Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng

Khi sinh viên lên chùa "tu" mùa hè

nguoiphattu.com - Hè đến, nhiều bạn trẻ tìm đến chùa theo học những khóa tu như một trải nghiệm mới với đầy điều mới lạ và thú vị.

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là những hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước. Thay vì học tập, chơi các trò chơi lành mạnh, bổ ích nhiều bạn trẻ sinh ra chán nản, nghiện game, cờ bạc, thời gian rảnh rỗi nhiều nên bị bạn bè xấu lôi kéo dẫn đến xa vào các tệ nạn xã hội… 

Những năm gần đây, với tinh thần “Hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh”, chư tôn đức Tăng ni trụ trì các chùa, tự viện liên tục tổ chức các khóa tu mùa hè dành cho tuổi trẻ. Với mục mục đích đưa đạo Phật đến gần hơn với thế hệ thanh thiếu niên, nuôi dưỡng tâm từ bi, hỷ xả, lắng nghe, đồng thời tạo những thuận duyên cho các em được giao lưu chia sẻ kinh nghiệm tu tập và tiếp cận giáo lý Đức Phật. Trở về với cội nguồn tâm linh, thực hành sự tu tập, sống cuộc sống ý nghĩa, an lạc.

Hàng trăm bạn trẻ tham dự khóa tu 

Với ý nghĩa đó, ba năm trở lại đây các ni, sư tại chùa Cự Linh (tỉnh Hải Dương) đã thường xuyên tổ chức các khóa tu mùa hè cho học sinh sinh viên. Với khẩu hiệu “Tất cả vì mầm non phật giáo và tương lai thế hệ trẻ Việt Nam”. Thầy Thích Nữ Tuệ Hải - trụ trì chùa Cự Linh, người đứng ra tổ chức khóa tu cho biết: “Nhà chùa mở khóa tu như vậy không ngoài mục đích nào khác việc giúp thế hệ trẻ có thêm hiểu biết, nhận thức về cuộc sống. Từ cách ứng xử trong các mối quan hệ giữa gia đình và xã hội đến việc xa lìa các tệ nạn…”.

Đến với khóa tu mùa hè, các bạn khóa sinh không phải đóng bất cứ một khoản chi phí nào cho nhà chùa từ việc ăn, nghỉ đến sinh hoạt cá nhân. Thay vào đó, các bạn trẻ phải chấp hành các nội quy mà ban tổ chức đặt ra như: Không sử dụng điện thoại di động, các thiết bị điện tử trong suốt thời gian tham gia khóa tu. Ăn ngủ đúng thời gian quy định và đặc biệt phải biết thương yêu giúp đỡ các bạn đồng tu… 

Các bạn khóa sinh không phải đóng bất cứ một khoản chi phí nào cho nhà chùa từ việc ăn, nghỉ đến sinh hoạt cá nhân.

Bùi Thị Kiều - sinh viên trường Cao đẳng Hải Dương chia sẻ cảm nghĩ của mình khi đến khóa tu: “Bản thân mình rất vui khi được tham dự khóa tu, với mình đó là một cơ duyên lớn. Đến đây, mình có thể tìm thấy sự thanh tịnh cũng như sự lắng đọng của tâm hồn qua những lời giảng pháp của quý thầy. Từ đó mình rút ra được những bài học cho bản thân để vận dụng vào cuộc sống…”.

Nhằm tạo điều kiện cho các em đến tham dự khóa tu mùa hè có môi trường tốt nhất cho cả việc học tập cũng như vui chơi, nhà chùa đã lồng ghép những buổi học về đạo đức, tâm lý, kĩ năng sống vào các trò chơi, câu đố… để việc kết hợp giữa chơi và học đạt hiệu quả cao nhất.

Ba năm liền đều đưa con đến tham dự khóa tu mùa hè, cô Nguyễn Thị Sinh chia sẻ: “Việc các chùa thường xuyên tổ chức những khóa tu tập cho thế hệ trẻ là một hành động thiết thực. Nó thể hiện sự quan tâm của nhà chùa đến cuộc sống của thanh thiếu niên ngày nay, góp phần làm giảm áp lực học tập cho các em, tạo môi trường tốt để giáo dục đạo đức và tâm lý…”. 

Các bạn trẻ phải chấp hành các nội quy nghiêm ngặt như: Không sử dụng điện thoại di động, các thiết bị điện tử, ăn ngủ đúng thời gian quy định... trong suốt thời gian tham gia khóa tu

Cùng chung suy nghĩ đó, bác Đỗ Văn Ninh phấn khởi khi con bác lần đầu tiên được đến chùa tu học: “Con tôi thường xuyên chơi game, thậm chí có lúc chơi game quên ăn. Tôi hy vọng đến với khóa tu mùa hè lần này, cháu có thể biết được tác hại của việc chơi game quá mức, từ đó cháu nhận thức được bản thân một cách tốt hơn”.

Ở Việt Nam, khi những môn học về tâm lý, đạo đức và các kĩ năng mềm chưa được chú trọng thì việc các chùa, tự viện mở khóa tu vào mùa hè như vậy là cần thiết. Nó không chỉ giúp các bạn trẻ có một cuộc sống lành mạnh hơn mà còn hướng thiện con người ngay từ khi ở vào độ tuổi đang phát triển cả về thể chất lẫn tâm hồn./.

    Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
    Xem tin tức theo ngày:

    Tin tức liên quan