Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Yan Pets cần công khai xin lỗi cộng đồng Phật giáo vì đùa cợt khiếm nhã

nguoiphattu.com - Yan Pets nghĩ thế nào, khi may Ca sa Truyền thống Phật giáo Bắc truyền cho chó mặc? Giả như cố biện bạch rằng đó là hình ảnh trên mạng, thì trang chủ cũng phải chịu trách nhiệm về hành động đăng tải thông tin thiếu trí tuệ của mình. Chứ không thể nào ngụy biện.

Dù là vui cũng không nên đem biểu tượng tôn giáo ra đùa giỡn. Cần lắm sự lên tiếng của quý Phật tử buộc trang Yan Pets xin lỗi về việc này. Trong khi đã lạm dụng hình ảnh Tăng bào của chư tăng để xuyên tạc. Đạo Phật ở Việt Nam là tôn giáo của dân tộc, nếu Yan Pets để hình chú chó mặc Tăng bào tức là chà đạo lên tín ngưỡng, lịch sử của dân tộc cũng như thách thức những ai đang tin theo và có cảm tình với Phật giáo. Quả thực là việc làm thiếu ý thức văn hoá.

Chúng tôi tôn trọng mục tiêu là Yan Pets là phát triển tình thương đối với loài vật. Điều ấy trong đạo Phật luôn khuyến khích để thực hành phát triển lòng từ bi thông qua đạo lý nhân quả, ăn chay và từ tâm bất sát. Cho nên, không có lý do nào để làm xấu đi nền đạo lý giáo dục mọi người sống hoà hợp với thiên nhiên bằng tình thương đầy tuệ giác. Có thể chủ thớt không cố ý, nhưng chỉ vì muốn làm cho hình ảnh thú cưng của mình thêm đáng yêu, gây sự chú ý cho cộng đồng mà đem biểu tượng tăng sĩ ra đùa giỡn là xem thường dư luận và thiếu trí tuệ.

Trước đây, năm 2015, Vietnam Airlines đã cho ra mắt tạp chí Heritage số tháng 11 nhằm giới thiệu những mẫu thiết kế áo dài nghệ thuật mang tính văn hóa truyền thống, giới thiệu đặc trưng tín ngưỡng văn hóa Phật giáo của các vùng đất châu Á. Trang bìa của tạp chí là hình ảnh người mẫu Hồng Quế mặc áo dài in hình chùa Vàng của Myanmar chụp ở Mù Cang Chải (Yên Bái) đã vấp phải sự phản đối của dư luận. Buộc Vietnam Airlines và Ban biên tập tạp chí đã lên tiếng nhận thiếu sót, xin lỗi và thu hồi các ấn phẩm có hình ảnh áo dài in hình chùa tháp Myanmar dưới tà áo của nhà thiết kế Thái Tuấn.

nguoiphattu_com_xuc_pham_phat_giao01.jpg

Ảnh chụp từ clip của trang Yan Pets.

Một hành khách người Myanmar đã bày tỏ bức xúc: "Người dân Myanmar chúng tôi thực sự rất thất vọng vì bức ảnh này. Shwedagon là nơi linh thiêng của các tín đồ Phật giáo, lưu giữ tóc, áo choàng của Phật cùng các di tích khác đã được ghi nhận. Làm ơn hãy tránh những hành vi thiếu tôn trọng, xúc phạm tới văn hóa và tín ngưỡng của người khác như vậy. Làm ơn đừng sử dụng hình ảnh của ngôi chùa Shwedagon để in lên váy áo cho phụ nữ mặc...".

Không những vậy, năm 2004, Một hãng Mỹ in hình Phật lên Bikini đã bị phản đối. Tại SYDNEY, Úc -Tu Viện Quảng Đức (www.quangduc.com) đã phổ biến bản tin và lời kêu gọi nhan đề “Phật Tử Việt Nam Kêu Gọi Phản Đối công ty Victoria Secrets,” phản đối việc công ty quốc tế này in hình Phật lên bộ áo tắm 2 mảnh hở hang. Theo Vietbao: “Đây là một hành động khinh mạn tôn giáo và thể hiện sự thiếu kính trọng đối với Phật giáo, một tôn giáo đã ra đời nhằm với mục đích duy nhất là đem lại hòa bình, an lạc và giải thoát cho con người”.

nguoiphattu_com_xuc_pham_phat_giao_200.jpg

Số điện thoại và địa chỉ tên miền website - Ảnh chụp màn hình.

Như vậy, Yan Pets nghĩ thế nào, khi may Ca sa Truyền thống Phật giáo Bắc truyền cho chó mặc? Giả như cố biện bạch rằng đó là hình ảnh trên mạng, thì trang chủ cũng phải chịu trách nhiệm về hành động đăng tải thông tin thiếu trí tuệ của mình. Chứ không thể nào ngụy biện.

Rất mong quý Phật tử đồng loạt lên tiếng để bảo vệ hình ảnh Phật giáo. Dù Đạo Phật là một tôn giáo bao dung hoà đồng, nhưng không đồng nghĩa với sự dễ dãi, xúc phạm đến ba ngôi báu Phật, Pháp, Tăng. Nếu Yan Pets không xin lỗi cộng đồng Phật giáo, thì rất mong mọi người tẩy chay trang chủ này. Như thế không có nghĩa là chúng ta thiếu tình yêu động vật. Chính lòng từ bi được thai nghén trong giáo pháp nhà Phật đã cho ta tình thương rộng lớn ấy. Xin mọi người đã vô tình Share hay Like hình ảnh này, nên nghiêm túc nhìn lại, đừng dễ dãi để bất kì ai trục lợi theo quán tính của mình. Biến bạn thành kẻ thiếu văn hoá vì trò đùa khiếm nhã. Thiết nghĩ, chúng ta cần tham gia mạng xã hội có chánh niệm và tỉnh giác để nâng cao đời sống tinh thần của mọi người ngày một tốt đẹp hơn.

Thích Như Dũng

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan