Xuân

Hà Nội: Giới trẻ đón Tết trong chùa

nguoiphattu.com - Dịp đầu năm càng có thêm nhiều bạn trẻ tìm đến chùa để tham gia khóa tu ngắn ngày. Tại chùa Đình Quán (Từ Liêm, Hà Nội) những ngày đầu năm mới có một khóa tu 4 ngày với chủ đề Khai thông suối nguồn.

Ngay từ giữa tháng 12, nhiều bạn trẻ đã bàn tán trên Facebook và một số trang mạng xã hội để nhờ đăng ký.

Hoàng Thị Thu Hà, sinh viên ĐH KHXH & NV, cho biết: “Đây là lần đầu tiên mình tham gia khóa tu này. Riêng nhóm mình có 12 người”. Hầu hết những người tham gia là HSSV, cùng sống, cùng ăn cơm chay, cùng ở, cùng ngồi thiền trong chùa. Lê Tuấn Nghĩa, ĐH Giao thông Vận tải, chia sẻ: “Cuộc sống bên ngoài xô bồ, gấp gáp nên mình cần nơi thanh tịnh để trút bỏ muộn phiền”.

Cùng trường với Thu Hà còn có Hoàng Phương Thảo, người lần thứ 2 ghi danh học khóa tu. Bên cạnh rèn luyện kỹ năng sống, Thảo còn ấp ủ sau này làm trong ngành công tác xã hội Phật giáo.

Tại chùa Đình Quán, riêng khoá tu này có hàng trăm bạn trẻ ở lại qua đêm trong chùa. Trong đêm 31-12, đôi bạn trẻ Trần Bảo Huy và Nguyễn Thị Thu Hằng (Hà Nội) đã được nhà chùa tổ chức lễ Hằng thuận (đám cưới ở chùa). Họ và những Phật tử khác viết điều nguyện ước đầu năm để vào đèn hoa đăng.

Theo nhiều bạn trẻ, điều thú vị nhất là không khí trong chùa tĩnh mịch đến lạ thường.

 

Bạn trẻ sau nhiều giờ ngồi thiền trong chùa. Ảnh: D.N.

Hoàn thiện bản thân

Dự khóa tu, mỗi bạn trẻ đều có những cảm nhận khác nhau, nhưng hầu hết đã thay đổi cách nhìn nhận cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn. “Khóa học trong chùa giúp tôi soi xét lại bản thân, biết nghĩ cho gia đình và mọi người xung quanh nhiều hơn”, Phương Thảo tâm sự.

Vượt hơn 60 cây số bằng xe buýt, Phùng Anh Phương, lớp 12 THPT Ngô Quyền (Ba Vì) cho biết đã vào chùa từ đầu năm lớp 10 và đây là lần thứ 6 tham gia khóa tu. “Từ khi đi chùa em thấy mình hiền hơn, thấy mọi thứ thanh tịnh hơn, làm mọi việc có suy nghĩ hơn”, Anh Phương bộc bạch.

“Thầy rất tôn trọng ý thức của các bạn trẻ có tâm hướng thiện để hoàn thiện cá nhân và giúp ích cho gia đình, dòng họ nhằm hướng đến một xã hội văn minh. Hằng năm, nhà chùa thường mở 3 khóa tu”, thầy Thích Tịch Quán, Trụ trì chùa Đình Quán cho hay.

Theo Duy Ngợi - TPO

Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan