Xuân

Tết này chùa Yên Cát, Hòa Long vắng thầy

nguoiphattu.com - Tôi có dạo chợ tết lòng cứ bâng khuâng, cứ chợt nghĩ đến thầy Tánh Khả và ngôi chùa "Thiền tự Yên Cát" của Thầy ở Thanh Hóa đang trong giai đoạn xây dựng. Thầy vốn có nụ cười hỷ xả giống Phật Di Lặc, có năm hóa thân trang điểm thành Phật Di Lặc đi phát quà cho các em nhỏ.

Người đi, tìm về cõi chọn
Tùy theo nghiệp lực của mình
Tình yêu chưa hề vẹn trọn
Trên giòng ly biệt tử sinh
*
Cuối năm giòng người tất bật
Đời đạo cùng nhau đón xuân
Phước báu mỗi người một khác
Buồn vui cái tết cõi trần
*
Dạo xuân trên in-tê-nét
Tìm thăm Yên Cát chùa Thầy
Di Lặc trên đồi thấm rét
Trụ trì đã về cõi Tây
*
Ngoài kia lao xao phố thị
Trăm họ đón tết vui buồn
Yên Cát cửa Phật từ bi
Nhớ Thầy gióng thỉnh tiếng chuông.
------------------------
Ngày 29.12. Đinh Dậu (14.02.2018)
Thích Giác Tâm

Chú thích:
"Dù muốn hay không thì xuân vẫn cứ đến, và vẫn phải có kẻ buồn người vui khi tết về. Cái được nhất vẫn là giữ được nét xưa, giữ gìn vốn văn hóa gốc của dân tộc.

Đi dạo chợ tết chúng ta sẽ thấy kẻ đời người đạo đều quan tâm đến hoa để cúng ba ngày tết. Có người thì mua hoa lan, hoa quý đắc tiền, có người thì mua hoa vạn thọ... rẻ tiền.

Tôi có dạo chợ tết lòng cứ bâng khuâng, cứ chợt nghĩ đến thầy Tánh Khả và ngôi chùa "Thiền tự Yên Cát" của Thầy ở Thanh Hóa đang trong giai đoạn xây dựng. Thầy vốn có nụ cười hỷ xả giống Phật Di Lặc, có năm hóa thân trang điểm thành Phật Di Lặc đi phát quà cho các em nhỏ. Có phải vì yêu thích Phật Di Lặc mà trong khuôn viên ngôi chùa Yên Cát thầy đã làm rất nhiều pho tượng Phật Di Lặc chơi với các con thú trong 12 con giáp. Có phải điềm gở hay không mà thầy làm tượng Phật Di Lặc có tượng, mặt Phật rất buồn.

Tết này chùa Yên Cát, chùa Hòa Long không có thầy chăm chút khói hương,hoa trái cúng Phật chùa chắc sẽ lạnh, Phật Di Lặc sẽ rét hơn trong cái mất mát quá lớn của Phật tử hai chùa và trong cộng đồng Phật tử. Bài thơ này là bài thơ thứ 2 tưởng nhớ thầy,một vị Tăng trẻ đã hết lòng phụng sự cho đạo, đã dấn thân không mệt mỏi trên con đường hoằng pháp lợi sinh".
Cầu nguyện chư Phật, Tam Bảo tiếp độ giác linh thầy vãng sinh tịnh độ.
Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan