Văn học - Tùy bút

Tôi ơi tự vấn lòng mình

nguoiphattu.com - Câu hỏi dành cho chị, cho em, cho anh và cả chính mình/Lòng hờ hững vô tâm sẽ đưa đạo Phật đi đâu về đâu ?/Đạo vàng trở thành thiểu số há chẳng u sầu/Hãy nhìn người và suy ngẫm đến ta.

Tu sĩ Phật giáo hát và sáng tác thánh ca để làm gì ?

Cứ mỗi độ noel về

Lòng lại bâng khuâng nhớ ngày sinh của Phật.

Đó đây phố phường rộn ràng tất bật.


Trang trí đèn nhấp nháy cây thông

*
Có những người Phật tử vẫn mơ mộng viễn vông
Đêm giá rét có ông noel vào nhà tặng quà may mắn.
Người con Phật trang trí cây thông nghe lòng nghẹn đắng.
Phật Đản về sao lòng lại dửng dưng.
*
Người con Phật ơi có muốn đạo thịnh hưng ?
Sao Phật Đản không một lời thăm hỏi.
Dẫu biết mất còn, hưng suy cũng chỉ là sương khói.
Vẫn rất thèm một chút rộn ràng nhân ngày Phật sinh.
*
Câu hỏi dành cho chị, cho em, cho anh và cả chính mình.
Lòng hờ hững vô tâm sẽ đưa đạo Phật đi đâu về đâu ?
Đạo vàng trở thành thiểu số há chẳng u sầu.
Hãy nhìn người và suy ngẫm đến ta.
*
Ngày noel chắp tay nguyện cầu trong cõi Ta Bà.
Đạo dung hợp, không nhân danh loại bỏ.
Thể hiện bác ái, từ bi như yêu thương con đỏ.
Không vì ta mà gây khổ cho người.


----------------
Gia Lai ngày 22.12.2016
Giác Tâm.

Còn có chuyện lạ thế này nữa:" Một số Tăng Ni đi chơi Noel, chụp hình hang đá có Chúa sinh ra. Chụp hình bên cây thông, bên ông già Noel, với tâm trạng rất hân hoan. Có một số Tăng Ni nhắn tin điện thoại chúc mừng Noel cho người quen theo đạo Thiên Chúa. Tăng Ni đã như thế làm sao Phật tử họ không bắt chước theo.Hèn chi mà Đạo Pháp không suy vi".

Minh Tâm - 24-12-2016 08:16

  Trả lời  | Thích   3

"Phật tử Thiền Tôn Phật Quang đi chơi Noel,trang trí cây thông,hang đá,đến nhà thờ mừng lễ giáng sinh...Sư phụ Chơn Quang kết nghĩa huynh đệ với linh mục Khẩn,soạn nhạc thánh ca,tổ chức mừng lễ Noel đón Chúa giáng trần..."Đọc đoạn trên tôi có cảm giác Chùa Thiền Tôn Phật Quang là Nhà Thờ chứ không phải Chùa,Thầy Chân Quang là Linh mục Chánh xứ chứ không phải Thượng tọa Trú trì,Phật tử TTPQ là bầy con chiên ngoan đạo,cuồng đạo..!Ước chi mùa Phật Đản của ta cũng được tín hữu Thiên Chúa giáo qua các chùa dựng lễ đài,tụng kinh,làm công quả cúng dường Phật thì hay biết mấy.Nếu được như vậy thì tín đồ Phật giáo chúng ta sẽ tôn vinh Phật tử Thiền Tôn Phật Quang làm đúng chánh pháp!!!

Kim Mã - 24-12-2016 08:04

  Trả lời  | Thích   3

Thưa bạn Trệ Tâm. Tôi không phải là thầy Giác Tâm, mà là người phật tử quy y Tam Bảo, gữ gìn 5 cấm giới, tu tập theo lời Phật dạy. Nhân đọc bình luận của bạn nên tôi có ý kiến phản hồi với bạn như sau: Việc theo hay không theo một tôn giáo nào đó là quyền tự do của mọi người. Sau khi quy y Tam Bảo có tu tập có giữ giới hay không và học theo pháp môn của một vị thầy nào đó thì cũng là quyền tự do của họ, tuyệt đối không ai ngăn cấm cả. Bạn tự xưng là người đệ tử của TT Chân Quang bạn học theo thầy của mình rằng: tôn vinh chúa, đón mừng chúa giáng trần, làm hang đá, đi nhà thờ…thì đó là quyền của bạn và của TT Chân Quang, không ai có quyền cấm cản bởi vì: TT Chân Quang là người theo đạo thiên chúa từ thuở nhỏ, bây giờ kết nghĩa với nhau cùng soạn nhạc thánh lể, hát nhạc thánh ca, đón mừng lể noel tại chùa, giảng nói tôn vinh chúa và hướng dẫn các đệ tử trở lại đạo chúa thì đây là việc rất bình thường của các linh muc giáo xứ và những con chiên ngoan đạo, “Thầy Giác Tâm không hề cấm cản tôn giáo các bạn và không hề cấm cản các bạn theo tôn giáo khác”. Ở đây thầy chỉ nhắc nhở với hàng phật tử chúng tôi là phải biết nhìn lại chính mình, sống sao cho xứng đáng là đệ tử của Phật, đưng a dua theo niềm vui thế tục mà đánh mất nội tâm của mình, thế thôi. Kính chúc bạn an vui.

ỦA!THẦY CHÂN QUANG THÀNH"THIỀN SƯ" LÚC NÀO VẬY?TỰ XƯNG Ư?

Hà Văn Giáo - 24-12-2016 02:59

  Trả lời  | Thích   3

Kinh bạn Tuệ Tâm.Chúng tôi nghĩ trong tương lai Thiền sư Chân Quang(sic!)của bạn sẽ biến Thiền Tôn Phật Quang thành quy tắc như sau:Chữ VẠN+THÁNH GIÁ=BÁ ĐẠO và Phật tử THIỀN TÔN PHẬT QUANG thành nửa người,nửa ngợm,n3 đười ươi..."Đem yêu thương đến với muôn loài"không có nghĩa là đem tương Chúa lên ngồi chung tòa sen với Phật."Không phân biệt cỏ cây,con vật..."đâu phải đem heo,chó lên nằm chung giường với người.

Nguyễn Huy - 24-12-2016 01:25

  Trả lời  | Thích   23

Con kính thưa thầy Thích Giac Tâm. Sư phụ của con là Thượng tọa Thiền Sư Thích Chân Quang, trụ Trì Thiền Tôn Phật Quang là vị Sáng Tổ Phật Quang Quyền người có dạy rằng phải đêm yêu thương đến với tát cả muôn loài, không phân biệt cỏ, cây, cát, bụi, con người, con vật, biên giới, quốc gia,tín ngưỡng. Vậy tại sao thầy lại phân biệt tôn giáo này nọ? "Có những người Phật tử vẫn mơ mộng viễn vông Đêm giá rét có ông noel vào nhà tặng quà may mắn. Người con Phật trang trí cây thông nghe lòng nghẹn đắng" - Việc phật tử chúng con đi chơi noel, trang trí cây thông, hang đá, đến nhà thờ mừng lể Giáng Sinh với cộng đồng nhân loại đâu có gì là sai? - Sư Phụ chúng con cũng đã kết nghĩa huynh đệ với Linh Mục Khẩn, soạn nhạc Thánh Ca, tổ chức mừng lể Noel mừng đón Chúa giáng trần từ chước đến nay chưa hề có vị Hòa Thượng, Thượng Tọa nào trong cộng đồng Phật tử lên tiếng, chưa hề có lệnh cấm, vậy thì tại sao thầy nói "Lòng hờ hững vô tâm sẽ đưa đạo Phật đi đâu về đâu ?" - Việc thịnh hay suy là do quý thầy tu hành có đúng với chánh pháp hay không mà thội, cứ về chùa Thiền Tôn Phật Quang một lần sẽ ngộ ra nhiều điều, phật tử càng ngày càng đông, một buổi lể có thể trên 20.000 người, các cấp lãnh đạo chính quyền và cả giáo hội đều về tham dự và tu theo giáo lý Phật Quang.

Tuệ Tâm - 23-12-2016 06:22

  Trả lời  | Thích   1

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan