Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng

HT. Thích Huyền Diệu: Nhẫn nhục để từ bi, đồng cảm để yêu thương...

nguoiphattu.com - Giúp người cũng là giúp mình hạnh phúc, giúp người sẽ được người ủng hộ, giúp người sẽ có nhiều bạn bè. Vậy mới thấy, tình thương luôn chiến thắng sự sân hận, và xua tan đau khổ. Tình yêu thương là vũ khí tự thân của Phật tử để chiến thắng tam độc tham sân si của chính họ, sao cho tình yêu thương đến với những người khác lại trở thành những đóa sen tinh khôi.

Tình yêu thương là vô cùng quan trọng trên đời này. Tình yêu thương không chỉ quan trọng với loài người chúng ta mà còn là thứ tà sản vô giá đối với mọi chúng sinh. Vườn Yêu Thương của Thái Hà Books do Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng lập ra là mong muốn lan tỏa yêu thương. Và việc làm này đã nhận được sự  ủng hộ nhiệt tình của  hàng ngàn bạn bè và học trò.

Nhưng không chỉ có như vậy. Nhiều người nổi tiếng, có chức vụ cao và người thành đạt cũng rất ủng hộ. Thâm chí có cả nhiều vị thầy đáng kính, nhiều nhà sư tâm huyết cũng đến với Thái Hà Books và Vườn Yêu Thương.

16h30 ngày 8/10/2014, bạn đọc và người yêu sách cùng CLB Yêu Sách Thái Hà đã được học hỏi từ thầy Huyền Diệu, tác giả các cuốn sách “ Khi hồng hạc bay về”,”Khi mặt trời lên” tại nhà sách Thái Hà số 119 C5 phố Tô Hiệu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Thầy Huyền Diệu là Chủ tịch Liên đoàn Phật giáo thế giới, là người có công tái thiết Lâm Tỳ Ni, là người đã xây dựng Việt Nam Phật Quốc Tự - ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại đất Phật Lâm Tỳ Ni, Nepal và Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ. Thầy đã về Việt Nam và đến đây để cùng lan tỏa yêu thương cùng TS Nguyễn Mạnh Hùng.

thich_huyen_dieu02.jpg

Quang cảnh buổi nói chuyện của thầy Huyền Diệu tại CLB Vườn Yêu Thương.

Trước mặt các thành viên của Vườn Yêu Thương của Thủ đô Hà Nội là một vị tu hành với khuôn mặt tươi vui, trang phục nâu sòng đơn giản. Ít ai biết được công lao và những đóng góp của Thầy đối với Phật giáo thế giới và Phật giáo Việt Nam tại hải ngoại cũng như ở trong nước, cả mặt nổi cũng như mặt chìm. Tôi thì khâm phục vô cùng.Càng tìm hiểu càng khâm phục và kính trọng Thầy.

Có thể nói, Phật giáo Việt Nam tự hào có 3 vị thầy khả kính đã và đang hoằng truyền Phật Pháp, và giới thiệu hình ảnh dân tộc cũng như vẻ đẹp của Phật giáo VN đến với năm châu, đó là Thiền sư Khương Tăng Hội, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, và thầy Huyền Diệu. Thật tự hào về 3 vị thầy này, đúng như những lời viết của Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng trong cuốn sách mới xuất bản “Tôi tự hào là người Việt Nam”. 3 vị thầy là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam ta – xuất khẩu đạo Phật ra nước ngoài.

Trao đổi toàn thể nhân viên của công ty Sách Thái Hà và bạn đọc cùng các Phật tử Hà Nội, thầy Huyền Diệu bày tỏ tâm nguyện mong muốn thành lập chi nhánh của Sách Thái Hà tại Nepal, Ấn Độ, với toàn bộ sản phẩm sách tâm linh được dịch ra tiếng Anh và nhiều thứ tiếng khác trên thế giới, trước là để góp phần hoằng truyền những tinh hoa của Phật giáo Việt Nam tại Ấn Độ, doanh thu bán sách sẽ trở thành nguồn trợ cấp giúp đỡ người nghèo ở Việt Nam và Ấn Độ, bên cạnh đó còn góp phần làm giàu tri thức của nhân dân hai nước nói chung.

Nói chuyện với Phật tử Hà Nội, thầy cho chúng tôi thấy tình yêu đất nước Việt Nam của Thầy, một vị sư giản dị đã ở tuổi 70 mà có đến hơn 50 năm sống ở ngoại quốc. Thầy luôn cánh cánh yêu thương và nhớ về đất nước. Thầy đã làm 2 bàn thờ thờ anh linh dân tộc tại đất Phật - Bồ Đề Đạo Tràng và Lâm Tỳ Ni. Ôi xúc động làm sao.

Hai tiếng đồng hồ buổi pháp đàm diễn ra đầy hỷ lạc và thân tình, trong tiếng cười thú vị và những tràng vỗ tay nồng nhiệt của các bạn trẻ Hà Nội. Lối diễn đạt khi giảng giải của Thầy giản dị, dí dỏm và gần gũi với cuộc sống.

Thầy Huyền Diệu hướng dẫn các bạn trẻ tu tập sao cho bản thân họ được an vui và hơn nữa còn kiến tạo được cuộc sống thanh bình, hòa ái để đem đến hạnh phúc cho nhiều người. Để an vui, con người ta cần chiến thắng tính sân hận trong tâm mình trước tiên, sau đó mới tìm cách giúp người khác.

Đức Phật dạy “Chiến thắng vạn quân trên chiến trường không vẻ vang bằng chiến thắng chính bản thân mình”. Vũ khí để chiến thắng đối với đạo Phật là tình thương, để có thể khắc phục tính sân hận của mình và người khác. Để có thể hóa giải cơn giận, Phật tử cần nghĩ nhớ và thực hành pháp Nhẫn nhục ba la mật :

“Ai chửi mắng thì ta giả điếc

Chờ cho người hết giận ta khuyên

Chữ nhẫn hoà ta để đầu tiên

Thì đâu có mang câu thù oán

Việc hung dữ thấy vừa thấp thoáng

Chữ từ bi ta diệt nó liền

Sự oán thù đáp lại chữ hiền

Thì thù oán tiêu tan mất hết”

Vậy thì ta giả điếc và chờ cho người hết giận bằng cách nào? Chúng ta cần điều chỉnh hơi thở của mình luôn giữ được đều đặn và sâu để có thể điều hòa lý trí và cảm xúc. Sau đó tự quán chiếu cái ngã của mình bao gồm bốn đại, năm uần đều không phải thật có, ý thức cái ngã của mình không thật có, mình sẽ nhìn ra được họ đang sân hận thật đấy, song không thấy họ có thể xâm phạm gì đến mình được.

Thầy Huyền Diệu nêu ra một cách thức thực tiễn giúp các bạn trẻ hóa giải sự nóng nảy của người khác khi họ đến nhà tìm mình, khi họ nổi cơn giận lên là bên trong nội tâm và thể chất của họ đang bị tổn thương âm thầm và nặng nề mà họ không biết, vậy thì họ giận là quyền của họ, việc của mình là đồng cảm và giúp họ chữa lành bệnh sân hận. Người ta thường dập lửa bằng nước, chúng ta dập lửa giận trong tâm người khác bằng những cốc nước cam mát lạnh, thơm ngon kính cẩn mời người.

Dù con người ta vẫn còn tham sân si thật, nhưng trong sâu thẳm trong mỗi người ai cũng muốn được yêu thương và được đối xử tử tế, được tôn trọng. Bởi vậy họ cũng như chính mình, mình cũng chính là họ nếu chưa biết đến Phật pháp. Là Phật tử, thì khả năng của mình là đồng cảm và yêu thương, còn về người khác như thế nào là việc của họ.

Để có thể bao dung và thương yêu, chúng ta cần học hạnh kiên nhẫn. Mình mang ra mời họ một cốc nước cam mà họ vẫn chưa hết giận, thì mình mời thêm cốc thứ 2, thứ 3, thứ 4, thứ 5, thứ 6, thứ 7. Song đến khi uống cốc nước cam thứ 8 mà họ vẫn chưa hết giận, thì còn một cách duy nhất là chúng ta gọi bác sĩ về khoa thần kinh – thầy Huyền Diệu chia sẻ.

Nhẫn nhục để từ bi, đồng cảm để yêu thương, tu như vậy sẽ có kết quả là gương mặt thần thái của mình luốn tươi vui, phúc hậu. Mình đã có hạnh phúc nội tâm để có thể chia sẻ với người khác.

thich_huyen_dieu00.jpg

Thầy Thích Huyền Diệu.

Ý thức về thiên chức yêu thương và chia sẻ của Phật tử bắt nguồn từ việc tin nhân quả. Lý nhân quả là cốt lõi của đạo Phật nói riêng, và dù thuộc bất cứ tín ngưỡng tôn giáo nào, không ai tránh được quy luật nhân quả. Phật tử làm gì, nói gì, nghĩ gì cũng cần tin và nhớ nhân quả để mình và người đều được hạnh phúc. Vì sao vậy?

Bởi mình biết mọi việc làm, lời nói, ý nghĩ không tốt đều tạo nên nghiệp xấu chiêu cảm mình đến cảnh khổ trong tương lai, vậy mình cẩn trọng để không làm khổ người, thì ngay trong giây phút hiện tại đây mình đã cảm thấy hoan hỷ và an yên, và mình giữ giới để không vi phạm luật pháp địa phương, mình được bảo vệ và an ổn.

Bên cạnh đó, được làm bạn với những người tin vào nhân quả, bất cứ ai cũng cảm thấy an toàn và họ luôn được giúp đỡ. Vậy nên mình có niềm tin chân chính vào nhân quả để sống đời đạo đức, mình sẽ có rất nhiều bạn bè, đó là niềm hỷ lạc lớn lao đối với mỗi người. Bạn bè rất quan trọng đối với cuộc sống con người.

Để sống tốt, chúng ta còn là Phật tử tại gia, nên cần ổn định cuộc sống về cơ bản trước. Thanh niên Việt Nam không thua kém thanh niên các nước trên thế giới về sự chăm chỉ và sự sáng tạo, thông minh. Chỉ cần chúng ta hướng sự nghiệp theo con đường Chính mạng và Chính nghiệp, thì sẽ nhìn thấy trước mắt nhiều cách kiếm tiền một chính đáng và đàng hoàng.

Ví dụ như chúng ta bán những gì mà ở địa phương chưa có. Thầy khuyên Thái Hà Books nên sáng Ấn Độ mở thị trường mới. Ở bên đó món đậu phụ vẫn còn khá lạ lẫm. Các Phật tử Thái Hà Books nên mang hạt giống trồng đậu sang gieo trồng tại Ấn Độ, rồi làm đậu phụ bán. Đây là một cách kinh doanh hiệu quả và đảm bảo chính mạng, chính nghiệp. Vì đậu phụ là món đặc sản của Phật giáo ở Việt Nam, rất tốt cho sức khỏe và nội tâm, vì lượng đạm trong đậu phụ còn cao hơn lượng đạm của thịt bò, bên cạnh đó loại thức ăn này còn giúp làm giảm cholesterol và ngăn ngừa ung thư, củng cố hệ xương.

thich_huyen_dieu01.jpg

Thầy Thích Huyền Diệu & TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ cùng các bạn trẻ.

Song, để kinh doanh và đối nhân xử thế thành công theo quan điểm của đạo Phật, thì chúng ta làm gì giúp người khác cần xuất phát từ tâm thành, tâm thành sẽ được thể hiện qua sự kiên nhẫn và thiện chí mong muốn điều tốt đẹp cho người khác, ví dụ như việc bán đậu phụ cho người giúp tăng sức khỏe.

“Tâm xuất Phật biết”, vì Phật tức tâm, tâm tức Phật. Mỗi lần bạn khởi ý niệm muốn làm điều gì đó tốt đẹp giúp đỡ mọi người, là thêm một lần vị Phật trong tâm bạn càng hiện lên rõ hơn, Phật tính hiển bày rạng ngời hơn. Vậy nên chúng ta thường khuyên nhau rằng làm việc tốt thì chư Phật hoan hỷ và chư Thiên trợ giúp là vậy, vì luôn luôn là tâm mình sẽ luôn vui vẻ vì được giúp người, được sống là người có ích, quả thật “ an ủi lớn nhất đời người là bố thí”; và trong bất cứ xã hội nào, người nào làm việc tốt đều được đông đảo mọi người ủng hộ. Đó chính là những vị Phạm thiên hóa thân để trợ duyên cho mình.

Giúp người cũng là giúp mình hạnh phúc, giúp người sẽ được người ủng hộ, giúp người sẽ có nhiều bạn bè. Vậy mới thấy, tình thương luôn chiến thắng sự sân hận, và xua tan đau khổ. Tình yêu thương là vũ khí tự thân của Phật tử để chiến thắng tam độc tham sân si của chính họ, sao cho tình yêu thương đến với những người khác lại trở thành những đóa sen tinh khôi.

Con cám ơn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng đã dẫn dắt rất thành công buổi giao lưu với các thành viên Vườn Yêu Thương và bạn đọc cũng như Phật tử Hà Nội. Buổi gặp gỡ kết thúc trong sự nuối tiếc của tất cả những ai có may mắn được có mặt. Con và mọi người ai cũng mong được gặp lại thầy Huyền Diệu. Chúng con cũng mong một lần được đến với 2 ngôi chùa Việt Nam nơi đất Phật mà Thầy đã dựng xây.

Bài viết đi vào tâm khảm

Hoàng Quốc Toàn - 14-06-2018 07:22

  Trả lời  | Thích   

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan