Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng

GS Huỳnh Bá Huệ Dương người phát hiện, di dời hài cốt Liệt nữ Quách Thị Trang đã ra đi

nguoiphattu.com - Trong suốt cuộc đời mình, đặc biệt quảng đời thanh niên trai trẻ, Anh Dương đã cống hiến hết mình cho các công tác Phật sự và hoạt động thanh niên Phật giáo. Điểm đáng chú ý nhất Anh Dương chính là người phát hiện và di dời hài cốt Liệt nữ Quách Thị Trang từ nơi chôn cất khuất ẩn về an táng tại chùa Phổ Quang, Tân Bình.

Giáo sư Huỳnh Bá Huệ Dương (anh em chúng tôi thường gọi thân mật là Anh Dương), pháp danh Tâm Thị, nguyên Vụ trưởng Học Sinh Phật Tử Vụ (HSPT) Tổng vụ Thanh Niên, đã từ trần vào lúc 12h30 ngày 5/7/2015 nhằm ngày 20/5 năm Ất Mùi, hưởng thọ 76 tuổi. Lễ động quan diễn ra vào lúc 8 giờ sáng ngày 7/7/2015 nhằm ngày 22/5 Ất Mùi, sau đó được đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Hoa Viên Bình Dương.

Trong suốt cuộc đời mình, đặc biệt quảng đời thanh niên trai trẻ, Anh Dương đã cống hiến hết mình  cho các công tác Phật sự và hoạt động thanh niên Phật giáo. Điểm  đáng chú ý nhất Anh Dương  chính là người  phát hiện và di dời hài cốt  Liệt nữ Quách Thị Trang từ nơi chôn cất khuất ẩn về an táng tại chùa Phổ Quang, Tân Bình  cho đến ngày nay sau ba năm dài tìm kiếm và cũng sau ba năm chế độ gia đình trị nhà Ngô sụp đổ.

giao su huynh ba hue duong.jpg

Cố Giáo sư Huỳnh Bá Huệ Dương.

Đó cũng là thời gian Anh Dương bắt đầu tích cực hơn trong các hoạt động  Thanh Niên, sinh viên và học sinh Phật tử. Trong hầm phục vụ và làm chủ nhiệm báo Đất Tổ (của giới trẻ Phật giáo) các bài viết của Anh Dương đều cổ xúy cho  những phong trào, tổ chức  của sinh viên, HSPT. Về sau khi Tổng vụ Thanh Niên đã có mặt đầy đủ sáu Vụ Gia đình Phật Tử Vụ, Thanh niên Phật Tử Vụ, Sinh viên Phật Tử Vụ, HSPT Vụ, Thanh niên Thiện Chí Phật Giáo Vụ và Hướng Đạo Phật Giáo Vụ, thì Anh Dương chính thức  được đề cử nhận trách nhiệm Vụ trưởng HSPT Vụ cho đến ngày  miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Sau năm 75  cho đến ngày qua đời, Anh Dương  vẫn âm thầm tiếp tục hoạt động Phật sự trong nhiều hình thức khác và trở về chức năng một nhà giáo  khi xưa.

_nguoiphattu.com_hb ba duong01.jpg

_nguoiphattu.com_hb ba duong02.jpg

Chiều nay, do thời gian tang lễ  quá ngắn nên các Anh Chị cựu Huynh trưởng và đoàn sinh HSPT khắp nơi nhóm họp về chưa như mong đợi, nhưng  tất cả đã thể hiện được tấm chân tình  của nhiều thế hệ HSPT đối với bậc đàn anh khả kính của mình. Trong điếu văn đọc trước  linh  sàng của Anh Dương, công ơn đó đã được  anh chị em cựu  HSPT tạc dạ ghi lòng mãi

_nguoiphattu.com_dieu van00.jpg

Tác giả Dương Kinh Thành thay mặt anh chị em cựu HSPT đọc điếu văn tại lễ tang.

Từ những ngày tháng khó khăn mà hạnh phúc của phong trào HSPT năm xưa, nhờ những lời khuyên bảo chân thành và sáng suốt của Anh, chúng em đã trưởng thành và vẫn luôn giữ vững niềm tin vào con đường đã chọn. Mặc dù đã nhiều năm qua chúng em không còn sinh hoạt dưới mái chùa và lá cờ HSPT, hình ảnh thân thiết bình dị và những lời lẽ đôn hậu đơn giản của Anh vẫn luôn nằm trong tâm tưởng chúng em…

Ngày nay, Anh an nhiên xả thân tứ đại để về với cảnh giới thanh tịnh. Trong niềm tin của người con Phật, chúng em khẳng định rằng sẽ còn được gặp Anh ở những cảnh giới thanh tịnh khác, trong điều kiện khác; nhưng con đường phụng sự đạo pháp và dân tộc mà Anh đã gợi lên trong tâm hồn chúng em vẫn tiếp tục là lý tưởng chung.

Nguyện cầu Tam Bảo và mười phương chư Phật chứng giám cho lòng thành của chúng em; cầu mong hương linh Anh được an lạc nơi tịnh thổ.

Nam Mô tiếp dẫn đạo sư A Di Đà Phật.

_nguoiphattu.com_hb ba duong03.jpg

Người viết bài này là một đàn em nhỏ tuổi nhất trong  nhiều tầng lớp Anh Chị cựu HSPT hôm nay đến viếng tang Anh Dương, nhưng lại được giao trọng trách đọc  bản điếu văn này trước linh sàn của Anh. Cũng ví như  tấm lòng  của Anh khi xưa kia luôn  quan tâm và hổ trợ các đoàn HSPT non trẻ; luôn yêu thương và gần gũi với đàn em. Hiểu được thiện ý ấy tôi đã không khỏi xúc động  mạnh khi thay mặt  tất cả đọc lên những lời tha thiết này và  bên hông mình dường như tôi vẫn đang thấy Anh đang  trìu mến lắng nghe.

Tiễn Anh Dương đi rồi, chúng em còn ở lại với những nguyện ước dở dang thời vàng thau  lẫn lộn, ngưỡng mong hương linh Anh  luôn bên cạnh và phù hộ cho chúng em vuợt qua nhiều cạm bẫy bủa giăng như  khi nào anh vẫn luôn khuyên bảo từng bước nhỏ đễ những bước tiếp sau được chân cứng đá mềm.

(Cựu Huynh trưởng đoàn HSPT Mục Kiền Liên)

Bài báo này lại do một người cháu ở Hà Lan và một ông anh ở Pháp gởi về. Rất cảm động trước những thông tin này. Nếu anh Dương Kim Thành sẵn lòng thì xin cho tôi liên hệ để anh em mình biết nhau hơn Huỳnh Bá Tuệ Dương 0908127250

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan