Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng

Tết Trung thu đặc biệt của oan hồn thai nhi

nguoiphattu.com - Để những oan hồn thai nhi được hưởng một Tết Trung thu như bao trẻ em cùng trang lứa, cứ đến rằm tháng tám, hàng ngàn ông bố bà mẹ đến chùa Từ Quang làm lễ cầu siêu.

Vì nhiều lý do những mầm sống đang thành hình bị phá bỏ. Những đứa trẻ vô tội đã phải trả giá cho lỗi lầm của người lớn. Mùa trung thu về, các bậc làm cha, làm mẹ ấy đến đây với lòng sám hối...

Từ giấc mơ kỳ lạ…

Ngôi chùa được nhắc đến có tên Từ Quang ở nằm tại ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Không kể ngày rằm, ngày bình thường cũng có vài chục lượt phật tử từ khắp mọi miền trên đất nước tìm đến đây nhờ trụ trì Thích Giác Thiện lập đàn, cầu siêu cho các vong hồn thai nhi chưa được siêu thoát.

Từ 5 năm nay việc cầu siêu cho các oan hồn thai nhi đã trở thành một sự kiện đặc biệt hằng năm của chùa Từ Quang. Trụ trì Thích Giác Thiện kể, vào đầu năm 2009 một phật tử đến ở lại chùa làm công quả, đêm ngủ người này mơ thấy một câu chuyện kỳ lạ.

 

Tượng thờ phật và các hài nhi tại chùa Từ Quang (Ảnh: Phương Nguyễn)

Phật tử này thấy một nhóm hài nhi trong bộ dạng rách rưới, khóc than thảm thiết và luôn ngửa tay xin ăn. Mấy đêm liên tiếp, giấc mơ kỳ lạ ấy cứ lặp đi lặp lại,  người này bèn kể lại cho vị trụ trì chùa. Nghe xong câu chuyện, trụ trì Thích Giác Thiện suy ngẫm giấc mơ kia chắc cũng có nguyên do của nó.

Ngài tìm hiểu thì được biết, số là ngôi chùa Từ Quảng nằm giáp ranh với các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Bình Chánh. Hằng năm có rất nhiều nữ công nhân vì nhiều lý do khác nhau đã phá thai, vứt bỏ thai nhi xung quanh. Và có lẽ nhiều linh hồn hài nhi vất vưởng, không có nơi nương tựa ấy đói khát mới tìm đến cổng chùa than khóc.

Sau đó trụ trì Thích Giác Thiện đã lập đàn cầu cho các oan hồn hài nhi được siêu thoát. Phật tử khắp nơi, là những ông bố bà mẹ trót phá bỏ đi cốt nhục của mình, biết chuyện đến xin trụ trì cho được dâng lễ cầu siêu cho những đứa con chưa thành hình của họ. Cứ như thế, người đến xin dâng lễ ngày một đông, nhiều hôm chỉ là ngày thường nhưng có đến vài chục lượt.

…Đến lễ cầu siêu hằng năm

Trung Thu là ngày tết của thiếu nhi, là dịp các em được vô tư chạy nhảy với những chiếc lồng đèn màu sắc sặc sỡ. Những ngày này, ai tới chùa Từ Quang sẽ bắt gặp hình ảnh người cha, người mẹ chuẩn bị đầy đủ nào là mặt nạ đủ hình thù, lồng đèn màu sắc, kẹo bánh đủ loại, quần áo, giày dép, sữa tươi…

Lồng đèn, bánh kẹo, sữa... được các bậc phụ huynh dâng cúng 
(Ảnh: Phương Nguyễn)

Trong thâm tâm ai cũng cầu mong cho đứa con, đứa cháu chưa từng được sinh ra của mình được tung tăng rước đèn, được vui chơi thỏa thích.

Trụ trì Thích Giác Thiện chia sẻ, thông qua hoạt động đại lễ cầu siêu cho oan hồn thai nhi ở chùa, người mong muốn gửi gắm thông điệp đến với những cô gái trẻ, những người có suy nghĩ sẽ vứt bỏ đi sinh linh bé bỏng, hãy nhìn nhận và sữa chữa lỗi lầm, đừng vì sự ích kỷ bản thân nhất thời mà tự ý tước đi sinh mạng của con cái, đạo lý không cho phép như thế.

Hàng chục phật tử tham dự một buổi lễ cầu siêu cho các oan hồn thai nhi 
(Ảnh: Phương Nguyễn)

Cũng như những năm trước, dịp trung thu năm nay chùa Từ Quang sẽ lại tổ chức dâng lễ cầu siêu cho oan hồn các thai nhi vô thừa nhận, cho các vong linh bé nhỏ được hưởng một tết Trung Thu vui vầy như bao trẻ em trên trần gian.

Phương Nguyễn

Nguồn: http://infonet.vn/

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan