Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ

Kính mừng Phật đản ‘Đóa hoa dâng đời’...

nguoiphattu.com - Lại một mùa Phật đản nữa về trên đất nước cong hình chữ S và đôi khi trong tâm trí Huyền Lan cảm giác non nước quê hương việt mình giống như câu hát “ở hai đầu nổi nhớ... nghĩa tình đằm thắm hơn...kể từ khi cố nhạc sĩ Hằng Vang từ giã cõi đời này

nguoiphattu_com_doa_hoa_ngan_doi_thich_huyen_lan1.jpg

Cuối Đông Canh Tý tiễn anh đi

Hằng Vang khúc Đạo Ca

ĐÓA HOA NGÀN ĐỜI

Ngàn đời hoa nở một lần
Từ tôn thị hiện vô ngần yêu thương
Trăm sông về với đại dương
Ấm dòng máu đỏ ngừng vương lệ sầu

Đón mùa Phật Đản năm châu
Hướng về ánh đạo nhiệm mầu vô biên
Bên nhau quên những niềm riêng
Hiểu thương hòa nhã ưu phiền sạch trong.

Bao nhiêu kiếp sống long đong
Nghiệp nhân trôi nổi theo dòng tử sinh
Đau thương quằn quại duyên tình
Tối đen thế sự vô minh não phiền

Bình minh ánh đạo thiêng liêng
Đón mừng Phật Đản nguyên sinh ngọc ngà
Sen vàng bảy bước nở hoa
Thánh nhi xuất thế Phật Đà hiện thân

Uy nghiêm đại lễ nghinh ân
Tâm tư nhân loại thân gần nhau hơn
Khoan dung xử thế đối nhơn
Mát tươi thánh thiện lòng thương chan hòa

Ca khúc phổ nhạc “Đóa Hoa Dâng Đời" của nhạc sĩ Phật giáo Hằng Vang từ bài thơ có tựa là “Đóa Hoa Ngàn Đời" của Huyền Lan đăng tuần báo Giác Ngộ đặc biệt Phật đản số 110 ra ngày 09/05/1998. Sau đó vào năm 2003. Cư sỹ Tống Hồ Cầm – Phó Tổng Biên tập báo Giác Ngộ - tức nhà thơ Tống Anh Nghị - Chủ nhiệm CLB thơ ca báo Giác Ngộ, hợp tuyển thơ báo Giác Ngộ nhiều tác giả có tên gọi “Sắc Hương Hoa Bút" được tuyển chọn vào tập thơ nhiều tác giả nầy.

Cho đến năm 2010. Một hôm vào lúc buổi sáng giữa mùa hạ. Cố Ns Hằng Vang gọi điện thoại nói trong niềm vui như thân quen từ kiếp nào...ông nói “có phải thầy Huyền Lan đó không…Hằng Vang đây…chao ôi vui quá…không ngờ Hằng Vang có phổ nhạc bài thơ của thầy là “Đóa Hoa Ngàn Đời" nhưng Hằng Vang xin đổi chữ NGÀN thành chữ DÂNG thầy hỉ…” và ông cười khà khà qua điện thoại...

Ôi, Ngày…Tháng…Năm đó lòng tôi cứ lâng lâng vui lắm, vì bài thơ mình được nhạc sỹ tên tuổi trong Phật giáo và là tác giả nổi tiếng ca khúc Ánh Đạo Vàng...phổ nhạc thì...hạnh phúc nào bằng.

Thương lắm, những tinh thần cống hiến và phụng sự của các bậc đàn anh đi trước hoạt động về văn hóa văn nghệ Phật giáo. Cụ Tống Hồ Cầm đi góp “nhặt cát đá...” để hình thành tuyển tập thơ Sắc Hương Hoa Bút... rồi Cụ đưa cho nhạc sĩ Hằng Vang vào năm 2005 để chọn tựa bài thơ nào hay và ưng ý thì phổ nhạc... cố Ns Hằng Vang phổ nhạc bài thơ  Đóa Hoa Ngàn Đời vào năm 2006, nhưng giữa tác giả thơ và tác giả nhạc chưa hề biết mặt và gặp nhau giữa đời thường...

Để rồi bốn năm sau đó lạ như quen, quen rồi thương, thương rồi như một đại gia đình Văn hóa Văn nghệ Phật giáo, để tâm đồng ý hợp mà phụng sự cống hiến với tinh thần không vụ lợi...

Lại một mùa Phật đản nữa về trên đất nước cong hình chữ S và đôi khi trong tâm trí Huyền Lan cảm giác non nước quê hương việt mình giống như câu hát “ở hai đầu nổi nhớ... nghĩa tình đằm thắm hơn...kể từ khi cố nhạc sĩ Hằng Vang từ giã cõi đời này.

Huyền Lan trân trọng cảm ơn sâu lắng lòng mình, cảm động trào dâng trong mênh mông nghĩa tình của chị Thu Hằng – người con gái lớn trong đại gia đình cố Ns Hằng Vang đã biên tập hòa âm ca khúc của ông Ba mình là “Đóa Hoa Dâng Đời” để gọi là món quà tinh thần vô giá tặng cho tác giả thơ “Đóa Hoa Ngàn Đời” Huyền Lan trân trọng giao cho Nhất Chi Mai thiết kế và biên tập ảnh Phật đản để hình thành audio mp4 gởi tặng đến tất cả trái tim người con Phật trong niềm vui lớn đón mừng mùa Phật Đản.

Trân trọng kính giới thiệu và mời quý vị lắng nghe tiếng hát ca sỹ Phật Tử Bạch Lan thể hiện ca khúc “Đóa Hoa Dâng Đời” của cố nhạc sĩ Hằng Vang do Phật tử Nguyên Hà – Thu Hằng mời nhạc sỹ Trần Kim Vân hòa âm và phối khí thực hiện tại thành phố Quy Nhơn, nhân mùa Phật đản PL 2565 – DL 2021.

Tưởng nhớ cố nhạc sỹ Hằng vang

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan