Ngày truyền thống PG

Vu lan - Nên tổ chức theo mô hình nào

nguoiphattu.com - Câu hỏi đâu là lợi ích thiết thực của việc giáo dục đạo hiếu cho thế hệ trẻ ngày nay trong tương lai mà các ngôi chùa đã và đang thực hiện trong Lễ Vu lan khi phần đông những người tham dự là các cụ ông, cụ bà?

Tại một ngôi chùa quê xa cách chốn phồn hoa đô thị lại tổ chức lễ báo hiếu cho Phật tử vừa đơn giản nhẹ nhàng, vừa tạo được cơ hội cho con cháu báo hiếu ông bà, cha mẹ hiện tiền và thất thế phụ mẫu.

Chùa Tam Thiện, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ báo hiếu, chúc thọ cho gần 100 gia đình Phật tử, trong đó có khoảng 80 cụ ông, cụ bà cùng trên 150 con, cháu, chắt, chít của các cụ với chương trình lễ đơn giản, nhẹ nhàng. Phật tử lên chánh điện lễ Phật, tụng bài sám Vu lan, và cầu nguyện cho các cụ sống vui, sống khỏe trong tuổi xế chiều.

Đặc biệt, lễ cài hoa hồng và lễ chúc thọ báo hiếu đã diễn ra trang nghiêm, xúc động. Giọt nước mắt rơi rơi trên gương mặt những người trẻ như sự vinh danh công ơn to lớn của các bậc sinh thành đã dày công dưỡng dục mảnh hình hài này. Lần đầu tiên, gần hơn nửa đời người, tôi mới được tận mắt chứng kiến hình ảnh hàng đàn con cháu quỳ lạy sống ông bà, cha mẹ và dâng cúng phẩm vật mà không phải chờ đến khi các vị nhắm mắt xuôi tay, mới quỳ lạy trước cái xác không hồn. Hành động hiếu thảo tuyệt đẹp ấy chứng minh truyền thống đạo lý ngàn đời của dân tộc vẫn luôn tuôn chảy trong huyết quản người dân Việt.


Ni sư TN Lan Nhã, trụ trì chùa Tam Thiện chúc thọ thân mẫu

Con cháu chúc thọ ông bà
Host Soft
Host Soft

Vâng, chỉ đến khi thực mục sở thị buổi lễ báo hiếu chúc thọ tại chùa Tam Thiện, tôi mới “ngộ” ra cái tâm trăn trở tìm kiếm một mô hình tổ chức Lễ Vu lan tại các chùa làm sao thật đơn giản, thiết thực, lợi ích lâu dài, có tính giáo dục đạo hiếu cho thế hệ trẻ. Mối ưu tư làm thế nào để hiếu đạo được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày của thế hệ trẻ, dường như đang thách thức các mô hình tổ chức Lễ Vu lan ngày nay tại hàng ngàn các ngôi chùa lớn nhỏ trong cũng như ngoài nước.

Nếu tổ chức Lễ Vu lan tại các chùa chỉ với hình thức: cầu siêu cho người quá cố, cầu an cho người sống, cài hoa hồng, pháp đàm, văn nghệ, dâng y, dâng tứ sự cúng dường Tăng Ni với thành phần tham dự là những vị cao tuổi chiếm đa số, thì “còn gì sau lễ?”, đó là con cháu của các vị ấy tiếp tục đầu tắt mặt tối, làm quần quật từ sáng đến tối, dành dụm tiền tài, đợi sang năm biếu cho ông bà, cha mẹ chút ít để các cụ lại lụ khụ lên chùa góp lễ để nhà chùa có phương tiện tổ chức Vu lan “năm nào cũng như năm nào”, mà một bộ phận không nhỏ trong quảng đại quần chúng Phật tử thường xem đó như là phương cách thể hiện trọn vẹn đạo hiếu đối với đấng sinh thành dưỡng dục của họ.

Câu hỏi đâu là lợi ích thiết thực của việc giáo dục đạo hiếu cho thế hệ trẻ ngày nay trong tương lai mà các ngôi chùa đã và đang thực hiện trong Lễ Vu lan khi phần đông những người tham dự là các cụ ông, cụ bà?

Sau lễ báo hiếu chúc thọ ông bà, cha mẹ còn sống tại chùa Tam Thiện, cô Diệu Hoa, một thành viên trong gia đình có cụ ông 94 tuổi, cụ bà 82 tuổi, và đầy đủ con cháu, chắt chít, đến từ quận 10, Sài Gòn, tâm sự với tôi rằng: “Ngày rằm tháng Bảy, con cháu chúng tôi muốn chở ông bà  đi dự lễ Vu lan báo hiếu tại các chùa gần nhà, nhưng  các cụ chỉ muốn đi dự lễ Vu lan ở ngôi chùa này. Các cụ nói từ khi tham dự lễ báo hiếu, chúc thọ lần đầu tiên cách đây 4 năm, các cụ cảm thấy ấm áp, có ý nghĩa, và vui như ngày Tết vì con cháu có cơ hội thực hành lòng hiếu đạo ngay lúc ông bà, cha mẹ còn sống”.

Trên đường về, tôi thầm nhớ lại hình ảnh hàng đàn con cháu, chắt, chít trước Tam bảo trang nghiêm quỳ lạy sống và dâng tặng phẩm vật lên ông bà, cha mẹ họ, nhớ nét mặt rạng rỡ, hớn hở của các cụ trong lúc thọ trai với đàn cháu con tại cửa chùa.

Nên chăng, ngoài mô hình tổ chức trong mỗi dịp Lễ Vu lan vẫn thường thấy trong các chùa chiền từ trước đến nay, cần có thêm một mô hình tổ chức lễ báo hiếu chúc thọ ông bà, cha mẹ còn sống để giáo dục trực tiếp cách thể hiện đạo hiếu cho thế hệ trẻ, và để hình ảnh quỳ lạy ông bà, cha mẹ lúc còn sống ấy mãi khắc sâu trong tâm khảm mỗi người ngay từ thời ấu thơ.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan