Văn học - Tùy bút

Hội thảo hoằng pháp, khó quên đêm dâng hương tưởng niệm

nguoiphattu.com - “Chúng tôi đã nợ các anh hùng liệt sĩ món nợ ân tình không bao giờ trả nỗi, các anh các chị là những người mãi mãi tuổi thanh xuân, đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, sự hy sinh không những máu xương thân mạng mình, mà còn luôn cả chính họ tên.!”

Chính thức khai mạc Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2015

Phố ẩm thực chay, nét đặc sắc của lễ hội hoằng pháp toàn quốc 2015

Ngày thứ 2 của Hội thảo Hoằng pháp đã qua đi, với những thời pháp thoại chia sẽ hết sức sâu sắc, về kinh nghiệm truyền tải giáo lý Phật đà của chư tôn Hòa thượng. Nhằm tiếp thêm năng lượng cho quý đại biểu hoằng pháp, tiếp tục dấn thân hoàn thành sứ mệnh: tác Như Lai Sứ hành Như Lai Sự.

Với đạo lý dân tộc Việt Nam : ”Uống nước nhớ nguồn” Ban tổ chức Hội thảo hoằng pháp đã sắp xếp buổi lễ tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu lúc 20 giờ ngày 07/ 12/ 2015. Trước giờ khai mạc, chư tôn Hòa thượng cùng với hơn 1.000 vị Tăng Ni đại diện 46 đơn vị tỉnh thành, nghiêm trang tiến vào lễ đài trong màu hoàng y rực rở.

hoi thao hoang phap0.jpg

hoi thao hoang phap16.jpg

Hơn 3.000 ngôi mộ liệt sĩ (trong đó có nhiều ngôi là liệt sĩ chưa biết tên) đã được hơn 10.000 hoằng pháp viên chia nhau đốt hương thắp nến từ trước.

Quý hòa thượng cùng các vị đại diện các cấp chính quyền địa phương cùng thắp ngọn đuốc lớn trước lễ đài để dâng lên chư Anh linh Anh hùng chiến sĩ.

Lời quốc ca rồi đạo ca và khúc nhạc truy điệu “Hồn tử sĩ” cất lên trầm hùng vang vọng càng làm cho không gian tĩnh mịch tăng thêm phần thiêng liêng thành kính.

hoi thao hoang phap1.jpg

hoi thao hoang phap5.jpg

Lời văn truy điệu của ban tổ chức thật sâu sắc cảm động, thấm thía tình đạo tình đời. Đại đức Thích Thiện Thuận thay mặt cho tất cả đại biểu tham dự hoằng pháp cất cao lời:

“Chúng tôi đã nợ các anh hùng liệt sĩ món nợ ân tình không bao giờ trả nỗi, các anh các chị là những người mãi mãi tuổi thanh xuân, đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, sự hy sinh không những máu xương thân mạng mình, mà còn luôn cả chính họ tên.!”

Chiều nay mây trời bàng bạc

Đông về  cuốn lá vàng bay

Hàng dương giọt sầu man mác

Nỉ non, réo rắt, vơi đầy.


Ngày xưa anh…người nghĩa dũng

Dọc ngang chí ngút trời tây

Bao năm gió sương làm bạn

Người thân chưa phút sum vầy.


Chông gai không hề than thở

Đói, no nào có ai hay

Tuổi xuân dâng cho tổ quốc

Thân phơi chiến địa bao ngày.


Thời gian trôi qua lặng lẽ

Máu anh hòa với cỏ cây

Điểm tô nước non ngàn dặm

Hồn thiêng sông núi là đây.


Hỡi anh! hỡi người chiến sỹ

Tên anh chưa được tỏ bày

Hôm nay chí thành hướng vọng

Hương trầm khói quyện thành mây.


Xin ca bài ca bất tử

Gửi theo cánh bướm chiều bay

Tên anh trở thành bất tử

Rạng danh non nước Việt này.

hoi thao hoang phap11.jpg

hoi thao hoang phap12.jpg

hoi thao hoang phap2.jpg

Dường như tấm lòng thành của quý đại biểu đã được cảm thông, nên tất cả nhang đèn trên lễ đài và hàng vạn ngọn nến đều tỏa sáng lung linh, không khí đêm đông nơi nghĩa trang bổng trở nên ấm áp lạ thường.

Đất nước Việt Nam ta ngày mai đây sẽ giàu đẹp, nhân dân ngày càng ấm no hạnh phúc, trong đó chắc chắn có sự đóng góp không nhỏ của các vị giảng sư, của các hoằng pháp viên không quản ngại gian lao, ngày đêm miệt mài đem chân lý Từ bi Vô ngã của Đức Phật phổ khắp vào mọi chốn nhân sinh.

hoi thao hoang phap8.jpg

hoi thao hoang phap10.jpg

hoi thao hoang phap13.jpg

hoi thao hoang phap17.jpg

hoi thao hoang phap18.jpg

hoi thao hoang phap19.jpg

07/ 12/ 2015


Thật cảm động trước sự chu đáo của Ban Tổ Chức Hội thảo khi làm lễ tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ một cách thành kính và trang trọng.

Đăng pháp - 10-12-2015 04:19

  Trả lời  | Thích   11

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan