Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng

Cậu bé 14 tuổi ba lần xả thân cứu người đã ra đi

nguoiphattu.com - 10 đứa trẻ rủ nhau đi tắm ao, một em sụp chân xuống hố sâu chới với. Trần Văn Nguyên vì cứu bạn nên kiệt sức, qua đời tại bệnh viện. Tỉnh đoàn Quảng Ngãi chiều nay đề nghị truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho cậu bé 14 tuổi.

Đây là lần thứ 3 Nguyên cứu người, lại là lần định mệnh cướp đi sinh mạng của em. Cả xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, những ngày qua xôn xao về sự ra đi của cậu học trò trường THCS Bình Chánh.

Trưa 8/9, sau khi tập tành múa lân đón tết trung thu, nhóm khoảng 10 đứa trẻ rủ nhau đi tắm ao để giải nhiệt. Em Phạm Văn Thơ, học sinh lớp 6, không biết bơi lại lội ra xa cách bờ khoảng 3m thì sụp hố sâu đuối nước. "Trong khi em hoảng loạn vùng vẫy thì may được anh Nguyên cứu đưa vào bờ", cậu bé kể rồi khóc: "không ngờ ảnh kiệt sức...".

Người lớn đã cấp tốc đưa Nguyên đến Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi để cấp cứu, song em kiệt sức lịm dần, rơi vào hôn mê sâu và không bao giờ tỉnh lại nữa...

Mặc dù tận tình cứu chữa nhưng các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa TW Quảng Nam không thể cứu Nguyên thoát chết. Ảnh: Trí Tín
Mặc dù tận tình cứu chữa nhưng các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi không thể cứu được Nguyên. Cậu bé hôn mê sâu rồi ra đi mãi mãi ở tuổi 14. Ảnh: Trí Tín

Sáng 12/9, hàng trăm người dân, học sinh cùng giáo viên trường THCS Bình Chánh tiếc thương tiễn đưa cậu học trò nghèo Trần Văn Nguyên về nơi an nghỉ cuối cùng. Câu chuyện về cậu bé 3 lần xả thân cứu người được bà con thôn Cù Lao nhắc lại trong tang lễ với nỗi nghẹn ngào.

Con sông Trà Bồng chảy ngang qua thôn Cù Lao tạo nên nhiều ao hồ, nhánh sông. Ba năm trước, Nguyên vừa tròn 11 tuổi đã cứu bạn cùng lớp đang "giã gạo" đuối nước trên sông Đầm. Người gặp nạn lần ấy là em Bùi Thị Hương. "Nghỉ hè năm 2009, trong lúc cùng các bạn ra sông chơi em bị sặc nước, rơi vào vùng nước xoáy. Nghe tiếng kêu cứu của các bạn, lúc ấy dù Nguyên nhỏ hơn em 3 tuổi vẫn lao xuống dòng nước dìu em vào bờ thoát chết", Hương đỏ hoe mắt nhớ lại khoảnh khắc cứu mạng của ân nhân mình.

Người thân cùng bà con lối xóm tiếc thương cậu học trò nghèo dũng cảm sớm lìa đời vì tuổi còn quá nhỏ. Ảnh: Trí Tín
Người thân cùng bà con lối xóm tiếc thương cậu học trò nghèo dũng cảm. Ảnh: Trí Tín

Khóc sưng húp mắt trong lễ đưa tang Nguyên, em Trần Văn Hải thút thít nói: "Không nhờ anh Nguyên cứu thì em không được sống đến ngày hôm nay". Năm ngoái, trong lúc tắm hồ, Hải rơi vào vùng nước sâu, hụt chân uống nước no bụng. May mà Nguyên phát hiện nhảy xuống cứu kịp đưa lên bờ, kêu người lớn đưa Hải về nhà sơ cứu tỉnh lại.

Sinh ra trong gia đình nghèo khó ở xóm ốc đảo thôn Cù Lao, xã Bình Chánh, Nguyên lúc nào cũng ngoan hiền, vượt khó học giỏi.

Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã hoàn tất thủ tục đề xuất Trung ương Đoàn truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Trần Văn Nguyên vì thành tích 3 lần cứu người.

Trao đổi với VnExpress.net, bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cho biết: "Nguyên tuổi còn nhỏ nhưng tinh thần dũng cảm, thương người của em khiến nhiều người cảm phục. Tấm gương cứu người của em hoàn toàn xứng đáng được tôn vinh, truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm".

Theo Trí Tín - VNE

* Xin được thắp nén hương lòng cầu nguyện cho cháu Trần Văn Nguyên siêu sinh nơi miền Cực lạc

Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan