Ngày truyền thống PG

Vài suy nghĩ về ngày Phật đản

nguoiphattu.com - Tư tưởng Đạo Phật đã lan toả sâu rộng và giữ vai trò chủ đạo trong nếp sống, phong tục tập quán của toàn dân, từ vua quan cho đến thứ dân đều quy hướng, thực hành lời Phật dạy.

Theo truyền thống Phật giáo hàng năm cứ mỗi khi đến mùa sen chớm nở là ngày Khánh đản của đức Từ Phụ lại trở về trong niềm hân hoan phấn khởi của tất cả những người con Phật chúng ta. Hoà chung với niềm vui ấy ở một số chùa đang tưng bừng cờ hoa chào đón Thế Tôn giáng trần. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều chùa chưa từng hoặc chưa có điều kiện tổ chức lễ mừng Khánh Đản Như Lai.

Thật vậy, đạo Phật được truyền vào Việt Nam đến nay đã 2000 năm lịch sử, tín ngưỡng Phật giáo đã bén rễ ăn sâu vào tâm thức của mỗi người dân. Nhưng vì sự thăng trầm, biến thiên của thời thế mà chánh pháp có lúc thịnh, lúc suy khiến cho hình ảnh Phật giáo nhiều khi trở nên phai mờ hoặc xa lạ đối với một số người và một số địa phương mà Phật giáo chưa hồi sinh trở lại.

vai-suy-nghi-ve-ngay-phat-dan.jpg

. Mặc dù vậy nhưng ngày mồng 8 tháng 4 (theo truyền thống Bắc Tông) và ngày 15 tháng 4 âm lịch vẫn là một ngày thiêng liêng trọng đại với tất cả bà con Phật tử ở những vùng thôn quê. Dù đã quy y Tam Bảo hay chỉ theo tín ngưỡng thờ Gia tiên cũng đều coi đó ngày lễ truyền thống của toàn dân tộc, nhà nhà đều thiết lễ cúng Phật, Thánh thần và Tổ tiên. Trong dân gian truyền miệng nhau đó là ngày “Bụt sinh cá đẻ”, một số người làm lễ phóng sinh để cầu Phật ban ân giáng phúc. Đồng thời nhà nhà đều mang tên tuổi lên chùa nhờ thầy chùa viết sớ cầu Phật gia hộ cho gia đình được hạnh phúc bình an. Tại các chùa truyền thống tắm Phật  vẫn được duy trì suốt chiều dài lịch sử, các cụ già thì rủ nhau đi chùa lễ Phật rất đông, mỗi người cũng không quên mang theo một cái chai nhỏ để lấy nước tắm Phật mang về và coi đó như là nước Thánh có thể khiến cho mọi người trở nên thông minh, mạnh khoẻ, bệnh tật tiêu trừ...

Vâng ngày Phật đản ở những vùng thôn quên chỉ bình dị và đơn sơ như vậy nhưng cũng nói lên cái ảnh hưởng đậm nét văn hoá Phật giáo của dân tộc ta từ thủa xa xưa, từ thủa Phật giáo từng là Quốc giáo. Tư tưởng Đạo Phật  đã lan toả sâu rộng và giữ vai trò chủ đạo trong nền văn hoá của toàn dân, từ vua quan cho đến thứ dân đều quy hướng, thực hành lời Phật dạy.

Ngày hôm này nền khoa học kỹ thuật đã phát triển rất cao, những người tri thức khắp năm Châu đã ý thức được tác dụng của Phật giáo đối với nền hoà bình và văn minh nhân loại. Và đây cũng là lúc mà tất cả những người con Phật chúng ta phải nhìn lại chính mình, nhìn lại bổn phận, trách nhiệm, của ta đối với Đạo Pháp và nhân sinh, để ngày khánh đản của đức Từ Phụ mãi là ngày Quốc Lễ, là ngày của tình thương, ngày đạo pháp sáng soi muôn nẻo.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan