Xuân

Lễ chùa đầu xuân

nguoiphattu.com - Đi lễ chùa đầu Xuân là để thể hiện lòng kính ngưỡng đối với Phật, biết rằng điều Phật dạy con người là tu nhân tích đức, điều Phật ban cho con người không phải là tiền bạc, của cải hay sức khỏe mà là trí huệ và giác ngộ tâm linh.

Tết đến xuân về là điểm khởi đầu cho một năm mới với nhiều mong ước, khát vọng mới tốt đẹp. Và vào dịp đầu xuân năm mới, người Việt Nam thường có phong tục đi lễ chùa và xin chữ đầu năm.

nguoiphattu_com le chua dau xuan0.jpg

Phong tục này đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt Nam. Cửa chùa đất Phật là chốn bình yên, thanh tịnh. Với mong muốn tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ và cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới.

nguoiphattu_com le chua dau xuan2.jpg

nguoiphattu_com le chua dau xuan4.jpg

Hòa vào dòng người xuất hành đầu sáng mùng một Tết Đinh Dậu, chúng tôi đã đến chùa Đức Hòa, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa vừa kịp dự khóa lễ đầu năm.

Cô Nguyên Vương - Hồ Thị Bạch Liên là một Phật tử thuộc hàng cao niên của chùa Đức Hòa, năm nay cô đã 79 tuổi, với nụ cười tươi, cô chia sẻ: Đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ là ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Về nơi cửa Phật, giữa không gian thanh tịnh, mùi khói nhang, sắc màu của đèn hoa, về nơi cửa Phật cô cảm thấy lòng mình trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn.

nguoiphattu_com le chua dau xuan6.jpg

nguoiphattu_com le chua dau xuan11.jpg

Lễ xong, mọi người ra “xin lộc” ở cây mai bên cạnh điện Quan Âm. Với sự chuẩn bị chu đáo, được sự chỉ dạy của Hòa thượng Trưởng BTS PG thị xã Ninh Hòa, quý Thầy ở chùa Đức Hòa đã treo sẵn những bì lì xì lộc đầu năm, bên trong là Kinh Pháp cú nhằm nhắc nhở bà con thực hiện lời Phật dạy.

Tiếp tục chuyến du xuân, chúng tôi đi ngược theo quốc lộ 26 để đến chùa Tổ, tức Tổ đình Thiên Bửu, thôn Bình Thành, xã Ninh Bình thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Chùa do Tổ Tế Hiển - Bửu Dương đời thứ 36 dòng Lâm tế Liễu Quán khai sơn vào khoảng niên hiệu Cảnh Hưng nhà Lê (1740-1786).

Mọi người tranh thủ lễ lạy, thầm thì xong lời khấn nguyện, mùi khói nhang, sắc màu rực rỡ của đèn, hoa cùng với không gian thanh tịnh của chốn linh thiêng sẽ làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản.

nguoiphattu_com le chua dau xuan12.jpg

nguoiphattu_com le chua dau xuan13.jpg

Lộc của chùa Tổ là cành lá Sống lâu kèm với thiệp chúc Xuân của Hòa thượng viện chủ Thích Ngộ Tánh. Đã nhiều năm rồi, chùa không còn cảnh khói hương nghi ngút hay chen lấn bẻ lộc hái hoa.

Chúng tôi đã tranh thủ cùng với nhóm Phật tử chùa Đức Hòa dâng lời chúc mừng khánh tuế đến Hòa thượng trưởng BTS cùng chư tôn đức bổn tự pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu.

nguoiphattu_com le chua dau xuan5.jpg

nguoiphattu_com le chua dau xuan7.jpg

Đi lễ chùa đầu Xuân là để thể hiện lòng kính ngưỡng đối với Phật, biết rằng điều Phật dạy con người là tu nhân tích đức, điều Phật ban cho con người không phải là tiền bạc, của cải hay sức khỏe mà là trí huệ và giác ngộ tâm linh.

Chùa vốn là chốn vô cùng linh thiêng, thanh tịnh, tách biệt với thế tục để những người xuất gia tĩnh tâm tu hành theo lời Phật dạy để giải thoát khỏi bể khổ luân hồi. Đây cũng là nơi những chúng sinh ngoài thế tục tới để tỏ lòng kính ngưỡng Phật, gieo mầm cơ duyên với Phật Pháp.

Quảng Ấn -  ngày đầu Xuân Đinh Dậu

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan