Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ

Loại bỏ biểu tượng, linh vật lạ ở nơi công cộng và các di tích

nguoiphattu.com - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành văn bản khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không sử dụng, không sản xuất, không cung tiến biểu tượng, sản phẩm, linh vật và các sản phẩm lạ, văn hóa nước ngoài ở nơi công cộng.

>Sư tử Trung Quốc ngự tại đền chùa VN: “Đây quả thực là một sai lầm”

>“Văn hóa treo đèn lồng không phải của người Việt”

>"Bứng" hết sư tử đá kiểu Trung Quốc ra khỏi đình chùa

van_hoa_ngoai_lai.jpg

Theo một số nhà nghiên cứu, "Long bệ thạch” học theo lối Tàu được xem là một loại “hiện vật lạ” đang xuất hiện tại nhiều di tích (Ảnh: Báo Văn Hóa)

Gần đây ở nhiều địa phương đã sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật (ví dụ sư tử đục bằng đá) theo tạo hình, hình thức văn hóa của nước ngoài trưng bày ở cổng, cửa, khu di tích, đình, chùa, công sở cơ quan, đơn vị gây phản cảm về mặt thẩm mỹ, văn hóa, tâm linh ở những nơi công cộng.

Do vậy, để giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam, đồng thời thể hiện tinh thần yêu nước, tôn trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, Bộ VHTTDL đề nghị và khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không sử dụng, không sản xuất, không cung tiến biểu tượng, sản phẩm, linh vật và các sản phẩm lạ, văn hóa nước ngoài ở nơi công cộng. Đồng thời, tuyên truyền và vận động những nơi đang sử dụng tháo dỡ biểu tượng, sản phẩm, linh vật và các sản phẩm lạ, văn hóa nước ngoài ra khỏi các nơi công cộng.

Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu các Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố tuyên truyền, kiểm tra ở các nơi công cộng, đặc biệt là các khu di tích lịch sử văn hóa tại địa phương./.

Ngọc Hà Lê

Theo: Toquoc

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan