Văn học - Tùy bút

Cảm nhận từ một chuyến hành hương

nguoiphattu.com - Theo thông báo của thầy Thích Nhuận Trực, chúng tôi đã tập trung ở trạm xe buýt trước nhà Văn hóa thiếu nhi Ninh hòa từ sáng sớm để tháp tùng đoàn hành hương của đạo tràng niệm Phật chùa Phước Lễ (xã Ninh Thân, thị xã Ninh Hòa) để thăm viếng ba ngôi chùa trong dịp đầu năm.

Đón xuân dùng bữa cơm chùa

Lễ an vị tôn tượng Phật A Di Đà tại chùa Bảo Long

Từ thị xã Ninh Hòa, ba chiếc xe 16 chỗ đã đưa đoàn chúng tôi vào tận Cam Ranh. Do cả đoàn chưa ai biết chùa Tây Thiên, xã Cam Phước Đông nên vừa đi vừa hỏi thăm đường. Cuối cùng thì chúng tôi cũng đã đến được chùa sau một lúc vòng tới vòng lui vì lạc đường.

Cổng tam quan chùa Tây Thiên.

Thật là cảm động khi thượng tọa Thích Giác Kiên và tăng chúng bổn tự đã ra tận cổng đón tiếp đoàn. Chúng tôi tập trung vào chánh điện đảnh lễ Tam bảo, sau lời tác bạch cúng dường của đại đức trưởng đoàn, đoàn được quý thầy hướng dẫn tham quan toàn cảnh chùa. 

 
 
Thượng tọa trụ trì hướng dẫn đoàn tham quan cảnh chùa.
 

Khuôn viên khá rộng và thoáng mát được bố trí rất đẹp, vừa mang tính nghệ thuật lại vừa trang nghiêm và thanh tịnh. Cây cảnh trong chùa được quý thầy chăm chút rất cẩn thận nên toát lên một màu xanh mát dịu. Lời Phật dạy viết theo kiểu chữ thư pháp được gắn ở nhiều cây như những lời nhắc nhở:“Bỏ tất cả việc ác. Làm tất cả việc lành. Giữ tâm ý trong sạch. Đó là lời Phật dạy”; hay .”Phàm làm việc gì phải nhớ đến hậu quả của nó”… Được biết hàng tháng, chùa có tổ chức khóa tu niệm Phật vào hai ngày mùng 1 và 14 với thời khóa niệm Phật, tụng kinh Di Đà và Kinh Vô Lượng Thọ.

Trưa nay nhà chùa chiêu đãi đoàn nhiều món chay dân dã nhưng rất ngon như môn chua kho mặn, gỏi nấm dai, đậu phụ sốt cà… 

Sau khi nghỉ trưa, đoàn đến thăm chùa Kim Sơn, thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang. Được biết hiện nay có 11 cháu mồ côi được nhà chùa cưu mang, tạo điều kiện cho các cháu đi học ở trường. Ngoài ra, chùa còn hợp đồng với giáo viên tổ chức dạy cho hơn 60 cháu từ mẫu giáo đến lớp 5 học chữ, các cháu lớn thì được học nghề may (những cháu này do nhà nghèo không có điều kiện để đến trường).

 
 Đoàn vào chánh điện đảnh lễ Tam bảo.

Ni sư Thích nữ Tâm Chánh cho biết trước đây có đến hơn 100 hộ sống gần bãi rác ở đèo Rù Rì trong những túp lều tạm bợ nên đa số trẻ con đều thất học. Nhà nước đã nhiều lần giải tỏa nhưng số hộ sống nhờ vào bãi rác vẫn còn, thu nhập chính của họ là “vét” lại những gì mà dân thành phố đã bỏ đi như lon bia, giấy vụn, chai nhựa… Xuất phát từ tâm nguyện muốn đem con chữ đến với những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện đến trường, 19 năm nay, lớp học tình thương chùa Kim Sơn đã trở thành nơi đến của rất nhiều học sinh nghèo.

Các em bé mồ côi được sư cô nuôi dưỡng tại chùa
 
 

Dạo một vòng quanh chùa, ghi lại hình ảnh những chú tiểu mồ côi đang ngủ ngon lành và những cây nha đam đang khô cằn do thiếu nước bởi nơi đây toàn là đất sỏi, nước uống và nước sinh hoạt chùa phải mua vì nguồn nước nhiễm bẩn do bãi rác mới thấy hết tấm lòng từ bi của Ni sư trụ trì và các sư cô Diệu Phúc, Diệu Hiền…

Điểm dừng chân cuối cùng của đoàn hành hương là chùa Thạnh Đức, thôn Phong Thạnh, xã Ninh Lộc, Ninh hòa. Chúng tôi được nhà chùa mời món bánh bèo và bánh canh ăn kèm với rau sạch trồng ở chùa. Hai Ni sư Thích nữ Thông Hiền và Thích nữ Thông Tấn giới thiệu món tráng miệng là kẹo chuối cũng do quý sư cô ở chùa tự làm.

 
 
Đoàn vào chánh điện đảnh lễ Tam bảo.
 
 
 

Chuyến hành hương hôm nay đã cho tôi rất nhiều điều bổ ích: phải mở rộng lòng ra để yêu thương mọi người.

Nam mô Quan Thế Âm

                                                                Cho con biết khiêm hạ

   Biết tôn trọng mọi người

                                                     Tự thấy mình nhỏ thôi

                                                     Việc tu còn kém cỏi

                                                     Cho tay con rộng mở

Biết san sẻ cúng dường

 Biết giúp đỡ yêu thương

      Đến những người khốn khó

                                                                                                            Quảng Ấn

                                                                                                             22-2-2014

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT .

Trúc Phương - 15-06-2017 12:28

  Trả lời  | Thích   

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan