Văn học - Tùy bút

Cảm nhận sự An lạc trong một ngày tu

nguoiphattu.com - Thứ 7 tôi được thầy Hùng báo rằng chủ nhật cùng thầy và các học trò của thầy đi chùa. 7h sáng xe xuất phát. Tôi quên không hỏi đi chùa nào nhưng cả đêm háo hức không ngủ. Không ngủ vì mình lại được đi chùa và được tu tập ngày cuối tuần.

Khóa tu học nhân ngày Nhà giáo Việt Nam thành công bất ngờ

Tôi ngủ dạy từ 6h sáng và qua đón thầy. Tôi chở thầy qua địa điểm có xe 29 chỗ đón sẵn. Hóa ra đó là trụ sở của công ty Hoàng Hà do anh Hải làm giám đốc. Anh Hải là học trò của thầy. Thì ra anh Hải là lớp trưởng của khóa đào tạo “Tư duy thinh vượng” mà thầy Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng của chúng tôi tham gia giảng dạy. Hóa ra lớp này cả bao lâu nay đều sinh hoạt đều đặn hàng tháng.

Nơi chúng tôi đến là chùa Long Hội, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Trên đường đi tôi mới biết rằng chính anh Hải và công ty Hoàng Hà của anh lo quy hoạch, thiết kế và thi công ngôi chùa này. Và hôm nay anh mời cả lớp về thăm chùa.

 
 
 

Tiếp chúng tôi là bác Vũ Ngọc Minh, người đang tiếp tục theo dõi và hoàn thiện công trình. Bất ngờ tiếp theo của tôi là bác Minh nhà ở 65 phố Hàng Than, Hà Nội. Và rằng bác, gia đình cùng các Phật tử thân thiết đã đầu tư đến 20 tỷ đồng để xây ngôi chùa này.

Nghe bác giới thiệu chúng tôi mới biết rằng chùa Hội Long được xây dựng từ năm 1860 và có đến 8 vị sư đã từng trụ trì ở đây. Trong gia đình nhà bác Minh có đến 2 cụ đã từng trụ trì chùa. Đó là cụ Thích Đàm Trí và cụ Thích Đàm Tiến. Ngôi chùa cũ đã nát và đã hầu như hỏng hết toàn bộ, nên bao năm tu sửa vẫn là chắp vá và hầu như không thể để tu tập và làm Phật sự được. Bác Minh đã mang tâm nguyện trình bày với chính quyền xã Đông Sơn và được địa phương ủng hộ nhiệt liệt. Thế là dự án được khởi động. Thế là anh Hải và công ty Hoàng Hà được bác Minh tin tưởng giao cho quy hoạch, thiết kế và thi công.

Ngôi chùa được xây dựng trên khuôn viên rộng quãng 7.000 mét vuông. Nếu tính cả diện tích ao phía trước phải đến hơn 10.000 mét vuông. Khuôn viên rộng và đẹp. Tổng diện tích xây dựng lên đến 2.000 m2 sàn.   

Khi chúng tôi đến thì duy nhất cổng tam quan còn dở dang, đang hoàn thiện. Chánh điện đã hoàn thành. Nhà tổ và các công trình khác đã tươm tất. Chúng tôi ấn tượng với cây đa trên trăm tuổi rất đẹp ngay phía trước sân chùa. Tôi đề nghị bác Minh chup một tấm ảnh kỷ niệm  với cây đa quý này.

Khám phá phía sau chúng tôi thấy có 1 tháp cổ, được xây cách đây hơn 100 năm và 1 bia đá từ thời xưa. Các vãi trong làng thường xuyên có mặt để chăm lo cho chùa: thắp hương, tụng kinh, niệm Phật,…

Chương trình chính bắt đầu. Thầy giáo Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng hướng dẫn cho chúng tôi ngồi niệm danh hiệu của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, của Đức Phật A Di Đà, của Bồ Tát Quán Thế Âm. Chúng tôi cùng nhau tụng kinh và tụng chú Đại Bi. Và cuối cùng chúng tôi ngồi thiền. Một chương trình dài, thú vị và an lạc biết bao.

 

Một điều bất ngờ là nhiều bà con dân làng biết chúng tôi đến nên đã ra dự và cùng lễ Phật, tụng kinh và thiền với chúng tôi. Bà con cũng tham gia đoàn để nghe thầy Hùng giới thiệu và giảng giải về cấu trúc ngôi chùa miền bắc, về vị trí các pho tượng, về các ngài đức Chúa Ông và đức Thánh Hiền. Tôi thích nhất phần nghe về các đại nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm và cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tôi và các anh chị được mở mang rất nhiều về đạo Phật.

Mấy chị trong đoàn cho biết rằng nhiều người lên chùa mang trái cây lên chùa lễ Phật rồi tự động bê về, tự cho mình rằng đó là xin lộc chùa. Chúng tôi được hiểu từ hôm nay rằng bất cứ gì mang lên cúng trên chùa là thuộc về Tam Bảo và chỉ có các vị sư mới có thể thay mặt Phật “phát lộc”. Chúng tôi được hiểu rằng đến chùa là để lễ Phật, là để hoc các đức hạnh của chư Phật chứ không phải để cầu xin. Tôi hiểu ra rằng mang vào chùa gà, thịt để lễ, kể cả tại các ban đức Thánh Hiền và đức Chúa Ông là không đúng. Thật là quý giá.

 

Đêm chủ nhật tôi ít ngủ. Tôi thức để ôn lại những gì học được của ngày chủ nhật. Tôi thức để nhớ về công ơn của Đức phật. Tôi thức để thấy rằng tôi và các anh chị của nhóm “Tư duy thịnh vượng” quá may mắn để có ngày chủ nhật tuyệt vời này. Và quả thật tất cả đều rất thịnh vượng, thịnh vượng về hiểu biết Phật Pháp.

Bên Phật ngày chủ nhật thật tuyệt vời! Tôi mong có thêm nhiều chủ nhật như chủ nhật này.


Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan