Xuân

Du xuân thọ bát cơm chùa

nguoiphattu.com - Đã thành lệ, sáng mùng một tết cổ truyền năm Ất Mùi, 19-2-2015, chùa Nam Hòa Phật Đường (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa) tổ chức tiệc buffet nhằm tạo duyên lành cho bà con về chùa trước lễ Phật, sau được dùng cơm chay miễn phí.

Để có được hơn 300 suất cơm chay, nhà chùa đã lên thực đơn và chuẩn bị rất chu đáo mọi khâu từ thực phẩm tươi, bàn ghế, chén bát, sắp xếp thức ăn sao cho khoa học để mọi người ai cũng được tự mình chọn lựa thức ăn hợp khẩu vị …lại còn hợp đồng với đội thanh niên xung kích giữ xe cho khách thập phương về chùa lễ Phật đầu năm.

du xuan00.jpg

Tiệc Buffet chay đầu năm tại chùa Nam Hòa Phật Đường

Bác Sáu Hòa thật thà tâm sự: Nhà tôi ở tận Đá Bàn, tranh thủ đi lễ chùa làng, thăm mộ ông bà xong là đến chùa Nam Hòa để ăn cơm chay. Ăn cơm chùa ngon giống như ăn đám giỗ chứ không ít món như ở nhà.

du xuan06.jpg

Gieo duyên cùng thế hệ trẻ.

Thầy trụ trì Minh Đức cho biết, cách đây 3 năm, lần đầu tiên chùa tổ chức tiệc chay, do “đói con mắt” nên mọi người lấy thức ăn quá nhiều, ăn không hết gây lãng phí. Một năm chùa tổ chức tiệc buffet 3 lần vào ngày mùng một tết, rằm tháng tư và rằm tháng bảy, rút kinh nghiệm chùa đã treo những lời nhắc nhở nhẹ nhàng lên các cửa sổ đã phần nào giúp bà con có ý thức trong cách ăn tiệc buffet:

Hạt cơm chay nở từ bi

Đầu xuân lễ Phật nguyện vì chúng sanh

Nén hương dâng tấm lòng thành

Cầu cho lộc thọ phước lành thế gian

Hoặc:

Du xuân thọ bát cơm chùa

Kết duyên Tam bảo, phước thừa nghiệp tan

Nguyện cầu trăm họ giàu sang

Đạo tâm thanh tịnh an khang kiết tường

Bạn gái Đặng Thị Quốc Duyên chia sẻ: Ba má em đi chùa này đã lâu nhưng đây là lần đầu tiên em ăn cơm chùa vì xa Việt Nam đã hơn 7 năm, thức ăn ở đây rất ngon, nhiều món như vào nhà hàng cao cấp. Điều em thích nhất là sự tiếp đãi chu đáo và chân tình của các sư thầy, sư cô ở đây.

du xuan05.jpg

Chị Đặng Thị Quốc Duyên 

Hữu xạ tự nhiên hương, số lượng Phật tử về chùa lễ lạy bái sám ngày càng đông hơn, ban đầu họ đến chùa vì được ăn chay miễn phí, về sau khi đã “thấm tương chao”, được nghe quý thầy chia sẻ Phật pháp, thực hành lời Phật dạy nên cuộc sống gia đình đầm ấm, tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó, biết đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau những khi hoạn nạn.

Không có cảnh leo trèo hái lộc vì quà đầu năm nhà chùa gửi tặng mỗi Phật tử một xâu chuỗi đeo tay và một đĩa CD ca nhạc Phật giáo.

du xuan01.jpg

du xuan02.jpg

du xuan03.jpg

du xuan04.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan