Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ

Mộc bản kinh chùa Vĩnh Nghiêm được công nhận “Di sản tư liệu”

nguoiphattu.com - Mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm - Bắc Giang vừa chính thức được UNESCO công nhận là “Di sản tư liệu” khu vực châu Á, Thái Bình Dương.

moc ban kinh.jpg

Quyết định trên được công bố tại Hội nghị của UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Bangkok - Thái Lan vào chiều 16-5. Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm có tất cả 3.050 bản khắc gỗ với 9 đầu sách lớn thuộc hai loại kinh, sách chính: Loại kinh sách có nguồn gốc từ Trung Hoa, Ấn Độ được các Phật tổ thiền phái Trúc Lâm kế truyền, chú dẫn theo tư tưởng Việt Nam và loại kinh sách của các Tổ sư thiền phái Trúc Lâm sáng tác truyền lại.

Tất cả các mộc bản này đều do nhiều nghệ nhân khu vực đồng bằng sông Hồng thực hiện khắc vào giai đoạn từ thời vua Tự Đức đến đời vua Bảo Đại. Chùa Vĩnh Nghiêm thuộc huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang từng là một trung tâm Phật giáo, nơi phát tích Tam tổ phái Thiền Trúc lâm của Phật giáo Việt Nam.

Theo Quỳnh Vân - ANTĐ

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan