Văn học - Tùy bút

Cảm nhận về một chuyến đi

nguoiphattu.com - Nghĩ gì về một chú cá đang nằm trên thớt, giãy đành đạch khi bị đập bôm bốp vào đầu tuôn máu, bị cạo vảy và xẻ thịt.
Nghĩ gì về anh bạn nào đó đang giật mạnh và kéo mạnh cần câu khi cá đã cắn phải mồi và đang quằn quại vùng vẫy trong sự tuyệt vọng đau đớn.

Nghĩ gì khi thiên hạ kháo nhau rằng: “Cá kèo là món ăn khoái khẩu – Là món lẩu tuyệt vời khi cho chúng vào nồi – bật lửa lên chúng nhảy lợp bợp nghe đã lắm”.

Nghĩ gì về những chiếc xe chở đầy cá (hoặc động vật khác) đem ra thị trường bán để ăn thịt. Phải chăng đây là sát sinh?
Bao ý nghĩ mãi bao quanh. Tôi tự hỏi và tự trả lời. Lương tâm nghề nghiệp cùng với tình thương trách nhiệm của người thầy thuốc chỉ biết chữa bệnh cứu người. (Lương y như từ mẫu) trỗi dậy mạnh mẽ trong tôi. Ước mơ được đem lại sự sống cho tất cả chúng sinh.
Hôm nay, tranh thủ buổi tạm nghỉ, giữa giờ khám bệnh, thầy Tâm Huệ cho đoàn y bác sĩ chúng tôi (gồm bác sĩ Phổ, bác sĩ Thanh, bác sĩ Cường, bác sĩ Nguyệt và các y sĩ khác) cùng các Phật tử chùa Hoằng Pháp tham dự một chuyến đi phóng sinh.

Khá trưa mà trời vẫn âm u hiu hắt, không nắng không mưa nhưng vẫn nhiều mây… Có lẽ đây là mùa thu nên trời nhuộm sắc vàng.

Xuất phát trước cổng chùa, xe đưa chúng tôi qua những con đường ngoằn nghèo đầy bụi đỏ, qua những thôn xóm yên bình trong một đất nước yên bình. Điểm chừng là đâu? Nơi đến là chỗ nào? Thầy Tâm Huệ nhìn tôi nở nụ cười trìu mến. Có lẽ Thầy đoán được ý nghĩ của tôi.

Bến phà trước mặt. Một dòng sông lơ đễnh nước đục ngầu đầy phù sa… Những đám lục bình trôi lênh đênh theo dòng nước nhiều nhiều lắm. Phà ghé vào một trại nuôi cá nằm ven sông. Cơ sở đồ sộ quy mô với nhiều ao cá đủ loại. Cạnh bên là những chòi lá dựng lên để dành cho khách nhàn rỗi câu cá giải trí.

… Chợt buồn vì sự phản cảm đó nên chính tôi và các Phật tử khác thừ người ra tìm lời giải đáp cho riêng mình.

Được biết anh nông dân tên Lượm (ở ấp An Quới, xã An Sơn, thị xã Thuận An, tỉnh Sông Bé) đến xin thầy được phóng sinh giải nghiệp nuôi cá. Gia đình anh sống với nghề này đã hơn 5 năm, chuyên cung cấp cho các chợ quanh vùng. Hôm nay anh quyết tâm đổi nghề chuyển sang trồng sen với ước mơ được cung cấp những đóa hoa tươi thắm cúng Phật. Duyên khởi là anh có người em tên Thông thường đến chùa Hoằng Pháp lễ Phật, tụng kinh. Anh Thông được gặp thầy Tâm Huệ tặng đĩa phóng sinh. Cả nhà anh cùng xem và giác ngộ về nghiệp sát sinh. Anh lại tìm cách giáo hóa người anh mình từ bỏ nghiệp sát. Từ đó, anh Lượm đã dũng mạnh quyết định bán ao cá với giá thấp nhất rồi chuyển nghề. Gần 400 kg cá đủ loại (cá tra, chép, rô phi, lươn, v.v…) – có con nặng gần 1 kg – được vớt lên hết và đưa ra sông để phóng sinh. Từng cần xé cá được các Phật tử chúng tôi lần lượt chuyền ra giữa sông để trả chúng về với môi trường thiên nhiên tươi đẹp.

Lờ lững bơi, lượn lên lượn xuống vẫy đuôi chào, chúng được duyên may lắng nghe thầy Tâm Huệ và các Phật tử đọc kinh chú nguyện. Trong không khí trang nghiêm, dường như, năng lực vi diệu của Pháp đang dần lan tỏa, mọi người chắp thay thành kính hướng tới những chúng sinh này, cầu nguyện cho chúng sớm quay về nương theo Tam bảo, để về sau cuộc đời của chúng không khổ đau như kiếp sống hiện tại.

Lòng tràn đầy niềm an lạc và thanh thản. Chúng tôi biết, vậy là duyên lành hội đủ để chúng tôi được phóng sinh những chúng sinh may mắn này. Chúng tôi cảm thấy lòng vui lạ!

Dòng sông vẫn lững lờ trôi… Những đám lục bình vẫn trôi giạt mãi với thủy triều… Sinh vật sẽ sống trong yên bình an lạc…

Kết thúc cuộc phóng sinh, đoàn chúng tôi lên xe trở về. Và có lẽ trong sâu thẳm, mỗi chúng tôi đều có riêng câu trả lời cho những trăn trở ban đầu. Riêng tôi, lòng tràn đầy hỉ lạc, bất chợt nhìn qua ô cửa xe, tôi thấy hình như những tia nắng bắt đầu lên lao…

Chùa Hoằng Pháp, ngày 21 tháng 10 năm 2011
 
BS. Phật tử Tịnh Phổ.
Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan