Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ

Độc đáo bức tượng người phụ nữ ngồi thiền “tỏa sáng” ở New York

nguoiphattu.com - Để đúc bức tượng bằng sáp người phụ nữ ngồi trong thiền định, Paige Bradley đã mất khoảng 6 tháng. Tác phẩm vừa hoàn thành thì bị rơi vỡ ra. Phải mất mấy tuần, Paige mới ghép các mảnh vỡ đó lại với nhau và cô đã sáng tạo nó bằng cách cho ánh sáng chạy bên trong cơ thể của người phụ nữ làm bừng sáng lên các vết nứt đó.

Trong số những tác phẩm công cộng đó, bức tượng một phụ nữ ngồi thiền trong tư thế hoa sen , hai tay bắt ấn với áng sáng chói lòa phát ra từ bên trong là tác phẩm ấn tượng của nghệ sĩ Paige Bradley ở New York, Mỹ.

 

Nghệ thuật công cộng (Public Art) là một chuyên ngành rất quan trọng đối với mỹ thuật cũng như đối với kiến trúc đô thị từ xa xưa đến hiện nay. Nghệ thuật công cộng vốn không xa lạ gì đối với các nước phương Tây cũng như các nước phương Đông có trình độ phát triển nghệ thuật cao.

Nghệ thuật công cộng đã làm cho rất nhiều không gian của đô thị từ lạnh lẽo trở nên sôi động, từ tiêu cực trở nên tích cực và có tác dụng khuấy động cảm xúc con người.


Trong số những tác phẩm công cộng đó, bức tượng một phụ nữ ngồi thiền trong tư thế hoa sen , hai tay bắt ấn với áng sáng chói lòa phát ra từ bên trong là tác phẩm ấn tượng của nghệ sĩ Paige Bradley ở New York, Mỹ.

Nghệ sĩ Paige Bradley sinh ra ở Carmel, California.Cô muốn trở thành nghệ sĩ khi mới lên chín tuổi. Trong quá trình học nghệ thuật ở trường Đại học, cô có niềm đam mê điêu khắc hình ảnh con người. Vào năm 17 tuổi, cô đúc tác phẩm điêu khắc bằng đồng đầu tiên của mình. Trong suốt thời gian hoạt động nghệ thuật của mình, cô đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá lớn trên thế giới về các tác phẩm điêu khắc của mình.


Để đúc bức tượng bằng sáp người phụ nữ ngồi trong thiền định, Paige Bradley đã mất khoảng 6 tháng. Tác phẩm vừa hoàn thành thì bị rơi vỡ ra. Phải mất mấy tuần, Paige mới ghép các mảnh vỡ đó lại với nhau và cô đã sáng tạo nó bằng cách cho ánh sáng chạy bên trong cơ thể của người phụ nữ làm bừng sáng lên các vết nứt đó. Thật bất ngờ đây lại là một tác phẩm truyền cảm hứng cho người xem nhất và nó trở thành tác phẩm bất hủ.

phu_nu_ngoi_thien.jpg

Thiền định là một phương tiện của Đạo Phật, một trong 6 phương tiện Đức Thích Ca dùng để hướng dẫn cho người tu Phật gọi là lục độ gồm có: bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định, trí tuệ. Lý do Đức Thích Ca đưa ra Lục Độ là vì Ngài quan sát thấy chúng sinh trong vũ trụ, cũng như chúng sinh trong Tâm của mỗi chúng ta đều xu hướng không ngoài Sáu Đường: địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh, nhân, thiền, atula, nên Ngài đặt ra Lục Độ là để Độ thoát cho 6 đường này. Mục đích của Đạo Phật là để "độ khổ". Hết Khổ gọi là được giải thoát hay là thành phật. Nhưng muốn Giải Thoát thì phải biết điều gì đã ràng buộc? Thào gở cách nào? Do đó, Mục đích của THIỀN ĐỊNH là để tập trung tư tưởng rồi dùng đó mà Quán Sát, Tư Duy các pháp để sinh ra sự hiểu biết trên con đường tu hành gọi là Trí Huệ. Là một người Mỹ, sống ở phương tây nhưng Paige Bradley đã áp dụng thiền trong đạo phật để đưa vào tác phẩm nghệ thuật điêu khắc của mình. Người phụ nữ ngồi trong tư thế thiền định với chiều cao 76 inch, chiều rộng 35 inch được đặt trên bệ cao với một vệt sáng dài, đầu ngửa lên trời với vẻ mặt bình thản, ung dung tự tại trong xã hội đang xô bồ, hỗn loạn, cạnh tranh gay gắt. Ánh sáng đèn điện tỏa ra qua các vết nứt chạy sâu thông qua hai chân, bụng và ngực tạo thành một nội lực tiềm tàng hết sức mạnh mẽ của người phụ nữ.


phu_nu_ngoi_thien_2.jpg

 

Bức tượng người phụ nữ ngồi thiền “tỏa sáng” còn phản ánh cảm xúc của con người chúng ta. Khi ta mắc một căn bệnh hiểm nghèo hay mất đi một người thân, ta phải đủ sức mạnh để chống chọi lại với bệnh tật và vượt qua nỗi đau tinh thần, thể xác để được giải thoát bản thân.

Cuộc sống ngày nay cũng vậy, có những đổ vỡ tưởng như thất bại bỏ đi nhưng nếu chúng ta biết hàn gắn, ngồi thiền định lại mình thì có thể tạo ra cuộc sống mới tốt hơn.

Đây là một tác phẩm tuyệt vời, có ý nghĩa sâu sắc, độc đáo.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan