ngược dòng từ cậu học sinh lớp 8 suýt bị đuổi học do học lực yếu dần lên trung bình, khá năm lớp 9, 10. Sau này là vinh dự thi đậu Đại học, được đi du học và nhận tấm bằng đỏ với đa số điểm 10, chỉ số ít là điểm 9.

ts_nguyen_manh_hung_ha_tinh_nguoiphattu_com7.jpg

Kiếm tiền nhanh nhất...

Muốn có một tương lai tốt đẹp các con phải tự vạch ra con đường và quyết tâm đi, không bỏ cuộc giữa chừng, chọn cho mình những tấm gương để học hỏi và phải học kiếm tiền bằng trí não. Với thầy đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thầy Nguyễn Khắc Viện và quan trọng nhất là Đức Phật. Đức Phật là bậc thầy của thế giới yêu thương và trí tuệ”, thông điệp này cũng giống như quyển sách mà Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng vừa xuất bản: “Khóc, buồn nhưng không bao giờ gục ngã” và cũng chính là tinh thần trong đạo Phật: “Các con hãy tự thắp đuốc lên mà đi, đừng dựa vào ai, hãy dựa vào chính mình”.

ts_nguyen_manh_hung_ha_tinh_nguoiphattu_com6.jpg

Nhân dịp về Hà Tĩnh, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng luôn cố ý khơi gợi cho các bạn trẻ mảnh đất miền Trung một thái độ tự hào với mảnh đất có nhiều nhân kiệt từ lĩnh vực văn hóa, y học đến kinh doanh đồng thời khích lệ các em luôn cố gắng để biến những trở ngại thành thành công.

ts_nguyen_manh_hung_ha_tinh_nguoiphattu_com0.jpg

Sư cô Thiền Luận đại diện chùa Yên Lạc nói lời cám ơn.

Không chỉ giao lưu ở Thạch Ngọc, trước đó TS. Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi thuyết giảng tại trường THCS Lê Bình (TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) ngày 16/2  và 5 buổi giao lưu thân mật với Phật tử chùa Phúc Linh, Thạch Đài, Hà Tĩnh từ ngày 12 – 16/2/2019.

Kết thúc buổi giao lưu, Chủ tịch xã Thạch Ngọc – ông Võ Tá Duy cùng sư cô Thiện Luận (chùa Yên Lạc, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã gửi lời cảm ơn sâu sắc và bày tỏ mong muốn được nhận nhiều hơn nữa những chia sẻ quý báu của Tiến sĩ trong tương lai.

Thay mặt cho gần 500 cán bộ, nhân dân, Phật tử trong buổi giao lưu cảm ơn những truyền đạt, chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng. "Tiến sĩ thực sự đã truyền lửa được cho các em trong buổi giao lưu tối nay. Mong tiếp tục nhận được những chia sẻ của thầy được trong thời gian sắp tới” – Ông Võ Tá Duy - Chủ tịch UBND xã Thạch Ngọc cho biết.

Chùa Yên Lạc (Thạch Ngọc, Hà Tĩnh) vừa chính thức được đưa vào hoạt động cách đây hơn 1 tháng, dựa trên nền đất cũ của chùa trước đây, do UBND xã xây dựng trụ sở nay trả lại với cơ sở hạ tầng còn rất sơ sài thiếu thốn. Nhận lời mời của sư cô Thiền Luận, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đã đồng ý có buổi chia sẻ "truyền lửa", tạo động lực cho giới trẻ Phật tử và các em học sinh trên địa bàn.


Dung Phương

ts_nguyen_manh_hung_ha_tinh_nguoiphattu_com1.jpg

ts_nguyen_manh_hung_ha_tinh_nguoiphattu_com5.jpg

ts_nguyen_manh_hung_ha_tinh_nguoiphattu_com9.jpg

ts_nguyen_manh_hung_ha_tinh_nguoiphattu_com11.jpg

ts_nguyen_manh_hung_ha_tinh_nguoiphattu_com12.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan