Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng

Em bé Syria và dòng máu cùng đỏ, giot nước mắt cùng mặn như nhau

nguoiphattu.com - Tấm ảnh chụp em bé Aylan khi còn sống đứng dang hai tay làm nhiều người xúc động. Có lẽ em muốn bảo với con người rằng hãy dừng chém giết lại, hãy làm nhiểu điều tốt lành cho cuộc sống và trả lại tuổi thơ yên lành cho các em…v..v.. và nhiều ước vọng khác nữa mà chiến tranh đã cướp mất đi.

Hai ngày vừa qua, chuyện về bức ảnh chụp cậu bé  Aylan 3 tuổi người Syria trôi dạt vào bờ biển  Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ, do nhà báo  Nilufer Demir chụp, đã có tốc độ  lan tỏa nhanh chóng  trên toàn cầu.

nguoiphattu.com_em be Syria 100.jpg

Nilufer Demir, phóng viên hãng tin Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ, sững sờ trước cảnh thi thể cậu bé nằm úp mặt xuống cát trên bờ biển sáng 2/9. Ảnh: Elsalvador.com

Người nữ phóng viên này nói ngay khi ấy cô  đã thần thờ như chôn chân tại chổ và với bản năng nghề nghiệp cô cầm máy ảnh giơ lên, để chỉ một vài động tác đơn giản cô đã đưa nó đi xa, làm xao động trái tim hàng triệu con người. “Chẳng biết làm gì, ngoài việc chụp ảnh thằng bé. Tôi nghĩ đấy là cách duy nhất tôi có thể biểu lộ tiếng thét từ thi thể bất động của Aylan”- Cô đã trả lời phỏng vấn ngày 4.9 như thế.

Chính cái tư thế nằm úp mặt xuống cát, hai tay buông thẳng ngửa ra đằng sau của Aylan, dễ khiến  mọi người thốt lên trong  thổn thức rằng dường như cậu bé vừa ngủ vùi sau khi chạy  rong chơi cùng các bạn trên bờ biển mệt nhoài ! Vì thế có ai đó đã  tạo ra bức ảnh  sau lưng bé là một xô đồ chơi với cát.

nguoiphattu.com_em be Syria 101.jpg

Aylan chỉ như ngủ quên trên bãi biển, khi đang chơi cùng xẻng và xô cát. Ảnh: Twitter.

 Người ta vẫn chưa tin cậu bé chết và chết trong hoàn cảnh không đáng có, không thể có của lứa tuổi thơ trong trắng, đang nhìn cuộc đời bằng nhiều ánh mắt sáng đẹp vô cùng. Nhưng sự thật thì bé đã chết, chết một cách tức tưởi giữa lòng đại dương  hung hản, nhưng gió cũng kịp đưa  thi thể  em vào bờ để  làm một tượng đài nhắc nhở với nguời lớn, với  những định kiến hẹp hòi và  sơ cứng  nhịp đập  con tim của  chính mình.

nguoiphattu.com_em be Syria00.jpg

Cái chết của Aylan Kurdi đã khiến cho cả thế giới lay động​.

Bỏ qua một bên những xung đột tôn giáo, xung đột lý thuyết chiến tranh hay chuyện chống nhau triền miên của các dòng Hồi Giáo lâu nay, để  chúng ta  chỉ thấy rằng: cuộc chiến tranh nào cũng vậy thôi, cái hậu qủa ghê gớm của nó vẫn chỉ là  mất mát đau thương. Người ở lại thì lây lất tìm sống trên đống tro tàn và người gục ngã, người thì quay gót ra đi mang thân phận lưu vong cay đắng để tìm đất mới, hẹn ngày về bình yên xây dựng lại quê hương mà chưa biết ngày về ấy còn xa lắc xa lơ đến bao giờ. Người đi ngậm ngùi, kẻ ở lại thương nhớ vò võ ngóng trông! Cái “ái biệt ly khổ” mà  Đức Phật hằng dạy trong  trường hợp này mới thấm thía làm sao ! Tấm ảnh chụp  em bé Aylan khi còn sống đứng dang hai tay làm nhiều người xúc động. Có lẽ em muốn  bảo với con người rằng hãy dừng chém giết lại, hãy làm nhiểu điều tốt lành cho cuộc sống và  trả lại tuổi thơ yên lành cho các em…v..v.. và nhiều ước  vọng khác nữa mà chiến tranh đã cướp mất đi.

nguoiphattu.com_em be Syria01.jpg

"Thiên thần nhỏ" Aylan Kurdi. Ảnh: Daily Mail.

Đất nước mình  từng trải qua  những biến động như thế, cho nên  rất  hiểu hơn ai hết và quý trọng hai chữ  bình yên đến dường nào. Từ đó, nhìn sang các quốc gia có chiến tranh, có nghèo khó hoành hành, sao mà không thương cảm bằng chính cái nỗi đau ấy ngày trước của chính mình. Thấy người ta đau mình cũng xót dạ gan bào, thấy người ta khổ mình cũng  không  thể làm ngơ. Cái sự khổ đau thì muôn hình muôn vẻ nhưng  cái sự đồng cảm, chia sẻ ngọt bùi đắng cay thì  rất giống nhau. Bồ Tát Quán Thế Âm phải vận dụng ngàn mắt ngàn tay  mới chia sớt vá ban bố  lòng Từ Bi ấy đến với khắp mọi nơi. Trái tim và lòng Từ Bi ấy chỉ có một ở trong mỗi chúng ta.

Người viết  mấy ngày qua không muốn nhắc đến chuyện  em bé  người Syria này vì nó quá đau lòng. Từng có con cháu ngần tuổi ấy cái sự đau lòng trong liên tưởng càng da diết biết chừng nào. Nhưng càng làm thinh thì dường như có tiếng ai đó nói rằng tại sao mình để căn bệnh vô cảm  lấn sâu  đến trái tim  như vậy? Một nhà báo  không thể làm gì hơn bằng cách chụp một tấm  ảnh gởi vào trái tim mọi người như thế, kẻ khác thì đắp  tượng cát nhắc nhở thế nhân  nên mở lượng hải hà thương lấy tha nhân, và có  kẻ thì tiếp sức đưa  sự việc này bằng nhiều hình thức khác nhau để không  khỏi bị  đánh dạt sang bên lề  một cách đáng xấu hổ. Thì tại sao  một bài viết nhỏ, dù văn chưa hay, trình bày chưa  sáng, nhưng trái tim Từ Bi con nhà Phật của mình cũng đủ sức chuyên chở  những ước nguyện  lớn của thế nhân, mình lại  tự nguyện  ca bài “trái tim bên lề” một cách đáng chê trách? Không phải chuyện Phật sự ư? Chuyện mỗi cá nhân  bây giờ cũng trở thành chuyện Phật sự quá dễ dàng  huống chi đây lại là chuyện đáng để làm…Phật sự.

Có lẽ chúng ta vội quên câu tuyên ngôn lừng danh của Đức Phật từ ngàn xưaKhông có giai cấp trong dòng máu cùng đỏ, giọt nước mắt mặn như nhau”, Lấy nỗi khổ đau của người làm nỗi đau của chính mình, mình mới vỡ lẽ nhiều bài học quý giá trong cuộc sống. Website Phật giáo chúng ta rất nhiều nhưng chưa đủ công năng thấm đỏ dòng máu và làm cho  người khác được biết vị mặn của từng giọt nước mắt chốn  nhân gian, dù đó là người Âu Mỹ hay châu Á. Nếu được như vậy thì có lẽ chúng ta  không ra đời để gặp chuyện em bé Syria đau lòng này rồi.

Vâng ! Câu chuyện em bé Syria cũng có dòng máu đỏ, nước mắt cùng mặn như tất cả chúng ta. Biển đã lấy đi sự sống của em nhưng rồi cũng trả về cho thế nhân một bài học về lòng Từ bi quảng đại.

Bức ảnh có sức  bật tung cánh cửa châu Âu  vô cảm, cố chấp và  lầy đi rất nhiều giọt nước mắt chúng ta hòa chung vị mặn mòi của tình người khắp chốn.

Chúc em ngủ ngon, trong trái tim con người !

Cảm ơn Chư Bồ Tát đã đưa thân thể em bé đến bờ biển để cho tất cả mọi người thấy, thấu hiểu thế nào là ... Con cầu mong mười phương Chư Phật, Chư Đại Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng tiếp độ Hương Linh bé Aylan-Kudri được về cõi an lành, chắc chắn là như thế vì sự hy sinh của em đã làm thức tỉnh bao trái tim vô cảm từ bấy lâu nay trên toàn thế giới. Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,  Nam Mô A - Di - Đà - Phật

Diệu Tịnh - 08-09-2015 01:50

  Trả lời  | Thích   

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan