Xuân

Đón xuân dùng bữa cơm chùa

nguoiphattu.com - Ở một vùng quê như thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, tỉnh Khánh Hòa, đa số người dân sống bằng nghề nông và buôn bán nhỏ. Một năm vất vả với những lo toan cho cuộc sống nhưng với lòng kính tín Tam bảo, nhất là ngày mùng một tết, bà con lại về chùa lễ Phật. Ngoài Phật tử địa phương, chùa Nam Hòa Phật Đường cũng là nơi dừng chân của khách thập phương mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Về chùa lễ Phật đầu năm

Năm nay, ngày mùng một tết, sau khi cúng ngọ xong, mọi người được chùa mời dùng cơm chay búp-phê với nhiều món ngon và tinh khiết.

Để chuẩn bị cho tiệc chay này, nhà chùa chuẩn bị từ tháng chạp từ việc mua bát đĩa nhựa, khay thủy tinh đựng thức ăn, giấy xốp lau miệng …

Các nguyên như đậu phụ, bánh tét, chả phù chúc, dưa kiệu đều đươc quý cô ở chùa ra tay chế biến. Đến các món chay khác như chả ram, mít non kho, dưa cải muối chua, măng khô hầm đậu phụ, chả bắp chuối chiên giòn… đều được quý cô nấu nướng với tất cả tấm lòng nên hầu hết khách thập phương về chùa đều cảm nhận cơm chay ngon như ăn ở nhà hàng.

 
 

Tuy mệt và vất vả để nấu 9 nồi cơm và chuẩn bị thực đơn cho hơn 400 khách nhưng quý cô đều hoan hỷ. Cô Bốn-người phụ trách chính của nhà trù chia sẻ: Do chùa còn phải làm đậu phụ, chả lụa bán tết nên từ 28 tháng chạp trở đi, mỗi đêm các cô chỉ ngã lưng chợp mắt khoảng độ một tiếng, riêng đêm giao thừa thì toàn bộ thức trắng để chuẩn bị cho tiệc chay miễn phí vào ngày mùng một tết. Để tạo duyên lành cho mọi người biết ăn chay, niệm Phật thì nhà chùa sẵn sàng chịu cực. Phật đã dạy rồi mà _Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật.

 
 

Biết được việc làm đầy ý nghĩa của chùa nên có người đem mít non, chuối tráng miệng ủng hộ nhà chùa. Riêng sáng nay nhiều Phật tử đã xắn tay áo chạy bàn, bưng bê thức ăn, rửa bát đĩa với tâm nguyện rất trong sáng: Góp chút công sức để gieo nhân lành.

Mỗi Phật tử về chùa còn được tặng quà pháp bảo gồm đĩa CD nhạc niệm Phật và bao lì xì với dây đeo tượng Bồ-tát Quan Âm.

Chào tạm biệt chùa quê  Nam Hòa Phật Đường (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình) với điều hay cần phải học: Biết hy sinh một chút để đem lại niềm vui cho mọi người.

Bài, Ảnh: 

Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan