Văn hóa Văn học - Tùy bút

Trang 12

Thời gian là câu trả lời chính xác nhất cho mọi thứ

Thiên đường hay địa ngục hoàn toàn ở trong tâm hồn của mỗi người chứ không ở đâu khác. Đã là con người thì bất cứ ai cũng phải biết đến cảm giác đau và khổ. Biết đau khổ thì mới biết được thế nào là hạnh phúc. Sự phục vụ cao nhất là giúp người khác thoát khỏi sự u mê và nỗi sợ hãi. Ta sẽ không làm được gì khi đầu óc rối bời, khi ta mắc bệnh sĩ và khi ta dấu dốt.

Trà ngon ngày rằm

Sáng ngày rằm tôi nhận điện thoại của sư cô Quảng Tánh mời đến uống trà ở quán Nụ Hồng. Nghe tên đã hấp dẫn rồi. Hoa hồng đã rất đẹp mà nụ hồng còn đẹp hơn. Lại thêm được uống trà với sư cô đúng ngày Đức Phật nhập niết bàn nữa thì có gì tuyệt hơn đâu. Thế là rủ thêm 1 em học trò có tên là Mai (được tôi đặt biệt danh là Nay) lên đường thẳng tiến.

Lời tâm sự của một cư sĩ

Tu tập không phải chỉ ngồi thiền, tụng kinh niệm Phật mà còn phải đi vào cuộc đời, biết lắng nghe nỗi khổ niềm đau của cuộc đời để vừa kiểm nghiệm lời Phật dạy vừa có cơ hội chia sẻ với nhiều mãnh đời bất hạnh của kiếp nhân sinh mà nuôi dưỡng hạt giống từ bi.Rồi mở rộng tấm lòng nghiên cứu xem xét và hòa nhập lại với đồng đạo.

Thiền sứ mệnh hay 8 giờ lặng im

Hôm nay là một ngày rất tuyệt vời. Cả nhóm Quả Đấm Thép chúng tôi họp mặt đông đủ tại nhà Thầy để cùng Thiền, tĩnh tâm và tịnh khẩu trong vòng 8 giờ đồng hồ. Để có được khoảng thời gian ý nghĩa này, Thầy chúng tôi đã chuẩn bị rất kĩ và dành trọn tâm huyết của mình, với mong muốn giúp những học trò của mình tìm ra sứ mệnh cũng như mục tiêu cuộc đời.

Nhân duyên với ngày vía Bồ Tát Quán Thế Âm

Trong dòng chảy nhân duyên bất tận ta vô tình hay tác ý để nhận được kết quả theo nhân duyên ấy. Và chuyến xe du lịch ngày hôm ấy chính là nhân duyên đưa tôi vào đạo. Đó là chuyến đi mang dấu ấn lịch sử trong cuộc đời tôi. Cũng chính buổi chiều ấy đã thay đổi cái nhìn của tôi về cuộc sống.

Buổi sinh hoạt CLB yêu sách lấy đi nhiều giọt nước mắt

Một buổi sinh hoạt định kỳ của CLB yêu sách Thái Hà – cộng đồng những người thích đọc sách lớn nhất Việt Nam tối ngày 28-02-2013 diễn ra như thường lệ. Điểm khác thường của buổi tối này chính là những giời phút cuối cùng của 1 tháng duy nhất trong năm chỉ có 28 ngày và đã lấy đi không ít những giọt nước mắt của những ai may mắn có mặt.

Tản mạn bên tách trà ngày cuối năm

Năm nào cũng vậy, ngày 23 tháng chạp là thời điểm tất cả kết quả cố gắng cả năm được dừng lại. Cũng nhân đó, anh em chúng tôi biết được tết năm nay sẽ ăn tết ra sao. Hơn năm rồi hoặc thua sút năm qua tất cả cũng là ở đây.

Trở về đất Phật ngày cuối năm

Thường người ta đi chùa Hương đầu xuân. Chúng tôi lại làm ngược – về với đất Phật Bà Quan Tâm ngày cuối năm. Đơn giản,chúng tôi muốn được tĩnh lặng bên Phật Bà, muốn lắng long để hiểu thêm xem có thật là Phật trong ta hay không.

Chúng con thức trọn đêm qua....

Chúng con về chùa Hưng Khánh, Mỹ Đức, Hà Nội tham dự lễ mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo. Chúng con là gần 800 sinh viên, những con người còn rất trẻ, rất dại dột, chưa được hướng dẫn chu đáu. Chúng con về cũng để tham gia khóa tu tập 2 ngày cuối tuần. Nhưng đặc biệt nhất và những kinh nghiệm thú vị nhất là chúng con đã có 1 đêm trắng, đã thức trọn một đêm trong chùa Hưng Khánh mà không thấy mệt.

Chuyến xe Phật pháp

Tôi viết những dòng chữ này và nguyện mong có thêm thật nhiều những chuyến xe mang âm hưởng Phật pháp như thế này đến với mọi người

Cảm nhận sự An lạc trong một ngày tu

Thứ 7 tôi được thầy Hùng báo rằng chủ nhật cùng thầy và các học trò của thầy đi chùa. 7h sáng xe xuất phát. Tôi quên không hỏi đi chùa nào nhưng cả đêm háo hức không ngủ. Không ngủ vì mình lại được đi chùa và được tu tập ngày cuối tuần.

Cảm nhận: Thiêng liêng tiếng thầy

“Dù năm tháng vô tình trôi mãi mãi, tóc xanh bây giờ đã phai. Thầy vẫn đứng trên sân trường năm ấy, dõi theo bước em trong cuộc đời…”.

Hoa huệ

Với đặc tính nở vào ban đêm và thơm lừng vào lúc mưa, hoa huệ còn được gọi là “dạ lai hương”, hay “vũ lai hương”. Bởi có sắc trắng tinh khiết và hương thơm ngào ngạt, nên hoa huệ thường được trồng làm cảnh trong vườn chùa, vườn nhà...

Cảm nhận về một nhà sư giỏi về sách, lại mê chụp ảnh

Sáng sớm chủ nhật tôi nhận được nhắn tin của Thượng tọa Thích Minh Hiền “Văn hóa Phật giáo cám ơn anh đã cộng tác”. Tôi bất ngờ vì nhận được sự quan tâm của người đứng đầu ban Văn hóa thành hội Phật giáo Hà Nội kiêm trụ trụ chùa Hương Tích nổi tiếng. Hóa ra thầy là phó tổng biên tập báo Văn hóa Phật giáo và thầy đọc rồi phát hiện ra tôi hay viết bài cho báo.

Xem nhiều

Xin gởi sự chia buồn sâu sắc của con đến với Ni Sư trụ trì thiền viện

Văn học - Tùy bút

Người tổ chức một chuyến đi hành hương đầu năm cho các Phật tử và quý sư cô trong chùa. Vì các cô còn trẻ lại quanh năm ở trong thiền viện ít có dịp ra ngoài, nên Ni sư đã cho phép các “con” của mình có cơ hội được tắm biển, cảm nhận được không khí thiên nhiên, và sự bao la của trời đất.

Lời con muốn nói

Văn học - Tùy bút

Những dòng tùy bút này là những suy nghĩ, cảm xúc của một phật tử trẻ dành cho một người thầy, người đã khai mở ánh sáng Từ bi của Phật pháp đến với quê hương. Người thầy đáng kính trong những dòng tâm sự dưới đây là Đại đức Thích Tâm Hòa, tăng chúng chùa Hoằng Pháp, trụ trì chùa Hòa Phúc.

Ghi nhận từ Pháp hội Lương Hoàng Sám ở chùa Phú Đức Nha Trang

Văn học - Tùy bút

Thành công lớn nhất của Pháp hội Lương Hoàng Sám tại chùa Phú Đức là mọi người đều hoan hỷ khi hiểu rõ dù tu theo pháp môn gì cũng cần phải quy y Tam bảo, đoạn nghi sinh tín, sám hối và và phát tâm bồ đề làm nhiều điều thiện và hồi hướng cho hết thảy chúng sanh.

Nhớ về những kỷ niệm bên Hòa thượng Thích Thanh Từ

Văn học - Tùy bút

Tôi may mắn được diện kiến Hòa thượng từ những năm trước 2.000. Khi đó thầy còn khỏe. Nếu những ai đã từng được Hòa thượng trực tiếp hướng dẫn cách ngồi thiền thì mới hiểu Thầy ân cần, chu đáo, nhẹ nhàng đến nhường nào. Tôi thì không thể và không bao giờ có thể quên được giọng nói nhẹ nhàng và ấm áp, gần gũi và nhiều năng lượng, mượt mà và nhiều yêu thương của Thầy.

Thế giới A Di Đà Phật là thế giới của tình thương và chân thật

Văn học - Tùy bút

Từ trong phiền não và khổ đau của chúng sanh, Đức Phật A DI ĐÀ với tình thương vô bờ bến, đã hoàn thành viên mãn bốn mươi tám Đại Nguyện nhằm bạt độ hết muôn loài chúng sanh, giúp chúng sanh thoát cảnh trầm luân trong bể khổ luân hồi từ vô lượng kiếp đến nay.

Hôm nay con về...

Văn học - Tùy bút

Hôm nay con về, con nhớ cả tình huynh đệ đã tu tập cùng nhau trong thời gian qua. Một tình cảm mà con chẳng tìm kiếm được ở nơi đâu, mọi người luôn giúp đỡ nhau, dìu dắt nhau trên con đường giải thoát. Dù những lúc đã có những bất đồng nhưng điều đó không làm chúng con xa nhau mà còn làm tình huynh đệ càng thêm khăng khít, gắn bó, bền chặt.

Ngày an lạc kỳ 5: Ươm mầm yêu thương từ những điều giản dị

Văn học - Tùy bút

Ngày hôm nay, ở đây, chúng con ý thức được đôi chân quý báu của mình. Thảnh thơi, nhẹ nhàng chúng con đã cùng nhau nhận diện sự vĩ đại và tuyệt vời của đôi chân, chúng con thấy biết ơn đôi chân, biết ơn đất mẹ đã nâng đỡ đôi chân của chúng con trong bao nhiêu năm qua, biết ơn đất mẹ đã lắng nghe những mệt nhọc mà không ca thán. Chúng con biết ơn đôi chân bền chí này của chúng con. Thiền hành chiều nay thật sự tuyệt vời.

Cảm niệm về HT. Thích Chơn Thiện: Có ai may mắn hơn tôi...

Văn học - Tùy bút

Dù cố giữ sự tĩnh lặng nhưng tâm dao động đến khó tả. Bao hình ảnh của quá khứ lại ùa về. Những kỷ niệm của hơn hai mươi năm trước, khi Ngài làm Phó Hiệu trưởng Thường trực Trường Cao cấp Phật học, còn tôi đang là một học tăng

Phật pháp định hướng con đường tôi đi

Văn học - Tùy bút

Khi biết đến Phật pháp, tôi mới nhận ra cái ngã mạn của tâm mình rất lớn. Cả ngày, tôi chỉ vùi đầu vào học đến 1-2 giờ sáng mới chợp mắt, mới 5 giờ sáng chuông đồng hồ đã reo vang inh ỏi. Do tham, si, lúc nào cũng muốn hơn người, tôi học càng nhiều và càng khao khát những gì bỏ ra phải được đền bù xứng đáng. Đó là sai lầm thứ nhất của tôi.

Nén nhang muộn màng kính viếng nghệ sĩ Đoàn Yên Linh

Văn học - Tùy bút

Nhớ hoài, Anh bình dị lắm, đi đâu cũng kè kè túi vải bên hông, và với chiếc xe gắn máy cà tàng Anh chở theo ánh mắt chúng tôi biết bao nhiêu là tình cảm bình dị như chính cuộc sống của anh.