Xuân

Nên lễ bái xuất hành khai trương cầu phúc cầu lộc ngày giờ hướng nào Tết Nhâm Thìn?

nguoiphattu.com - Có nhiều nhà chuyên môn và sách hướng dẫn về ngày, giờ, hướng tốt để khai môn, xuất hành, khai trương, cầu phúc, cầu lộc dịp Tết Nhâm Thìn (2012).

Ở đây, Chùa Phúc Lâm chọn cuốn Trung Quốc Dân Lịch năm Nhâm Thìn (2012) của tác giả Đặng Vọng Dân, do Trung tâm Phong thủy Hồng Kông xuất bản, lược dịch giới thiệu những ai có nhu cầu trong dịp năm mới.

Tài liệu ngày, giờ dưới đây chỉ mang tính tham khảo.

Ngày, giờ, hướng tốt khai môn, xuất hành, khai trương, cầu phúc, cầu lộc Tết Nhâm Thìn (2012)

Mùng một Tết Nguyên Đán năm Nhâm Thìn (2012)  là ngày Quý Mùi. HỶ THẦN xuất hiện phương ĐÔNG NAM. QUÝ THẦN xuất hiện phương ĐÔNG. TÀI THẦN xuất hiện phương NAM.

Dâng hương cúng khấn cầu nguyện và xuất hành nên chọn các giờ đại cát: (Tý (từ 23h00, ngày 30/chạp/Canh Dần đến 1 giờ mùng Một Tết), giờ Dần (từ 3h00 – 5h00), giờ Mão (từ 5h00 – 7h00), giờ Tỵ (từ 9h00 đến 11h00).

Xuất hành nên đi theo hướng ĐÔNG NAM để nghinh đón HỶ THẦN, hướng chính ĐÔNG nghinh đón QUÝ THẦN, hướng chính NAM nghinh đón TÀI THẦN cầu phúc, cầu lộc.

Giờ Sửu (từ 3 giờ đến 5 giờ) là giờ TUYỆT LỘ KHÔNG VONG, chớ nên đốt hương lễ bái và xuất hành.

Tháng Giêng:

- Cầu Phúc: mùng 3, mùng 4, mùng 6, và mùng 7.

- Cầu Tài lộc: mùng 2, mùng 4, mùng 6, và ngày 14.

- Mở cửa hàng: mùng 2, mùng 4, mùng 6, mùng 8 và mùng 10.

- Xuất hành: mùng 4, ngày 12 và ngày rằm.

* Tập tục xông nhà vào ngày đầu năm mới của người Việt

Theo tục lệ của người Việt Nam, người đến thăm gia đình đầu tiên trong năm mới gọi là người xông nhà hay xông đất, đạp đất. Con cháu phải ở trong nhà chờ người đến xông nhà rồi mới được đi chúc Tết bà con, bạn bè. Ông bà ta tin rằng người khách đầu tiên bước vào nhà mình sáng ngày mùng một Tết sẽ đem đến điều may mắn hay rủi ro cho gia đình suốt năm đó nên họ thường chọn người khách xông nhà rất kỹ.

Người xông nhà phải có tuổi hợp với chủ nhà và con vật đại diện của năm đó. Chủ nhà thường chọn trong số các bạn bè, họ hàng của mình một người “tốt vía” xông nhà để năm mới được tốt đẹp, mọi điều suôn sẻ, thuận lợi. Đó là những người gia cảnh song toàn, con cháu đầy đàn, có tính cách vui vẻ, gia đình hạnh phúc, làm ăn thịnh vượng, vì thế mới có lệ “hẹn trước,” mời đến xông nhà.

Người Nam Bộ còn có thói quen chọn người có tên đẹp như Phúc, Lộc, Thọ, Tài, Lợi mời đến xông nhà để cả năm sẽ thuận lợi, may mắn, phát tài phát lộc.

Thời điểm xông nhà, có thể diễn ra trong vòng 3 ngày Tết, nhưng chủ yếu là ngày mùng một Tết, tính từ ngay sau thời khắc Giao thừa. Người xông nhà chúc Tết thường lưu lại nhà gia chủ trong khoảng 10-15 phút. Tùy nhà tùy người mà có lời chúc riêng.

Nếu nhà có cha mẹ già thì chúc: “Bách niên giai lão” (sống lâu trăm tuổi), “tăng phúc tăng thọ;” nếu là người buôn bán thì mong “buôn may bán đắt,” “làm ăn phát đạt,” “làm ăn phát tài bằng năm bằng mười năm ngoái;” nếu gặp người làm việc Nhà nước thì chúc: “thăng quan tiến chức” hoặc “lên chức lên lương,” gặp trẻ em thì mừng các bé “mau ăn chóng lớn,” “học hành đỗ đạt.” Lời chúc tụng này thường kèm theo bao đỏ để mừng tuổi và lì xì cho trẻ em, bạn bè, đồng nghiệp.

Cũng có năm gia chủ không chọn được ai hay không muốn nhờ vả ai xông đất vì lý do an toàn, sợ người lạ mang đến những điều không tốt cho gia đình thì họ tự xông nhà mình. Chủ nhà rời khỏi nhà trước thời khắc Giao thừa, lúc còn năm cũ, đi lễ chùa xin lộc đầu năm và trở về sau nửa đêm để là người đầu tiên đặt chân vào sân nhà.

Trong trường hợp này, người trong gia đình sẽ chuẩn bị đón tiếp người này như khách quý đến xông nhà, đem sự an vui, thịnh vượng đến cho những người thân của mình. Bánh mứt sẽ được dọn ra, trà thơm được rót, mọi người sẽ cùng nhau nhấm nháp hương xuân đầu năm trong không khí đầm ấm và tràn trề hy vọng mới.

Người Việt thường tránh xông nhà người khác ngày mùng một Tết nếu trong gia đình mình có những chuyện không hay xảy ra trong năm qua. Các gia đình người Việt cũng rất kỵ những người có phẩm chất đạo đức không tốt, lười biếng xông nhà.

Theo TTXVN

Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan