Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng

Chuyện về Tổng giám đốc, "tiến sĩ văn hóa đọc" ngồi giữa đường hát rong

nguoiphattu.com - Có một bức ảnh như bao bức ảnh khác. Bức ảnh chụp một người đang ngồi hát rong giữa lòng thành phố Sài Gòn. Anh đánh đàn và hát say sưa như quên đời. Trước mặt anh là chiếc nón xe máy có mấy đồng bạc lẻ

Vụ bức tượng Phật - thoáng trông một nỗi hãi hùng!

Thượng đế theo quan điểm Phật giáo

Giới thiệu sách mới: Chữa lành thân tâm bằng Thiền

Tại sao Việt Nam cần có bao lỳ xì riêng!

Phía sau anh là rất nhiều người đứng xem, đứng nghe. Dòng người qua lại. Nhưng đặc sắc của bức ảnh chính là người ngồi hát lại là người rất thành đạt và nổi tiếng. Người ngồi hát là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Thái Hà Books Nguyễn Mạnh Hùng.

Chỉ sau 2 đêm post lên facebook mà đã cón xấp xỉ 10 ngàn lượt người xem. (https://www.facebook.com/NguyenManhHungthaihabooks) Rất nhiều bình luận. Rất nhiều người chia sẻ bức ảnh. Tôi thì cũng rất tình cờ được biết đến bức ảnh này.nguoiphattu.com

Câu chuyện cũng rất đơn giản. Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng ngồi đợi các học trò của mình đến để cùng đi phóng sinh vào sáng rằm tháng giêng trong khi một nhóm học trò khác đi mua cá, tôm, cua, ốc tại các chợ trong thành phố. Anh ngẫu hứng mang đàn ra hát, ra ca. Tiện tay anh ngả chiếc nón xe máy của chính mình ra trước mặt. Quãng thời gian đợi các trò quãng chừng nửa giờ đồng hồ. Và anh đã … kiếm được 6 ngàn đồng.

 
TS Nguyễn Mạnh Hùng Tổng giám đốc Thaihabooks

Tôi và rất nhiều người thấy quá thú vị câu chuyện này. Thật không dễ để một người thành đạt, giàu có, một người thày, nổi tiếng, có học thức và bằng cấp cao lại ngồi giữa đường mang đàn ra hát. Mà hát thành tâm và say sưa. Cái tôi của chúng ta rất lớn, bản ngã rất khủng khiếp. Ngay cả tôi, một người chưa có cái gì gọi là thành đạt mà có lẽ cúng chưa dám làm như vậy!nguoiphattu.com

Tôi đọc rất kỹ những bình luận trên đó. Các bình luận rất chân thành và ý nghĩa. Nhưng tôi lưu ý nhất là một sáng tác của MC nổi tiếng Thanh Bạch. Sau khi xem bức hình này, chắc thấy xúc động quá, MC Thanh Bạch đã sáng tác ra cả một bài hát về câu chuyện của tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng. 

Tôi chưa muốn bàn gì thêm mà nhường lời bàn này cho quý Phật tử và các bạn được xem bức hình này, được đọc những lời comment khác và được nghe lời bài hát của MC Thanh Bạch. Tôi chỉ nghĩ, tu đến mức mà cái tôi của chúng ta đạt được như Tổng giám đốc Thái Hà Books Nguyễn Mạnh Hùng thì thật là khó. Nhưng chúng ta cần quyết tâm và có quyết tâm cao độ. Phải không quý vị.

Sáng tác của MC Thanh Bạch sau khi xem bức ảnh Tổng giám đốc Thái Hà Books hát rong

Ngồi giữa chợ đời, 

Ngồi giữa lòng đời 

Và trải lòng mình 

Cho cả mọi người.

Cho cả thế gian....

 

Ngồi với cây đàn, 

Rút ruột tim gan,

Hát giữa nhân gian

Hát cho nhân loại

Hát cho kiếp người

Một kiếp phù du

 

Ừ ứ ư ừ (2 lần)

 

Giữa đời ta hát 

Giữa đời ta ca

Đất trời bao la

Soi sáng tim ta

Bài ca giữa đời

Bài ca tặng đời

Bài hát hư không

Để thấy mênh mông

Tiếng đàn vô vọng

Tiếng lòng thế thôi....

 

Tặng người bạn, 

Tặng ngươi thầy

Người hâm mộ

Người đương thời

NGƯỜI MANG THƯƠNG YÊU

NGƯỜI TẶNG YÊU THƯƠNG./.

Trần Thu Hà

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan