Văn học - Tùy bút

Xúc động lời tâm tình của Cố đại đức Thích Tâm Thuận

nguoiphattu.com - Giờ đây thân xác tứ đại của con sắp tan rã và trả lại về cho tứ đại, con xin bày tỏ lòng tri ân bậc Thầy tôn kính của trời người, con cũng rất biết ơn chư tôn đức Tăng Ni các vị trưởng lão và quý Phật tử, bà con xa gần đã bao năm chung sống dưới ánh đạo vàng tỏa sáng nơi nơi của đạo Phật.

Thành kính tiếc thương tiễn đưa nhục thân Đại đức Thích Tâm Thuận

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Sư Phụ. Kính thưa đại chúng. Như cây đã nghiêng, như nước chảy về nguồn, trên cõi đời này ai cũng phải thế… giờ tạm biệt chia ly đã đến.

Con Tỳ-kheo Thích Tâm Thuận, một tu sĩ miền quê, ít học, tuổi đạo còn non, tuổi đời đã lớn. Là người đủ duyên lành nhiều năm được núp mình yên lặng trong cửa Phật, sống nhờ vào ơn Tổ, ơn Thầy ơn đại chúng. Cảm niệm thâm ân, giờ phút này, thông qua những lời lẽ thô thiển mộc mạc trong thư, cho phép con được quỳ trước Thầy và đại chúng, thành kính dâng lên đôi lời sám hối và bày tỏ chút tâm tư tình cảm.

dai duc thich tam thuan 2.jpg

Cố đại đức Thích Tâm Thuận cùng Đoàn y, bác sĩ trong chuyến về Hà Tĩnh khám bệnh phát thuốc từ thiện.

Kính bạch trên Thầy! Đã qua những năm tháng, ngày con chưa biết Thầy, nhưng từ khi có duyên hội ngộ, được gần Thầy chỉ lối đưa đường, nương vào lực nhiếp hộ đại chúng, con thấy mình dần trưởng thành và vững chãi hơn trong Tăng thân. Thầy đã đến, mở rộng vòng tay dắt dìu con trong những năm tháng xuất gia. Tình thương yêu, lòng từ ái và sự bao dung của Thầy, cho mọi người, cho con, thật sự đã tiếp cho con nghị lực sống, tâm cầu tiến để vươn lên, sống theo gương hạnh cao quý của Thầy. Cho con bày tỏ lòng tri ân sâu sắc rất mực của con dâng lên Thầy, bậc Thầy tôn quý mà mọi người đều biết.

Tuy nhiên, những năm tháng ấy, được sống trong quy giới và chỉ dạy của Thầy, cùng sự bao bọc của Tăng thân, song con hiểu rằng, dù ít dù nhiều, ở lý do này hay khác, con cũng đã làm cho Thầy và đại chúng phật lòng, hay cố tình làm những điều sai trái không nghe lời dạy bảo của Thầy …như người con bất hiếu đối với cha mẹ và gia đình, con xin nhận tội lỗi này năm vóc sát đất thành tâm sám hối Thầy tha thứ cho con, con rất mong mỏi được lắng nghe lời chỉ dạy vàng ngọc của người Thầy khả kính đã bao dung, độ lượng, hoan hỷ dìu dắt con trên bước đường tu học Phật.

Một lần nữa với thân phục, khẩu phục, ý phục, con nằm sát đất đảnh lễ Sư Phụ từ khi con vào học đạo đến nay con có lỗi lầm nào dầu vô tình hay cố ý con xin thành tâm sám hối Sư Phụ và đại chúng, rất mong Sư Phụ cùng đại chúng độ lượng hoan hỷ xá tội lỗi lầm ấy cho con.

Nhân đây, cho phép con được nhắn gởi vài lời đến những người anh em, những huynh đệ đồng môn, những vị cư sĩ Phật tử, những người đã cùng tu tập, học tập, làm việc và nâng đỡ con trên suốt đoạn đường dài. Chúng ta đều có phước duyên gặp được Thầy lành, pháp môn tu tập thích hợp, sống trong môi trường quy củ, nề nếp. Có thể nói đấy là duyên lành thù thắng của chúng ta. Hãy cố gắng bước tới, vượt qua những khó khăn. Chuyện của ngày qua cứ để của ngày qua, chuyện của ngày mai hãy còn là phía trước. Dù biết chúng ta phải ước vọng, định hướng tương lai để phấn đấu, nhưng nếu sống hết mình trong giờ phút hiện tại bằng giới luật và nội quy, quy định, có như vậy cuộc sống sẽ mang đến cho ta những khoảnh khắc diệu kỳ và an lạc, hạnh phúc.

Kính bạch trên Thầy. Kính thưa đại chúng. Nếu được hỏi rằng con mong muốn điều gì, sẽ nói rằng con rất mong Thầy luôn khỏe mạnh, đại chúng được an bình, đạo tràng ngày càng phát triển, pháp môn tu tập được lan xa, rộng rãi và lục hòa trong Tăng đoàn, người người đều biết bỏ ác làm lành, nhà nhà hạnh phúc, thế giới hòa bình chúng sinh an lạc. Mong mỏi chút duyên thừa còn lại, đưa lối con gần được bên Thầy và đại chúng, để học tập trong khả năng giới hạn của mình, sẽ cố gắng phụng sự Tam Bảo, lợi lạc quần sinh.

Nhờ hồng ân chư Phật, chư Bồ-tát chư hiền Thánh Tăng nhờ ân đức của Thầy Tổ con được đi theo hàng Tăng chúng, Sư Phụ đã từ bi hỷ xả hết lòng dẫn dắt con trên bước đường học Phật. Con không biết gì báo đáp công ơn cao dày của Thầy Tổ, con chỉ biết còn sống được giờ phút nào cố gắng tu học làm việc theo gương Thầy Tổ và đại chúng dạy bảo.

Giờ đây thân xác tứ đại của con sắp tan rã và trả lại về cho tứ đại, con xin bày tỏ lòng tri ân bậc Thầy tôn kính của trời người, con cũng rất biết ơn chư tôn đức Tăng Ni các vị trưởng lão và quý Phật tử,  bà con xa gần đã bao năm chung sống dưới ánh đạo vàng tỏa sáng nơi nơi của đạo Phật.

Con thấy ánh mắt của Sư Phụ cùng đại chúng hiện lên trong lòng con tràn đầy hoan hỷ và tha thứ. Mắt con đã hiện lên những khuôn mặt thân thương kính trọng của Sư Phụ và đại chúng, con không khỏi bùi ngùi tấc dạ của người con ít phước.

Cuối lời, con kính nguyện hồng ân Tam Bảo thùy từ gia hộ cho Thầy pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ. Kính chúc đại chúng hòa hợp, an lành. Mong được thắng duyên cho ngày sau tái ngộ. Và hiện tại con mong Thầy và đại chúng, trợ duyên cho con về mọi mặt để được sanh về đường lành là cõi Tây Phương Cực Lạc, thế giới của đức Phật A Di Đà.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Con được biết đến thầy vào những lần ngồi đọc kinh ở chánh điện chùa Hoằng Pháp.Con vẫn còn nhớ như in rằng thầy cầm cái cây đi vòng xem chúng con ngồi đã đúng chưa.. chấp tay đã đúng chưa... xem chúng con có ngủ gục hay ko... và còn nhiều nhiều từ ánh mắt hoan hỷ của thầy nữa... ánh mắt dõi theo chúng con để chúng con luôn tinh tấn khi đọc kinh niệm Phật.Con biết đến thầy vào một ngày con vào bếp rửa chén phụ mấy cô công quả..luc đó thầy cũng đứng rửa chén cùng chúng con.. thầy giản dị mà nghiêm trang .Con biết đến thầy là như thế... tuy rằng không được nhiều lắm nhưng hơn bao giờ hết thầy để lại trong con một niềm kính mến vô bờ có cảm giác thân thương và gần gũi lắm dẫu rằng con chưa có cơ hội để bạch chuyện cùng thầy dù là một lần. Đến hôm nay con nhận được tin buồn này con chẳng biết gì hơn,kính cầu Hồng Ân Tam Bảo thùy từ gia hộ cho thầy,kính cầu Đức Phật A Di Đà đón thầy nơi Tấy Phương Cực Lạc Quốc. THÀNH kính tri ơn thầy.Nam Mô A Di Đà Phật.!

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan