Phật sử-Tưởng niệm

‘Mộng tan rồi...cười vỡ mộng’

nguoiphattu.com - Để viết nên lời và trọn vẹn bài viết nầy. Tôi nghĩ chỉ có thể xứng đáng và ý nghĩa hơn khi tôi kính cẩn trích hai câu kệ “MỘNG TAN RỒI... CƯỜI VỠ MỘNG” trong bài KỆ MỘNG của Sư ông Trúc Lâm mình,dành riêng tặng cho pháp đệ Chiếu Quang, tức là TT Thích Tuệ Giác – trụ trì Thiền ­viện Trúc Lâm Đại Đăng vừa viên tịch tại Hoa Kỳ.

mong_tan_roi_cuoi_vo_mong_thich_huyen_lan.jpg

Theo sổ sách lưu trữ văn phong tại phương trượng Hòa thượng (HT) khai sơn Phước Hoa – Phước Lạc thì pháp đệ Chiếu Quang xuất gia ngày mùng 8, tháng Chạp, năm Đinh Mão – 1987 tại tổ đình Thường Chiếu.

Do sư ông Trúc Lâm và quý Sư bác tôn đức lãnh đạo tổ đình Thường Chiếu lúc bấy giờ chứng minh lễ xuất gia và Sư ông Trúc Lâm giao cho quý thầy lớn đặt pháp danh cho từng đệ tử của mình.

Chiếu Quang là pháp danh do HT. Phước Hoa ban cho ngày đầu mới bước vào con đường xuất gia cầu đạo của pháp đệ Chiếu Quang. Cho đến sau năm 1994 Sư ông Trúc Lâm khai sơn Thiền Viện Trúc Lâm Phụng Hoàng tại Đà Lạt, thì thiền sinh Chiếu Quang được Sư ông Trúc Lâm ban cho pháp hiệu là Tuệ Giác khi về nhập chúng tại núi Phụng Hoàng  - Thiền Viện Trúc Lâm.

Khi tôi viết bài nầy, để gọi là nén hương lòng bên nhà quê hương đất nước Việt Nam. Thì những hoài niệm một thời tuy không thân cận và gần gủi nhiều với pháp đệ lắm, nhưng nó rất đậm đà hương vị giải thoát giữa những ân tình pháp lữ của huynh đệ chúng ta sống trong dòng pháp nhũ của sư ông Trúc Lâm.

Những năm 1987 – 1988 đó, mặc dù sư phụ mình mới khai sơn Phước Hoa, nhưng vẫn ở bên tổ đình Thường Chiếu để lo mặt giấy tờ, ổn định cho đại chúng Tăng Ni các viện do sư ông Trúc Lâm lãnh đạo. Lúc đó tôi còn học tại Sài Gòn chứ chưa về hẳn ở Phước Hoa.

Nên mỗi lúc về Thường Chiếu tham dự các khóa học của sư ông, thì huynh đệ mình mới gặp nhau, vì lúc đó tôi thấy pháp đệ Chiếu Quang theo hầu thị giả sư phụ Phước Hoa. Tuổi thanh niên xuất gia, nhưng pháp đệ Chiếu Quang rất cần mẫn và tinh tấn trong các thời khóa tu học rất tinh nghiêm của Thiền Viện.

Nhất là việc thị giả sư phụ mình, pháp đệ Chiếu Quang rất chu toàn không bê trể một tí nào, dù trời mưa hay nắng, pháp đệ lúc nào cũng lo đem tọa cụ bồ đoàn ra trải ở gốc Bồ Đề trước sân nhà khách Thường Chiếu để sư phụ mình tọa thiền và tôi nhớ là bắt gặp đôi lúc pháp đệ Chiếu Quang cũng cùng tọa thiền gần bên sư phụ mình giữa trời khuya ti tách hạt sương rơi từng trên lá cây Bồ Đề rơi xuống…

nguoiphattu_com_mong_tan_roi_cuoi_vo_mong0.jpg

Hòa thượng khai sơn Phước Hoa - Phước Lạc đứng giữa, Chiếu Quang (TT. Tuệ Giác) đứng bìa bên trái.

Cuộc đời tu hành của pháp đệ luôn tỏa chiếu hạnh khiêm cung, cần mẫn như pháp danh Chiếu Quang mà sư phụ Phước Hoa đã ban cho pháp đệ. Còn nhớ khi xưa tổ đình Thường Chiếu cuối thập niên 80 thế kỷ trước.

Lớp thiền sinh trẻ tuổi thanh niên như pháp đệ xuất gia quả là hiếm và Thường Chiếu lúc đó quanh vùng vẫn còn nắng cháy lau sậy, ruộng phèn nứt nẻ bàn chân. Vậy mà pháp đệ vẫn miệt mài, vẫn tinh tấn một lòng quyết chí tu cầu đạo giải thoát không mệt mỏi.

Cho đến khi sư ông cho ra đời thiền viện Trúc Lâm trên núi Phụng Hoàng – Đà Lạt và khánh thành năm 1994, thì lớp thiền sinh trẻ như pháp đệ lần lượt được sư ông tuyển chọn về Trúc Lâm Phụng Hoàng để tiếp tục phụng sự và cống hiến sức lao động và đạo lực tu hành của các thiền sinh đã được tôi luyện từ tổ đình Thường Chiếu.

Những năm tháng đó, thi thoảng tôi mỗi lần lên Đà Lạt và tìm về Trúc Lâm thì bất chợt một lần huynh đệ mình gặp nhau bên ngoài hồ Tuyền Lâm dưới đồi Phụng Hoàng. Hôm đó pháp đệ mặc bộ đồ màu vàng đã sờn vai bạc màu “Một ngày không làm là một ngày không ăn” với tấm lưng thấm ướt mồ hôi giữa trưa hè. Pháp đệ xá chào tôi với cung cách khiêm cung như ngày nào mới xuất gia ở Thường Chiếu.

Rồi ngày tháng cứ qua dần theo từng tuổi tác của đệ huynh chúng ta, pháp đệ lại được sư ông Trúc Lâm chọn tuyển sang Hoa Kỳ để giao phó trọng trách quản viện Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng, cũng đồi núi, rừng hoang chưa có cơ sở hạ tầng như bây giờ.

Lại nếp sống mới nơi xứ người, nhưng việc làm đạo thì cứ như thế mà hành, mà tu của những gì bao nhiêu năm qua được tu, học trong chốn thiền môn Thường Chiếu và Trúc Lâm Phụng Hoàng.

nguoiphattu_com_mong_tan_roi_cuoi_vo_mong1.jpg

Thiền viện Trúc Lâm ĐẠI ĐĂNG tại Hoa Kỳ. (6326 Camino Del, Rey, Bonsall, CA 92003)

Xa quê hương xa miền đất Tổ chùa Thầy nơi có bóng mát ân đức sư ông Trúc Lâm lồng lộng ánh thiền quang, để mỗi năm cho pháp đệ Chiếu Quang và các huynh đệ xa xứ tìm về vào những ngày tháng cuối năm, mỗi năm vào mùa Thành Đạo và giỗ tổ Sư cố thượng Thiện hạ Hoa. Rồi mỗi lần về quê hương như thế pháp đệ đều tìm về Phước Hoa để đảnh lễ và thăm viếng sức khỏe vị ân sư của mình, cho trọn vẹn tâm hiếu đạo, tỏa chiếu tình nghĩa thầy trò.

Năm 2015 tháng chín năm Ất Mùi, HT. khai sơn Phước Hoa – Phước Lạc viên tịch. Pháp đệ Chiếu Quang – Chiếu Minh tức tốc từ Hoa Kỳ về Việt Nam để đảnh lễ bái biệt vị ân sư khả kính. Tôi nhớ hoài khuya năm đó vào lúc 0giờ VN, pháp đệ Chiếu Minh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, do quý huynh đệ tổ đình Thường Chiếu đi đón và pháp đệ Chiếu Minh về thẳng Phước Hoa và ngồi cùng tôi trước linh đài ân sư trong từng hạt lệ, lấp lánh niềm hiếu đạo của một người đệ tử từ phương xa trở về.

Rồi pháp đệ Chiếu Minh vội vả quay về lại Mỹ để pháp đệ Chiếu Quang về Việt Nam đảnh lễ giác linh Thầy! Tôi nhớ mãi hình ảnh sáng ngời đạo phong và nhân cách quá đỉnh đạt của một đệ tử trước sau thủy chung niềm hiếu đạo tình nghĩa thầy trò của pháp đệ Chiếu Quang. Trong buổi lễ viếng tang của Chư Tôn thiền đức thiền phái Trúc Lâm tại giác linh đài Phước Hoa.

Pháp đệ Chiếu Quang không tháp tùng đi nhiễu kim quan ân sư cùng với đại chúng tổ đình Thường Chiếu, mà pháp đệ đứng lại với y áo chỉnh tề để cung kỉnh đảnh lể giác linh Thầy một cách lặng lẽ, làm lắng đọng thân thương của một không gian tỉnh lặng trong lòng chư huynh đệ Phước Hoa – Phước Lạc ngày... tháng... năm đó.

Rồi đến ngày cuối trước khi nhập Bảo Tháp Bát Nhã nhục thân của ân sư Phước Hoa – Phước Lạc. Đại chúng Tăng Ni Phật Tử Phước Hoa – Phước Lạc tổ chức cung thỉnh di ảnh cố HT ân sư về tổ đình Thường Chiếu lễ Phật lễ Tổ và kính bái biệt sư ông Trúc Lâm tại phương trượng.

Pháp đệ Chiếu Quang cũng không đứng vào hàng ngũ đại chúng Thường Chiếu, mà nép mình vào đại chúng Phước Hoa – Phước Lạc để đứng trước cửa Phương Trượng sư ông Trúc Lâm đảnh lễ theo di ảnh ân sư và xúc động hơn khi nghe lời huấn từ của HT Sư bác Thích Nhật Quang, kể lại sự miệt mài công phu tu tập và công hạnh tọa thiền tại góc cây Bồ Đề tổ đình Thường Chiếu của ân sư chúng ta, mà nhân chứng có mặt những năm tháng đó là pháp đệ Chiếu Quang, khiến ai nghe cũng rưng rưng cõi lòng chúng đệ tử Phước Hoa – Phước Lạc.

Cội Bồ Đề Thường Chiếu bây giờ tỏa bóng mát lối đi về tổ đình, nhưng trong lòng pháp đệ Chiếu Quang hơn ai hết cảm thấy xúc động và bùi ngùi khi phải quỳ xuống ngay nơi cội Bồ Đề nầy, mình đã một thời cùng với ân sư, thức  cùng trăng hai mùa mưa nắng.

Để rồi hôm nay tất cả chúng đệ tử Phước Hoa cúi đầu đảnh lễ bái biệt vị ân sư khả kính, riêng với pháp đệ Chiếu Quang thì tận sâu trong tâm khảm có biết bao điều muốn tỏ bày lại nơi đây chuyện của ngày xưa…nơi cội Bồ Đề tổ đình Thường Chiếu của một ân tình thầy trò từ vô lượng kiếp.

nguoiphattu_com_mong_tan_roi_cuoi_vo_mong2.jpg

Thầy Chiếu Quang quỳ phía tay trái của ảnh với đại chúng Tăng ni Phước Hoa - Phước Lạc bên di ảnh ân sư tại gốc Bồ Đề trước nhà khách TV. Thường Chiếu tháng chín Ất Mùi 2015.

Pháp đệ Chiếu Quang ơi! Đệ đã xong một cuộc hành trình đời người trong cõi mộng, nhưng huynh đệ chúng ta có phúc duyên lành lớn làm người xuất thế tục gia, để khoác lên mình chiếc áo giác ngộ, giải thoát và diễm phúc hơn nữa là được nuôi dưỡng tăng thân trong ngồi nhà thiền phái Trúc Lâm, để nổ lực tu, để tinh tấn hành thiền và một lòng phụng sự và cống hiến cho Đạo Pháp – Dân Tộc một cách viên mãn nhất.

“MỘNG TAN RỒI... CƯỜI VỠ MỘNG” pháp đệ xứng đáng để làm hành trang bước qua MỘNG. Để cuộc hiện sinh trùng trùng duyên khởi ấy, pháp đệ đã gặp được ân sư Phước Hoa ban cho pháp danh Chiếu Quang, rồi diễm phúc trọn lành hơn nữa là được sư ông Trúc Lâm ban cho pháp hiệu là Tuệ Giác.

Bấy nhiêu đó để cho pháp đệ bước qua cơn lốc xoáy tàn nhẫn của cơn bạo bệnh trong “Chiếc thân tứ đại khói” để giữa cuộc đời tử sinh, hợp tan đó. Pháp đệ sẽ tự tại ngồi trên đỉnh đồi chân tâm mà nghe thức thần mình như như một bất động, lồng lộng ánh thiền quang, lấp lánh tự tánh Bát Nhã trong thế giới chân không diệu hữu. Và pháp đệ Chiếu Quang ơi! Hãy lắng nghe lời sư ông Trúc Lâm trong cửa tử thành diệu âm để mình ra đi “không để lại dấu vết” vì đã hiểu rằng:

“Tháng ngày cái chớp mắt
Còn mất nước trăng lay
Chung cuộc cơn gió thoảng
Viên mãn bầu trời trong…”

Viết cho đệ vừa đi vào cửa tử, mà cũng viết cho tôi, cho những đệ huynh còn trong cửa sinh. Để giữa tử và sinh, vẫn mượt mà nghĩa ơn, lấp lánh những ân tình người con Phật, mà chúng ta đã hữu duyên hội ngộ ngay trong hiện sinh kiếp nầy.

Vì thế ngôn ngữ trần gian đối đải, nên còn ngậm ngùi tục đế phàm nhân, mà nghiêng mình gạt lệ tiễn biệt muôn đời người pháp đệ thân thương của môn phong Phước Hoa – Phước Lạc. Một sư huynh lớn trong dòng Chiếu Phước Hoa.

nguoiphattu_com_mong_tan_roi_cuoi_vo_mong3.jpg

Chân dung TT. Thích Tuệ Giác (Chiếu Quang)

Quê nhà viết vọng nén hương
Vòng hoa tưởng niệm một phương nghĩa tình
Ừ thôi một thoáng tử sinh
Chân dung pháp đệ giữa miền tâm kinh.

Trân trọng thành kính với sự tiếc thương tình linh sơn pháp lữ với chư tôn thiền đức thiền phái Trúc Lâm, đã mất đi bậc giáo phẩm  Thượng Tọa Thích Tuệ Giác – trụ trì Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tại Hoa Kỳ.

Vô cùng chia sớt nỗi buồn quá lớn nầy đến với pháp đệ Chiếu Minh (TT Thích Tuệ Tĩnh) và sư cô Hương Vân (Thích Nữ Huyền Thanh) cũng như môn đồ pháp quyến Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng. Của chư huynh đệ đại chúng Tăng Ni môn phong Phước Hoa – Phước Lạc, tha thiết đồng nhất tâm cầu nguyện giác linh pháp đệ thiền sinh Chiếu Quang.

Thể nhập trí Bát Nhã – Liễu Chứng Vô Sanh – phát tâm đại nguyện trở lại ta bà, độ tận Chúng sanh cho đến ngày viên mãn Phật Đạo.

Quê hương Việt
Tu Viện Phước Hoa
Cuối mùa Xuân Tân Sửu – 2021

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan