Xuân

Người dân xứ Nghệ nô nức đi chùa cầu an đầu năm

nguoiphattu.com - Theo thông lệ hàng năm từ ngày 8-15 tháng giêng (âm lịch) là thời điểm các chùa trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều đồng loạt tổ chức lễ cầu an cho năm mới.

Hơn một ngàn người tham dự lễ cầu an đầu năm tại chùa Phúc Lạc

Lễ cầu an đầu năm tại chùa Giai Lam - Tịnh Pháp

Trong quan niệm của dân gian “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng”, vào những ngày này, có rất nhiều phật tử và người dân trong và ngoài tỉnh  đến cầu an tại các  chùa như: chùa Phúc Lạc , chùa An Thái , chùa Cần Linh ,  chùa Chí Linh … với lòng thành kính cầu mong khởi đầu một năm mới được bình an, gia đình hoà thuận, các con các cháu ngoan ngoãn, học hành tấn tới, tấn lộc tấn tài… Ai cũng tin tưởng vào năm mới tốt đẹp vì lời khấn nguyện thành tâm đã đến được các đấng linh thiêng.

 

Phật tử dự lễ cầu an tại chùa Phúc Lạc huyện Nghi Lộc.

Chị Trần Thị Trương  ở xã Quỳnh  Hồng huyện Quỳnh Lưu  cho biết, năm nào đầu năm  gia đình cũng đến chùa để cầu may mắn. "Tôi quan niệm Phật tại tâm, nhưng dịp đầu năm, vợ chồng con cái lên chùa dâng hương được là tốt nhất. Tôi chẳng cầu tài cầu lộc gì, chỉ cầu sức khỏe và sự thanh thản bình yên thôi",

Còn chị Nguyễn Thị Hoa ở thị trấn Cầu Giát cho chúng tôi biết chùa An Thái cũng khá "linh" đối với giới kinh doanh. "Tôi không phải người mê tín, nhưng có thờ thiêng, có kiêng có lành. 3 - 4  năm nay,  vào sáng mùng 1 tết và hôm nhà chùa tổ chức cầu an gia đình tôi đề về chùa  để cầu may, cầu phúc, kể từ ngày buôn bán cũng thấy luôn gặp điều thuận" -  chị Hoa chia sẻ.

Người dân đến thắp hương xin lộc tại chùa Vĩnh Phúc huyện Nam Đàn.

Đại Đức Thích Thiện Tuệ trụ trì chùa Vĩnh Phúc cho biết vấn đề cầu an vào những ngày đầu năm là một sinh hoạt chính đáng và phù hợp với nhu cầu tâm linh trong cuộc sống đời thường của người Phật tử. Trong những hoàn cảnh đặc biệt như gia đình có người gặp hoạn nạn, ốm đau hoặc phải đối phó với những khó khăn thì việc tiến hành lễ cầu an, cần có một nghi thức, làm một số Phật sự, một số việc thiện để mong đạt được những mục đích như được phúc, tránh họa, là điều cần thiết đối với mọi người. Đối với nhiều người, việc đi chùa vào những dịp rằm lớn không chỉ giúp cho tâm hồn được thanh tịnh mà còn để tích phúc cho con cháu.

Từ lâu, việc đi chùa lễ Phật nhân dịp đầu năm hay những ngày rằm không còn là của riêng các Phật tử mà đã trở thành nét văn hóa truyền thống trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan