Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Trước thềm Đại hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu - Gặp gỡ và trò chuyện với HT. Thích Quảng Hiển

nguoiphattu.com - Dù là thời gian quý báu, bận rộn với sự chuẩn bị cho hai ngày đại hội 20 - 21 tháng 5/2017 sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng Hòa thượng đã dành cho chúng tôi sự tiếp xúc cởi mở, vui vẻ, cho thấy sự lạc quan, tin tưởng vào sự đoàn kết, nhất trí mạnh mẽ của Chư Tăng-ni Phật giáo tỉnh nhà trong nhiệm kỳ sắp tới.

Hiện tượng ảo giác hoang tưởng trong Phật giáo (P.1)

Từ vụ việc tổng thống Park Geun Hye nhìn lại những vấn đề trong nội bộ Phật giáo

Chuyện dài cuộc sống thiền môn

nguoiphattu-com phat giao ba ria vung tau0.jpg

Chiều nay, 19/5/2017, tại chùa Đại Tòng Lâm, trụ sở GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, anh em chúng tôi đuợc vinh hạnh tiếp xúc Hòa thượng Thích Quảng Hiển, Trưởng BTS Phật gíao tỉnh, để được nghe Hòa thượng giải bày nhiều khúc mắc, đã và còn gây khó khăn trong việc các mặt hoạt động Phật sự của Phật giáo tỉnh nhà.

nguoiphattu-com phat giao ba ria vung tau2.jpg

Hòa thượng Thích Quản Hiển - Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dù là thời gian quý báu, bận rộn với sự chuẩn bị cho hai ngày đại hội 20 - 21 tháng 5/2017 sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng Hòa thượng đã dành cho chúng tôi sự tiếp xúc cởi mở, vui vẻ, cho thấy sự lạc quan, tin tưởng vào sự đoàn kết, nhất trí mạnh mẻ của Chư Tăng-ni Phật giáo tỉnh nhà trong nhiệm kỳ sắp tới.

nguoiphattu-com phat giao ba ria vung tau3.jpg

Tác giả Giác Đạo - Dương Kinh Thành, nhà báo - cựu tu sĩ Phật giáo Minh Mẫn vấn an Hòa thượng Thích Quảng Hiển.

Với chúng tôi, Hòa thượng chính là người cầm lái con thuyền Phật giáo tỉnh nhà rất cương nghị mà nhuần nhuyễn, biết vận dụng khế cơ, biết lắng nghe khế lý, vận dụng vào công tác bổ nhiệm nhân sự, tạo nên sức mạnh đồng nhất để đủ sức đương đầu và vượt qua nhiều giông bão đến từ những nghịch duyên trái với chánh pháp, gây tổn hại cho ngôi nhà chung Phật giáo. Ngay như trong những ngày này, những phần tử cơ hội, có ý đồ thiếu minh bạch đã tìm mọi cách len lỏi vào hàng ngũ hòng phá nát sức mạnh mà Hòa thượng đã dày công vun đắp bấy lâu nay. Điều này khi đạo hữu Minh Mẫn hỏi như vậy, Hòa thượng có biết và lo ngại không? Hòa thượng cười sảng khoái và nói dứt khoát "Làm gì phải lo sợ thế lực bóng tối, chính họ mới lo sợ chúng ta, một tập thể mạnh mẽ và dứt khoát này. Còn nếu trà trộn vào thì tôi hoàn toàn biết trước được hết". Câu nói đó của Hòa thượng đã làm những người có mặt lúc ấy rất yên tâm.

Rất nhiều người trao gởi cho chúng tôi trách nhiệm thưa gởi với Hòa thượng để mong được lắng nghe trực tiếp quan điểm với hai câu hỏi.

Thứ nhất: Hòa Thượng có suy nghĩ gì trước một vị tăng xuất gia như sư Thích Chân Quang mà "bái sư" để cái gọi là kết nghĩa Thanh Long Võ Đạo?

Hòa Thượng trả lởi ngay rằng "Với Chân Quang thì cái gì ông ta không làm được, ngay cả chuyện ăn cá là có phước rồi nghe đâu chuẩn bị chế tạo phi thuyền nữa kia. Tôi đâu có ngạc nhiên mấy cái vụ này".

Trả lời khi chúng tôi hỏi. "Xin Hòa Thuợng cho biết quan điểm chính thức vể việc không có mặt tại Núi Dinh trong ngày lễ đúc đại hồng chung ở Thiền Tôn Phật Quang?.

Hòa thượng trả lời rằng "Chân Quang giao du với những nhân vật lớn, cấp trên không hà, cho nên quên đi mình đang ở đâu. Chẵng những riêng tôi, cả Ban Trị sự Phật giáo tỉnh mà còn các cơn quan ban nghành của chính quyền hôm ấy nào có ai tới dự đâu..." và Hòa thượng còn kể ra thêm nhiều chi tiết chung quanh đó rất thú vị, nhất là vụ khắc chữ các nhân vật có chức quyền vào đại hồng chung mà đương sự không hế hay biết hoặc có cúng đồng nào đâu !

Có lẽ chỉ riêng mình chúng tôi chưa biết hết các sự việc xảy ra tại Thiền Tôn Phật Quang bởi lâu nay chúng tôi chỉ chú tâm theo dõi các chân rết của vị sư thầy trụ trì nơi đây nói năng và hành động ra sao với mặt bằng Phật giáo Việt Nam mà chính Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đứng đầu là Hòa thượng Thích Quảng Hiển là người phải gánh chịu nhiều tai tiếng không phải do mình tạo ra.

Chính vì thế, Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 - 2020 này câu phương châm được đưa ra rất mạnh mẻ và dứt khoát như chính lòng cương nghị của vị Hòa thượng Trưởng ban xưa nay là "ĐOÀN KẾT - ỔN ĐỊNH - PHÁT TRIỂN"

nguoiphattu-com phat giao ba ria vung tau1.jpg

Với anh em chúng tôi, những người Phật tử phương xa về chung vui ngày hội với Phật giáo tỉnh, không mong mỏi nào hơn bằng lòng thầm nguyện cho đại hội thành công tất đẹp, tiếp tục phát huy thái độ nói không với thế lực đen tối, dù nó đến từ đâu và dựa dẫm vào bất cứ bức tường cao lớn nào. Tăng Ni và Phật tử Bà Rịa - Vũng Tàu chắc chắn sẽ đứng sau lưng vị Hòa thượng đáng kính của mình để củng cố vững chắc nền tảng và truyền thống cao đẹp Phật giáo tỉnh nhà

Cảm ơn Hòa thượng đã dành thời gian quý báu tiếp chúng tôi; xin cảm ơn Quý Chư tôn đức đã ân cần giúp anh em thời gian qua và một vài đạo hữu dù gia đình đang gặp chuyện không may vẫn sốt sắng và liên tục thăm hỏi chúng tôi. Có những tấm lòng, nhiệt huyết quan tâm, thảo nào Phật giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu luôn vững vàng trước bão giông như vậy.

Xin chúc đại hội thành công tốt đẹp !

Trần Chánh Giới chính là bút danh của Chân Quang trên FB đó. Thì ra Chân Quang cũng"quan tâm" đến Báo nguoiphattu.com. Haha haha haha!

Trần Văn Minh - 01-06-2017 04:42

  Trả lời  | Thích   21

Hòa thượng Thích Quảng Hiển nói hòa thương và ban trị sự PG , chính quyền tỉnh Bà rịa Vũng tàu không đến dự lễ đúc đại hồng chung tai thiền tôn Phật quang điều đó không ảnh hương gì lớn với Chân Quang vì trong buổi lể đó có các vị hòa thượng lớn chức hơn hòa thương T Quảng Hiển về dự tôi không nêu tên các vị đó vì có nói lên trang nguoiphattu.com sợ "phạm húy" nên sẹ không đăng, trong buổi lễ đó còn có ông Nguyễn Thiện Nhân ở trung ương về dự chừng đó người lớn chức lớn quyền dư sức bảo vệ Chân Quang. Theo thiển nghỉ của tôi Chân Quang không xứng đáng được gọi bằng thầy và không được lấy họ Thích của Đức Phật Bổn Sư làm họ của mình vì Chân Quang gây ra nhiều tội lổi , một sự đau lòng cho Phật giáo VN là có nhiều vị hóa thương đứng ra bao che đỡ đần cho Chân Quang cụ thể là quyết định cho CQ làm phó ban tài chinh tw, ông ta đi đến đâu cũng đem cái mã phó ban ra khoe mẽ . Thật là ghê tởm và xót xa cho Phật giáo nước nhà trong khi giáo hội có nhiều vị tăng, ni tài đức không cho nhận nhiệm vụ lại để Chân Quang một phần tử xấu chui vào GH. Đúng như lời Đức pháp chủ Thích Phổ Tuệ từng nói thời kỳ này là thời kỳ MẠT PHÁP.

Tôi đồng ý với nhận xét của bạn Trần Chánh Giới là tác giả tung đòn “đánh” TT Chân Quang – người có biệt danh là Thích...., đánh sưng mồm, đánh phù cái mõ chuyên nói dối lừa bịp thiên hạ. TT Chân Quang đang bước đường cùng rồi.Tôi mong tác giả hãy hiểu lời dạy của Tiền nhân, rằng: “Đừng dồn chó vào chân tường khi nó ở thế khốn cùng”, nó cắn đấy vì “chó điên thì cắn càn”.

Bạn đọc cảnh giác vì có nhiều ý kiến không được đăng lên ạ, có ẩn ý gì chăng

Lê Bình Đặng - 22-05-2017 12:12

  Trả lời  | Thích   

Thích chân Quang làm nhiều việc sai trai nhưng không bị xử vì ông ta quen với cán bộ cấp cao và vè phía giáo hội ông ta được các vị hòa thượng trong Hội đồng Trị sự TƯ bao che ... hai vị này trong giáo hội lớn chức hơn hòa thượng Thích Quãng Hiển . Ôi thời mạt pháp ! !

một người không có tâm hổ thẹn thì mặt họ chai lỳ rồi, ( nên trong Kinh Giáo Đức Phật dạy rằng người không có tâm hổ thẹn thì không khác gì cầm thú )tôi nghĩ thích chân quang cũng giống như thế.

minh tran - 22-05-2017 01:13

  Trả lời  | Thích   30

Mong thầy Chân Quang tâm niệm câu này:"Đừng sợ ai nói xấu mình,chỉ sợ mình không tốt..."!

Lê Viết - 21-05-2017 01:29

  Trả lời  | Thích   22

Đọc là biết ngay mưu đồ của người viết. Nguyên bài báo toàn là đã kích TT Chân Quang. 

Hãy luôn cảnh giác trước mưu đồ của Thích Chân Quang!!!

hoàng huy - 20-05-2017 01:01

  Trả lời  | Thích   41

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan