Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ

Tự hào, hạnh phúc khi xem bộ phim Đức Phật trên truyền hình

nguoiphattu.com - Tôi rất tự vui sướng và tự hào khi ngồi ở nhà mở ti vi xem bộ phim người ta nói về một nhân vật mà suốt cả quảng đời của mình từng tận tụy cống hiến cho lý tưởng và con đường đi đó: Đức Phật ! Vì sao phải tự hào ư? trên một kênh quảng bá, giải trí xã hội, không phải là một kênh truyền hình Phật giáo, nhưng đã làm một công việc, dẫu là vô tình đi chăng, gần như mang ý nghĩa gánh phần trách nhiệm hoằng pháp, hỗ trợ và nương thừa lý tưởng Phật đà, trên mạng thông tin rộng lớn...

nguoiphattu_com_tu_hao_hanh_phuc_khi_xem_bo_phim_duc_phat_tren_truyen_hinh0.jpg

Với niềm vui sướng pha lẫn  tự hào của một người Phật tử khi  được xem trên truyền hình bộ phim “Đức Phật” hoành tráng  mà từ lâu  hằng mơ ước. Trong một lần tìm chút thư giãn, vô tình  mở  tivi, bắt gặp một trailer giới thiệu cảnh voi sáu ngà với cành bông sen trong giấc mộng của hoàng hậu Maya . Bắt đầu gây chú ý  và ngạc nhiên và được biết đó là bộ phim “Đức Phật” đã trình chiếu trên kênh Let’s Việt hằng đềm vào lúc 20 giờ (phát lại  lúc 10 giờ sáng hôm sau). Khi tôi xem được trọn vẹn thì đã chiếu đến tập thứ 3 rồi (4/7/2018) !

nguoiphattu_com_tu_hao_hanh_phuc_khi_xem_bo_phim_duc_phat_tren_truyen_hinh2.jpg

Khi vừ chào đời Thái tử tất Đạt Đa đã mang 32 dấu hiệu của sự vĩ đại và mai sau sẽ là một thánh nhân.

Đây chính là bộ phim  do nhà tỷ phú Ấn Độ B.K.Modi phát tâm  hổ trợ kinh phí thực hiện (120 triệu USD), và ê kíp được thiền sư Thích nhất hạnh mời về Làng Mai để cùng các tăng thân thực hành một khóa tu tập, hầu chiêm nghiệm sâu sắc hơn công hạnh lớn lao của  đức Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni . Phim có sự  tham gia diễn xuất của tài tử Himanshi trong vai Thái tử Tất Đạt Đa (Siddharth), Sameer Dharmadhikan trong vai Tịnh Phạn Vương ( Suddhodan), Deepika Upadhyay trong vai Hoàng hậu Maya, Kajal Jain trong vai Công chúa Da Du Đà La (Yasodhara).

Với quá nhiều bộ phim cùng chủ đề, trong lẫn ngoài nước,  nhưng tôi chưa được diễm phúc xem  qua một lần nào ngoài những giới thiệu vụng vỡ, râm rang trên  phương tiện internet. Vì vậy  khi được xem  bộ phim này trên  một kênh tivi  xã hội đúng là một niềm vui sướng với tôi (Người viết  từng chủ động và nhắc nhở  nhiều ngưởi đi xin về trước để xem sau là lưu  dấu làm tài liệu lưu trữ, nhưng tất cả đều không được đáp ứng, không ai cho ) .

nguoiphattu_com_tu_hao_hanh_phuc_khi_xem_bo_phim_duc_phat_tren_truyen_hinh7.jpg

Đến tuổi trưởng thành ngài kết hôn cùng một công chúa xinh đẹp – Da Du Đà La.

Tự hào ? Không sai. Tôi rất tự vui sướng và tự hào khi  ngồi ở nhà mở ti vi xem bộ phim người ta nói về một nhân vật mà suốt  cả quảng đời của mình từng tận tụy cống hiến cho lý tưởng và con đường đi đó: Đức Phật ! Vì sao phải tự hào ư?  trên một kênh quảng bá, giải trí xã hội, không phải là một kênh truyền hình Phật giáo, nhưng đã làm một công việc, dẫu là vô tình đi chăng, gần như  mang ý nghĩa gánh phần trách nhiệm hoằng pháp, hỗ trợ và nương thừa lý tưởng Phật đà, trên mạng thông tin rộng lớn, của những người con Phật chúng ta không ít. Chỉ có một điều tiếc nuối rằng, giá như bộ phim này được chiếu vào đúng dịp lễ Phật đản vừa rồi thì niềm tự hào này sẽ được nhân đôi  biết bao nhiêu !

nguoiphattu_com_tu_hao_hanh_phuc_khi_xem_bo_phim_duc_phat_tren_truyen_hinh3.jpg

Rồi cũng đến ngày môi chuyện “vỡ” ra,khi thái tử thấy được sự đau khồ của dân chúng , thất vọng tột cùng với bức tường của vua cha đã xây nên nhằm che mắt Ngài. Ngài quyết định từ bỏ cuộc sống ngai vàng, tương lai và gia đình nhỏ mà bản thân Ngài luôn yêu quý, tất Đạt Đa tìm ra con đường chân lý   riêng mình. 

Hằng đêm , cứ mở truyền hình  xem đi rối sẽ biết niềm vui sướng và lòng tự hào ấy của mỗi  người có được đo đếm bằng  dung tích hay khối lượng trần gian  hay không !

nguoiphattu_com_tu_hao_hanh_phuc_khi_xem_bo_phim_duc_phat_tren_truyen_hinh8.jpg

Sau nhiểu năm tu hành, Ngài đã thành bậc Giác Ngộ - Buddha. Lúvc này ngài bắt đầu đi truyền bá những điều   đã được chứng ngộ về cuộc đời này – khi mọi điều dựa trên sự ôn hòa, bình đẳng và giải thoát.

Rất cảm ơn  bộ phim “Đức Phật” và  cảm ơn kênh Let’s Việt đã  trình chiếu bộ phim mà ai cũng từng trông đợi, nhất là  những người con Phật  có khuynh hướng làm nghệ thuật chân chính , đúng nghĩa. Điều này ảnh hưởng rất lớn với nhân vật mình đang chủ trương thực hiện. Nếu làm nghệ thuật nghiêm túc và đàng hoàng, không vì một động co nào khác thì nhân vật chính được tôn thêm cao giá trị biết bao ! Đức Phật  tôn quý của chúng ta trong bộ phim “Đức Phật “ đang nói đến là một minh chứng.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan