Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ

Chiêm ngưỡng hơn 3000 mộc bản cổ triều Lê, Nguyễn

nguoiphattu.com - Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm với số lượng 3.050, gồm 9 đầu sách lớn thuộc hai loại kinh sách chính. Đó là kinh sách có nguồn gốc từ Trung Hoa, Ấn Độ, được các vị Phật tổ thiền phái Trúc Lâm kế truyền.


Tối ngày 6/10, UBND tỉnh Bắc Giang trọng thể tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Mộc Bản chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế là di tích quốc gia đặc biệt, 16 xã thuộc huyện Hiệp Hòa là An toàn khu 2.

Theo Thượng tọa Thích Thiện Văn – Phó chủ tịch thường trực Hội giáo Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Giang, chủ trì chùa Vĩnh Nghiêm, điều thuyết phục UNESCO là ở 2 giá trị về ngôn ngữ của Mộc bản là chữ Nôm (ngôn ngữ của dân tộc Việt Nam thời xưa) và giá trị kinh Phật được các Tổ sư thiền phái Trúc Lâm sáng tác, truyền lại qua hàng trăm năm.

Cũng theo Thượng tọa thì có nhiều Mộc bản có niên đại từ thế kỷ XV, một số có niên đại gần đây nhất là cuối triều Nguyễn được thiền sư Thích Thanh Hạnh chùa Vĩnh Nghiêm tổ chức san khắc.

 

Mộc bản phục chế được trưng bày phía ngoài gian tiếp khách

 

Hộp đựng sắc phong ngày xưa.

 

Mộc bản được sắp xếp như thư viện sách

 

Cận cảnh mộc bản bộ "Yên tử Nhật Trình"

 

Hơn 3000 mộc bản được lưu trữ

 

Dưới gáy mỗi Mộc bản đều có thông tin tên cuốn, số cuốn và số trang kinh Phật

 

Tráp đựng từ điển chữ Hán thời Lê

 

Nhiều Mộc bản bị cong vênh, nứt nẻ do thời tiết

 
 

Mộc bản được làm từ gỗ cây Thị, gia công cắt khúc thành tấm rồi trạm khắc và phết dầu thơm

Hoàn Nguyễn (Zing News)

Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan