Văn học - Tùy bút

Cảm niệm ngày lễ đại tường Cố Hòa thượng ân sư

nguoiphattu.com - Ngày 19/9/Đinh Dậu, (7/11/2017) là ngày vía đức Quán Thế Âm, cũng là ngày lễ đại tường Cố HT thượng Thông hạ Quả, lễ tạ tháp do môn đồ pháp quyến thành kính tổ chức. Chư tôn nhị bộ Tăng ni, quý Phật tử thập phương, anh em văn nghệ sĩ và chính quyền tham dự trên ngàn người.

Điệu nhạc không lời

Một chút hồng trần tưởng nhớ ân sư

Tuy trùng ngày Đại hội Phật giáo thành phố HCM, vắng mặt một số Chư tôn giáo phẩm, nhưng không vì thế mà buổi lễ kém phần long trọng. Hòa thượng Thích  Minh Nghĩa, trụ trì tổ đình Giác Nguyên quận 4, Hòa thượng Thích Thiện Đạo, trụ trì chùa Phi Lai, Biên Hòa và Chư tôn đức các vùng ngoại biên xa xôi cũng đã tưởng nhớ hội tụ về tham dự.

nguoiphattu-com_dai tuong ht thich thong qua aa04.jpg


Trên 50 xe từ 7 chỗ đến 50 chỗ đậu tràn ngập sâu bên trong vườn cây xanh tu viện; Một số phật tử tham dự lễ tháp, một số tản mát khắp khuôn viên và nằm ngồi thoải mái những nơi có bóng mát. Ngoài trai đường của Tăng ni trên trăm vị, khu vực dành riêng anh em văn nghệ sĩ, khu cho quần chúng phật tử và khách vãng lai...ban hành đường, trai soạn, tiếp lễ làm việc rất nhiệt tình.

nguoiphattu-com_dai tuong ht thich thong qua06.jpg

nguoiphattu-com_dai tuong ht thich thong qua07.jpg

Không thiếu đoàn Phật tử nhiếp ảnh Nhất chi Mai, đoàn Phật tử Công ty  Hán Linh, phật tử đạo tràng  của tu viện, mỗi đoàn thể pháp phục màu sắc riêng trông thật nhã. Màu hồng cam, màu xanh rêu, màu trắng tinh tuyền, thể hiện nét thùy từ của những đoàn thể con Phật bên cạnh nền vàng của đại y nhị bộ, tạo một không  gian sắc màu tươi nhuận làm nổi bậc ngôi bảo tháo đá trắng uy nghi giữa nền trời trong vắt.

nguoiphattu-com_dai tuong ht thich thong qua aa01.jpgVì là ngày đại tường chung quanh chủ đề ân sư, nên những nhạc bản thơ ca có phần hạn chế, giọng ngâm của nghệ sĩ Hồng Vân, lời ca của Hiếu Ngọc làm ấm không gian tôn kính trong buổi lễ; Thơ "Đồng Vọng" của Huyền Trang  tưởng nhớ ân sư cũng được nghệ sĩ trình bày với giọng ngâm da diết.

nguoiphattu-com_dai tuong ht thich thong qua aa02.jpg


Một buổi lễ tuy hạn chế  trong ngày đại tường, nhưng có chứng kiến mới thấy tài quán xuyến của ban tổ chức, từ khâu cung thỉnh chư Tăng, thư mời quan khách, phật tử, anh em văn nghệ sĩ, tổ chức các tiểu ban, cung đón chư tôn đức...xe đưa đón anh em văn nghệ sĩ rải rác khắp Thành phố, một cách chu đáo tận tình. Chính vì thế, một tu viện xa cách Thành phố gần 80km, vẫn được anh chị em văn nghệ sĩ quan tâm và sẵn sàng có mặt mỗi khi quý thầy cần.

nguoiphattu-com_dai tuong ht thich thong qua aa00.jpg


Thoáng mà đã gần ba năm ngày vắng bóng ân sư, tôn sư trên mảnh đất khô vắng, cũng từ đây, xuất hiện ngôi bảo tháp uy nghi sừng sững nói lên lòng tri ân của tứ chúng đệ tử giành cho  bậc tôn kính. Nhục thân tuy không còn, nhưng ân tình thầy trò chẳng thể vơi, vì thế, mỗi hàng năm vào ngày này, những ai đã chọn tu viện Phước Hoa làm nơi nương náu tâm tình, đều không thể vắng mặt, ngoại trừ sự cố bất khả kháng.


Hôm nay, tuy ngày trọng đại, cũng thiếu vắng một vài vị thân thuộc, nhưng có một đệ tử chí thành nơi miền Bắc xa xôi, đã cay lòng xót dạ không thể về dưới chân tháp thầy, bởi vì, vô thường thầy đã về lạc cảnh, thì nghiệp dĩ, đệ tử ấy cũng lưu lại bệnh tình với bệnh viện trần gian.

nguoiphattu-com_dai tuong ht thich thong qua09.jpg

nguoiphattu-com_dai tuong ht thich thong qua05.jpg


Toàn thể tứ chúng thành tâm nguyện cầu cho cố ân sư an vui nơi Tịnh thổ, ngưỡng nguyện đạo lực Tam bảo thùy từ gia hộ cho môn nhơn pháp quyến và đồng đẵng tín chúng tinh tấn trên đạo lộ giải nghiệp.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

07/11/2017 (19/9 Đinh Dậu)

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan