Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ

Phát hiện bệ sen cổ tại chùa An Thái Nghệ An

nguoiphattu.com - Vừa qua, ngày 1/9 tại chùa An Thái xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An trong lúc đang đào đất để trồng cây dưới chân Núi Mỏ Phượng; tình cờ đã phát hiện bệ sen cổ có niên đại từ thế kỷ VI ( Thời Đường Thuộc) nằm sâu dưới lòng đất khoảng 1m.

Ngày tu an lạc tại chùa An Thái Nghệ An
Bệ sen  được chế tác hoàn toàn  bằng gạch đất nung chạm khắc vô cùng tinh tế, có trọng lượng tương đương khoảng 20kg. Đế sen là 1 khối hình tròn rỗng, tượng trưng cho vạn pháp quy tâm theo tinh thần kinh Bát nhã,  thân tạo múi dáng  tổng cộng có 37 cánh sen mềm mại, như bông sen đang độ khai mãn, 37 cánh sen biểu thị tượng trưng cho 37 phẩm trợ đạo,   bệ  đài sen được tạo tác rất công phu với 2  lớp, diềm cánh xếp vòng tròn đồng tâm. Lớp dưới có 18 cánh,  biểu thị tượng trưng  cho 18 vị La Hán,  lớp  trên có 19 cánh  sen biểu thị tượng trưng cho 1 quả vị Phật và 18 quả vị La Hán, xen kẽ giữa các lớp cánh sen là đường chỉ nổi và diềm văn chấm tròn như nhụy hoa.

 

Bệ đài sen cao 12cm tượng trưng cho thập nhị nhân duyên. đường kính chân đế 30cm, đường kính  miệng trên 40cm,  đường kính thân (chỗ lớn nhất) 48cm biểu thị cho 48 lời nguyện của Đức Phật A DI ĐÀ,  điểm độc đáo và đặc sắc của  bệ sen  là trên tất cả các cánh sen  đều được chạm khắc chìm hoa  văn tinh tế, có điểm   xuyết  các vòng tròn nhỏ để tạo kiểu nền gấm. Bao quanh các đường diềm của từng cánh sen cũng được trang trí hoa văn  rất công phu.

Đại đức Thích Minh Hải, trụ trì chùa An Thái cho biết: "Bước đầu cho thấy, tất cả các hoa văn trang trí trên bệ sen  đều mang đậm dấu ấn đặc trưng của văn hóa Phương Bắc, thời Đường vào khoảng thế kỷ thứ VI”, hiện bệ  sen cổ được nhà chùa bảo quản  và trưng bày trong nhà Tổ.

Một số hình ảnh cận cảnh bệ đài sen:

 
 
 
 
 
 
 

Minh Hải- Hữu Tình

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan