Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ

Tôn ảnh Đức Phật đản sanh dùng in ấn

nguoiphattu.com - Những ngày gần đây một số Phật tử,nhà chùa gửi mail, gọi điện thoại đến BBT hỏi về mẫu tranh, tượng Đức Phật đản sanh nhằm phục vụ cho việc thiết trí đại lễ Phật đản.

Tôn ảnh Đức Phật Thích Ca đản sanh chào mừng Vesak 2014

Rất nhiều năm qua, từ trước 1975 đến sau 1975 gần 40 năm, PGVN chưa bao giờ đặt vấn đề tôn tượng sơ sinh theo đúng tiêu chuẩn Việt nam và thể hiện nét nghệ thuật tranh tượng. Do không có tiêu chuẩn, quy định từ các cấp giáo hội nên mặc cho mạnh ai nấy làm, thích kiểu gì treo kiểu đó, có sao trang trí vậy. Nên mới xuất hiện nhan nhản các tượng sơ sinh, hoặc đầu lớn hơn mình, chân ngắn hơn thân, bụng to như bụng bia, đôi mắt lấm la lấm lét, có tranh lại đưa tay trái lên trời; gương mặt như trẻ trên 10 tuổi, ánh mắt thiếu trong sáng - từ bi nhìn vào mất hết thiện cảm.

Hơn ba mươi năm thành lập, Phật đản là đại lễ quan trọng bậc nhất trong các nghi lễ truyền thống Phật giáo vậy nhưng hình như Ban Văn Hóa đã “quên mất” điều cơ bản này.

Trước những bức bách đó, một số anh em phật tử tại gia tìm mọi cách để có một tôn tượng, tranh ảnh có thể toát hiện phong cách thanh thoát, cao thượng, trí tuệ và có thiện cảm không phải dễ. Bằng khả năng trình độ am hiểu nghệ thuật hạn hẹp, trình độ hội họa thẩm mỹ thuộc “nghiệp dư” cuối cùng anh em chúng tôi Phạm Sơn, Minh Mẫn, Thiện Giác...cũng lần mò xin ảnh chụp của một cơ sở làm tượng tại TPHCM, tìm kiếm các hình ảnh có sẵn trên mạng (chưa rõ tác giả) về mày mò tô vẽ, cắt ghép, chắp vá để có được bức ảnh sơ sinh tạm chấp nhận để phục vụ gia đình bà con và những ai quan tâm đến hình ảnh sơ sinh của Bồ Tát Tất Đạt Đa. Với mong muốn dâng chút đạo tâm này cúng dường mùa Đản sinh 2561, hy vọng đây là biểu tượng được mọi người ưng ý nhất.

Tải về tôn ảnh đức Phật đản sanh (jpg) TẠI ĐÂY

Tải về tôn ảnh đức Phật đản sanh 2 (jpg)  TẠI ĐÂY

Tải về mẫu băng rôn Phật đản thông dụng (jpg)  TẠI ĐÂY

_________________________________________________

Trước sự quan tâm chọn lựa tranh, tượng Đức Phật đản sanh của đông đảo bạn đọc. Thông qua người có kinh nghiệm về nghệ thuật tranh tượng cũng như ý kiến một số nhà nghiên cứu văn hóa Phật giáo.
Ban Biên tập xin ý kiến đánh giá của quý độc giả qua bốn mẫu tranh tượng dưới đây nhằm cùng tìm một mẫu tranh tượng trang nghiêm nhất, ưng ý nhất.

Theo quý vị tranh tượng nào dưới đây đáp ứng được nhu cầu thiết trí ngày lễ Phật đản

   Tranh tượng số 1
   Tranh tượng số 2
   Tranh tượng số 3
   Tranh tượng số 4
   Tất cả bốn tranh tượng
  Kết quả

nguoiphattu-com_tuong phat dan sanh dep nhat0.jpg

nguoiphattu-com_tuong phat dan sanh dep nhat1.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan