Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ

Hoa lúa thể hiện bản sắc Việt Nam rõ nhất

nguoiphattu.com - Tuy cũng ủng hộ hoa sen, nhưng Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Thái Hà Books cho rằng hoa lúa, hay bông lúa thể hiện bản sắc riêng của dân tộc Việt Nam rõ nhất.

Hoa lúa thể hiện tính cộng đồng của dân tộc Việt Nam

Tôi kêu gọi dùng chuông, trống mừng Đại lễ Phật đản

Văn hóa từ chiếc bao lì xì

Sự thật về "loài hoa linh thiêng 3000 năm nở một lần"

Ấn Độ đã chọn hoa sen, không nên "bắt chước"

Có rt nhiu ý kiến, đ xut xung quanh câu chuyn la chn Quc hoa gn đây. Khi được hi v vn đ này, tiến sĩ Nguyn Mnh Hùng cho rng hoa sen là loài hoa rt đp. Tuy nhiên đ chn Quc hoa, Vit Nam cn tìm ra cái hay, cái đp, cái đc đáo riêng ca mình. 
“Nếu nước khác có quc huy hay quc kỳ như vy ri, bn có nên v ging không? Mi Quc gia đu cn có bn sc riêng ca mình. Hoa sen tuy đp nhưng li mc rt nhiu nơi trên thế gii như Ai Cp, n Đ, Trung Quc, khu vc Nam M... vì thế không th là biu tượng văn hóa riêng ca Vit Nam. Hơn na, nếu Vit Nam cũng chn sen là Quc hoa, có th s b cho rng “bt chước” n Đ. Là người đu tiên, dn đu, m đu luôn tt hơn là… ăn theo!”.

 

Ông Hùng cũng cho rng vic chn hoa sen màu hng đ khác đi so vi hoa sen màu trng là Quc hoa n Đ cũng không có gì khác bit. Bi ai cũng biết đt nước n Đ có mt nn văn minh ln và lâu đi vi nn tng triết hc, lch s, văn hóa… vĩ đi. C nhân loi đu nhc đến Quc hoa n Đ là hoa sen ch không riêng gì là sen trng. Vì thế không có Quc gia nào chn sen vàng, sen tím hay sen xanh… làm Quc hoa dù nhng loi hoa đó rt đc sc.

Hoa lúa xứng đáng nhất

Tuy còn nhiu phương án la chn như hoa mai, hoa đào, lá tre… nhưng TS Hùng khng đnh hoa lúa, hay bông lúa là ng viên xng đáng nht.

Mi phm cht ca hoa lúa đu tiêu biu cho tinh thn Vit Nam. Qun th hoa lúa dày đc biu trưng cho tính cng đng, văn hóa làng xã gn kết yêu thương, yêu cng đng, thương quê hương đt nước. Hoa lúa n theo nguyên tc t trên xung dưới, t ngoài vào trong, th hin trt t l li cách ng x đy nhân văn trong cng đng người Vit. Có trên có dưới, giúp đ và lo lng yêu thương bên ngoài, người thân trước khi lo cho mình, th hin truyn thng “lá lành đùm lá rách”, “thương người như th thương thân” ca dân tc ta.

Hoa lúa còn gn lin vi 80% ca 90 triu người dân Vit Nam nên trong tâm thc người Vit, hoa lúa là mt biu tượng gi nên s gn gũi yêu thương, gin d và thân thin. Hương thơm ca hoa lúa mc mc và du dàng, là kết tinh ca đt, ca nước, ca khí tri đt Vit nên ngt ngào như tình người ca dân tc ta.

Không riêng gì phm cht, mà v nhiu phương din văn hóa, ngh thut, thm m và kinh tế, hoa lúa cũng có nhiu ưu đim. Hoa lúa đp và rt thơm. Là người Vit, chc hn ai trong ký c cũng tng say đm trước cnh nhng cánh hoa trng, nh xíu và tinh tế kh dp dn trong c mt bin lúa đưa mùi hương du dàng đi khp thôn quê đng ni.

V văn hóa, hoa lúa gn vi truyn thng đt Vit: Văn hóa làng xã, văn hóa lúa nước… Nhng sn phm t cây lúa cũng được người Vit Nam s dng t rt lâu và đã đi vào tâm thc Vit Nam như nhng đ vt thân quen nhc nh v truyn thng: rơm, nón rơm, rơm r đ nu cơm, đ vi phân trâu bò làm phân bón, dùng rơm lúa nuôi trâu bò làm sc kéo cho sn xut…

Cây lúa còn gn vi nn kinh tế Vit Nam vì Vit Nam là nước xut khu go hàng đu trên thế gii, gn vi thương hiu Vit do nước ta có nhiu ging lúa quý như tám xoan, Hi Hu… Nhng ging lúa đc sn nếu được đu tư sn xut và xut khu s mang li nhng giá tr kinh tế và thương mi rt ln.

Là nét đc sc ca nn văn hóa Vit Nam, nên hình nh cánh đng lúa thng cánh cò bay cũng rt thu hút không ch vi nhân dân trong nước mà c bn bè quc tế.

Vi nhng lý l trên, ông Hùng khng đnh, hoa lúa là biu tượng gn gũi vi dân tc Vit Nam nht, mt dân tc phát trin t văn minh lúa nước Sông Hng và đến nay vn có hơn 80% người Vit sinh sng nh vào cây lúa. Vì vy hoa lúa, hay bông lúa rt xng đáng đ tr thành Quc hoa Vit Nam.

Vit Quỳnh (ghi) - Theo VNN

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan