Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Làm ơn mắc oán

nguoiphattu.com - Những tưởng làm thế đã gở được một bàn thua thấy rõ cho Phật giáo, nào ngờ lại là mang tiếng oán đối với một nhà sư.

Đạo Phật chuộng lẽ thật, nói thẳng lẽ thật

Phật tử phải là người chân thật

Giá trị lời nói trong cuộc sống

Lắng nghe & trị liệu

Vụ sát thủ cửa chùa, khi mà báo chí ám chỉ hành động sát thủ là 'sư thầy', biết sử dụng ngôn từ như thế chưa chuẩn,  nên có bài "Vụ việc tại chùa Bửu Quang cách dùng từ gây ngộ nhận của báo chí", vừa thanh minh danh xưng chưa đứng, vừa nêu ra một số quy luật thiền môn để chứng tỏ thủ phạm không phải nhà sư. Những tưởng làm thế đã gở được một bàn thua thấy rõ cho Phật giáo, nào ngờ lại là mang tiếng oán đối với một nhà sư.

Vào lúc 18:01 ngày 18/10/2016, một tin nhắn được gửi vào điện thoại tác giả, viết: "Sau khi đọc bài báo của anh"sát thủ cửa chùa", cảm thấy ngạc nhiên và có ý gặp anh để chia xẻ đôi điều, nhưng rồi thôi! Âu cũng là nhân duyên! không biết anh có thấy đúng sai gì về nội dung bài viết của anh không? không nghĩ là anh có thể viết bài ấy.!???

Đáng tiếc và hơi buồn!

không ngờ tôi phải được anh dạy cho một bài học lạ lùng ngoài sức tưởng tượng như vậy?!!!"

nguoiphattu_com lam on mac oan0.jpg

Sau bài báo lên mạng, một cuộc gọi nhỡ đang đi đường, về nhà gọi lại, người gọi không bắt máy, hai hôm sau đích thân lên chùa để gặp xem ngài dạy điều gì, trời mưa tầm tả vào buổi chiều giông bão, ngài không gặp, điện thoại ngài cúp, ngồi chờ mãi , chán rồi phải vượt hai chục km đường ngập nước trở về. Để rồi, một tin nhắn với nội dung như trên, cảm thấy lạ lùng hơn cái lạ lùng của ngài.

Nội dung bài báo có nêu, chùa Bửu Quang trụ trì là sư Thiện Minh, thầy của hung thủ là sư sư Nguyên Tuệ; trách nhiệm nhận người là do sư Nguyên Tuệ và trách nhiệm gián tiếp là sư Thiện Minh trụ trì, chứa người không khai báo, không đúng nguyên tắc nhận đệ tử cho dù tập sự hay gieo duyên khi nhân thận không bình thường. Bài báo phân tích tình lý rất rõ, hoàn toàn không can dự đến một vị sư HT TS nầy, không hiểu thế nào ngài lại lên tiếng trách móc, gọi là đã dạy cho ngài bài học, chả lẽ "lạy ông tôi ở bụi nầy"? Nghĩa là ngài có trách nhiệm trong vụ án???

Nếu thât sự bài báo có làm ngài Phật ý, có nghĩa đụng đến bản ngã sâu kín của một người tu, tôi xin thành tâm sám hối, vì không nghĩ làm như thế đụng chạm đến ngài, và cũng chỉ riêng ngài mới cảm thấy đụng chạm, khách quan không ai nghĩ ngài có liên can trách nhiệm đến vụ án.

18/10/2016

"....Bởi vì tu là sửa. Tất cả chúng ta còn là phàm phu nên ít nhiều cũng còn lỗi lầm. Mà có lỗi thì cần phải sửa đổi, mới chuyển xấu thành tốt được. Còn như cứ chấp chặt không chịu lắng nghe lỗi sai của mình để sửa tức là người đó nuôi dưỡng lỗi lầm. Do đó, ngày càng chìm sâu trong tội lỗi, càng đắm chìm trong vô minh. Vì thế, khi được những bậc hiền đức phê bình sửa sai là một ân đức lớn, không phải là điều đáng buồn. Chúng ta phải kính cẩn vâng nhận sửa đổi, chuyển điều xấu thành điều tốt, để luôn đi trên con đường tiến hoá...." (Trích lời dạy của HT Thích Thanh Từ trong bài giảng Biết Lắng Nghe)

Không biết bao giờ Phật giáo mới tiến lên được khi cấp lãnh đạo Phật giáo luôn cố chấp và bảo thủ??

thành tâm - 19-10-2016 12:51

  Trả lời  | Thích   5

Do tác giả bài viết "sát thủ cửa chùa" không biết sư Thiện Tâm vẫn là chủ chùa Bửu Quang, sư Thiện Minh "trụ trì" chỉ trên danh nghĩa, nên bài viết đã chạm đúng trách nhiệm của ngài nên ngài trách tác giả cũng phải, đáng ra ngài nên cám ơn tác giả mới là người có trí.

Sơn Thạch Lâm - 19-10-2016 08:58

  Trả lời  | Thích   3

Tôi thấy không cần thiết phải che tên người nhắn tin trên.Phật giáo luôn tôn trọng sự thật thì khỏi phải dấu tên làm gì!

Nguyễn Huy - 19-10-2016 07:18

  Trả lời  | Thích   2

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan