Ngày truyền thống PG

Ô hay ! Bất chợt Phật đản về rồi !

nguoiphattu.com - Lấy khăn lau sạch bụi đất dính vào hai tấm hình và lấy bàn ủi, ủi lại cho thẳng tấp đàng hoàng để nối tiếp lòng trân trọng hình ảnh Phật đản sanh. Từ hình ảnh và nội dung in trong hai tấm hình đó, tôi có ba điều suy tư; hai vui và một băn khoăn !

Vài suy nghĩ về ngày Phật đản

Khu xóm nhà tôi treo cờ mừng Phật đản

Phật đản đi qua, những gì lắng đọng?

Lời cám ơn mùa Phật đản

Bốn mươi chín năm xin đừng quên

Sáng nay trên đường về, vẫn tuyến xe buýt 88 thường khi được chọn. Đến trạm “Cây Xăng - chung cư Mười Mẫu” bước xuống, từ bên vệ đường gió thổi bay nhẹ miếng “ăng-sing” cài áo và bản tụng kinh khánh đản ai đó làm rơi (hay liệng bỏ), bay vướng vào vào chân. Thấy ảnh Phật đản sanh tôi vội cúi xuống nhặt lên phủi bụi và giữ chặt trong tay. Điều này dễ hiểu thôi vì nơi này, chổ tôi ở là hai khu giáo xứ rất lớn, không cùng tín ngưỡng với mình, hình ảnh Phật bay loạn sạ như vậy cũng đâu có gì ngạc nhiên, đâu đó còn có vài tiếng cười nhẹ vang sau lưng tôi. Hiểu mà !

Từ trạm xe đó, trên đường thả bộ vào nhà, lòng tôi chợt hân hoan lạ. Tôi thầm reo lên : Ồ! Phật Đản về rồi đó ư?

Lấy khăn lau sạch bụi đất dính vào hai tấm hình và lấy bàn ủi, ủi lại cho thẳng tấp đàng hoàng để nối tiếp lòng trân trọng  hình ảnh Phật đản sanh. Từ hình ảnh và nội dung in trong hai  tấm hình đó,  tôi có ba điều suy tư; hai vui và một  băn khoăn !

Thứ nhất: Vui vì hình ảnh Đức Phật đản sanh in trong “ăng-sing” cài áo là mẫu tượng hiện rất được các nước Phật giáo Châu Á sử dụng, rất  dễ thương và gần gũi. Chỉ có  PGVN là chưa sử dụng rộng rãi hình tượng này thôi. Do đó theo tôi  đây là một  tín hiệu vui.

nguoiphattu-com phat dan ve roi1.jpg

Thứ hai: Vui vì bản tụng kinh Khánh đản được in để phát trong ngày đại lễ cho mọi người nhìn vào đọc, đã in bài tụng Khánh Đản truyền thống xưa nay, không có sử dụng bài khánh đản  “sáng tác” mới.

Và thứ ba: Tôi băn khoăn, hình ảnh Phật đản sanh được in trang bìa bản tụng này lại cũng chính là tượng mà PG thành phố thường dùng để “rước Phật” từ chùa Ấn Quang sang Việt Nam Quốc Tự.

nguoiphattu-com phat dan ve roi0.jpg

Đây là mẫu tượng Phật Đản Sanh  đứng trên hoa sen  độc đáo, có thể  xòe nở hay búp lại, thuộc quần thể Linh Sơn Đại Tự ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

nguoiphattu-com phat dan ve roi3.jpg

Từ băn khoăn này, tức là  loại tượng mang phiên bản  tương tự  hiện đang được sử dụng rộng rải và là điểm nhấn chính cho các cuộc “rước Phật” của Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, phải chăng Phật giáo thành phố đang xúc tiến đồng loạt  hóa cho Phật giáo các Quận, Huyện  lấy đó là  mẫu chung tượng đản sanh trên  các lễ đài, như trước đây thành hội đã cho  sản xuất  hàng loạt tượng đản sanh cung cấp cho các quận huyện làm lễ  hằng năm?

Đây là mẫu tượng đản sanh  trước đây của thành hội cung cấp cho các quận huyện thành phố.

nguoiphattu-com phat dan ve roi2.jpg

Nơi tôi ở thuộc quận 2 thành phố Hồ Chí Minh, có lẽ vị Phật tử nào đấy đi dự lễ về làm rơi xuống đất, bà con khác dẫm lên. Nghĩ đến đấy tôi thấy dường như chính trái tim mình bị dẫm đạp ! Phật đản về rồi mà tôi nào hay giữa muôn ngàn bận bịu và lo toan  thế sự. Cái thế sự này ngày nay đang  xâm thực sâu vào  tấm lòng của mình, ngăn trở mịt mờ cho ngày Phật đản nội thành phố này phảng phất một  màu đen của  buổi sớm ban mai chưa có ánh mặt trời vậy.

Phật Đàn về rồi đó ư?

Đêm Phật đản 14/04 PL. 2560

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan