Văn học - Tùy bút

Cà Mau trước thềm hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ viii

nguoiphattu.com - Hôm nay, khi tiết trời lúc nắng cháy rồi bất chợt lất phất mưa, tôi quyết định đến tại chỗ để có thông tin cập nhật tình hình chuẩn bị cùng cảm xúc để việt bài về sự chuẩn bị cho sự kiện.

Là dân Minh Hải (cũ) chính tông, nên dù theo đăng ký thường trú nay thuộc về Bạc Liêu, song trong thâm tâm tôi vẫn xem Cà Mau là quê hương chôn nhau cắt rốn, nơi thân thiết từng ngõ phố dòng kênh...

Khi nghe tin tỉnh cuối đất đăng cai tổ chức Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam Tông Khmer lần thứ VIII, lòng rất vui. Khi tham dự rồi viết bài ở các sự kiện Phật giáo khi thì Quảng Ninh ở Đông Bắc, Đồng Nai & Vũng Tàu – Bà Rịa ở Đông Nam Bộ, rồi Rạch Giá bên Kiên Giang... nay, sự kiện tầm vóc có phối hợp giữa Ban Tôn giáo Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tỉnh Cà Mau quy tụ chừng 270 đại biểu thuộc nhiều tỉnh thành.

Hôm nay, khi tiết trời lúc nắng cháy rồi bất chợt lất phất mưa, tôi quyết định đến tại chỗ để có thông tin cập nhật tình hình chuẩn bị cùng cảm xúc để việt bài về sự chuẩn bị cho sự kiện.

Sau cuộc gọi liên lạc với Phó Giám đốc sở Nội vụ tỉnh Cà Mau Huỳnh Ngọc Sang, tôi được một cái hẹn tiếp của Trưởng ban Tôn giáo thuộc sở, ông Ngô Hoà Dựa.

phat_giao_nam_tong_khmer_nguoiphattu_com0.jpg

Ông Ngô Hoà Dựa – Trưởng ban tôn giáo Sở Nội vụ Cà Mau trao đổi cùng PV chiều nay 04/10/2018, ảnh: N.T.C.

Thành phố cuối phương Nam thân thuộc từng bước chân. Tranh thủ thời gian trước hẹn, tôi viếng chùa Quan Âm phường 4, nơi đặt văn Phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, chốn được một vương triều Nhà Nguyễn ban sắc tứ  từ 1842, 16 năm trước tiếng súng xâm lược của thực dân Pháp nổ ở Đà Nẵng. Viếng tháp mộ Hòa thượng khai sơn, tham quan công trình chính điện mới xây lùi về phía sau công trình cổ, đang ở giai đoạn hoàn thành phần thô.  Duyên may được vinh dự đảnh lễ Thượng tọa Thích Huệ Thành – Ủy viên Hội đồng Trị sự Phật giáo VN, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Cà Mau.

3 giờ chiều, ông Trưởng ban Tôn giáo Sở nội vụ Cà Mau Ngô Hoà Dựa tiếp CTV phatgiao.org.vn tại văn phòng Ban, cuộc trao đổi về  công tác chuẩn bị có những chi tiết mới: tại Ban tôn giáo, vừa có cuộc làm việc giữa  các ban ngành đơn vị đăng cai sự kiện cùng quý chư tôn thiền đức thuộc Văn phòng II Giáo hội Phật giáo, rà soát tất cả các phần việc chuẩn bị, và mấy ngày tới, có lịch làm việc tại VP II TW Giáo hội số 194 Nam Kỳ Khời Nghĩa quận 3 TP HCM giữa các bên để hoàn thiện  công tác tổ chức.

Ông Ngô Hoài Dựa cho CTV Phatgiao.org.vn biết: lẽ ra sẽ có hai chương trình cho sự kiện- 1. Hội nghị chuyên  đề về phật giáo Nam tông Khmer lần thứ VIII và 2. Tọa đàm “Chính sách dân tộc và tôn giáo đối với tộc người Khmer: Lý luận và thực tiễn” tại khách sạn Mường Thanh nhưng – theo ông- sự kiện sẽ diễn ra nửa tháng tới, vào 20/10/2018 tại trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau chỉ với một chương  trình duy nhất: Hội nghị chuyên đề Phạt giáo Nam Tông Khemr lần VIII, tọa  đàm tại Mường Thanh hotel không  diễn ra như dự kiến. Với dân truyền thông, đây là thông tin mới và được xác tín bởi viên chức có trách nhiệm.

Bắt tay tạm biệt vị Trưởng ban tôn giáo tỉnh khi đã cuối chiều, ra xa cảng bắt xe Phương Trang về, lòng tin tưởng sự kiện có tầm vóc ấy, lần thứ II được tổ chức ở Cà Mau, sẽ thành công như mong đợi.

Hẹn gặp lại Cà Mau....

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan