Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Lại chuyện tư gia treo cờ kính mừng Phật đản

nguoiphattu.com - Mỗi khi đọc thông tin đại loại “sắc Thành phố hân hoan, rộn ràng màu chào đón ngày Phật đản”, đã không khỏi làm người hiểu chuyện buồn cười! Bởi lẽ, tất cả sự “hân hoan chào” ấy đều là của các ngôi chùa, không bao giờ có bóng dáng một tư gia nào tham gia dù chỉ treo một lá cờ khiêm tốn.

Khu xóm nhà tôi treo cờ mừng Phật đản

Lạc lõng treo cờ kính mừng Phật đản

Vẫn lại chuyện treo cờ

Treo cờ mừng Phật đản những ước mơ đã già trong hoài niệm

nguoiphattu_com_treo_co_phat_dan1.jpg

Đúng theo thông lệ hằng năm, trong nội dung thông tư về việc tổ chức lễ Phật đản của các Ban Trị Sự tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương GHPGVN, đều có cụm từ khuyến khích các tư gia treo cờ đèn kính mừng Phật đản. Đây là cơ sở rất quan trọng để các địa phương an tâm thực hiện. Tuy nhiên, nhiều năm qua sự việc chỉ dừng lại ở tính văn bản đó thôi chứ chưa là mục tiêu phấn đấu phải có trong hạng mục tổ chức đại lễ. Điều này dễ nhận thấy qua các thời giảng pháp của cá giảng sư, người ta chưa nghe một ai nói đến điều này và khuyến khích Phật tử nên làm theo, xem đó như là một công đức trong ngày đản sanh đức Từ Phụ. Có điều rất lạ lùng trong rất nhiều  khóa tu học của  nhiều đạo tràng đó đây thường được biết đến với những con số ấn tượng, nhưng nếu lấy những con số đó  hoán đổi thành  mỗi lá cờ Phật giáo treo trong lễ Phật đản tại tư gia thì đáp án sẽ bằng không, rất lạnh lùng !

Chỉ lấy ví dụ nhỏ  trong xóm ấp tôi hiện cư ngụ, có rất nhiều chùa và Phật tử đông đảo, thế mà bảo họ treo một lá cờ Phật giáo và sẵn sàng biếu không, thì ai cũng lắc đầu lãng tránh. Còn các ngôi chùa thì  dường như chỉ biết trang hoàng cho bảng hiệu mình rôm rả chứ không hề có chút quan tâm  chung quanh, dù chỉ cách vài dây cờ giăng của chùa. Ngược lại, năm nay khi đang leo trèo giăng cờ giữa trưa nắng gắt, một anh thanh niên  ngồi trong nhà thấy vậy chạy ra  nói “Có gì cho con làm phụ với chú ?” và một  anh bạn trung niên cùng xóm cũng tham gia phụ giúp ngoài vị tổ trưởng  đã đồng hành nhiều năm nay.

nguoiphattu_com_treo_co_phat_dan2.jpg

Thế nhưng nhiều người chung quanh, trong đó có các Phật tử vừa nói đều nhìn chúng tôi như  người ngoài hành tinh vậy. Cần nên nói thêm  rằng, việc treo cờ  như vậy, chính quyền địa phương chưa bao giờ cản trở hoặc gây khó dễ, ngược lại ngay chính vị tổ trưởng dân phố tôi năm nào cũng  tham gia nhận phần  trách nhiệm treo  cờ.  Đó là nguồn động viên quý giá cho  chúng tôi chứ không từ  phía các chùa và các Phật tử ngơ ngác kia. Sẽ có nhiều lý do để  biện hộ cho việc  những cư sĩ  Phật tử không treo được cờ  Phật giáo  mừng Phật đản như nhà cuối hẽm, chật hẹp, ở chung gia đình, ở trọ, ở chung cư .v..v… nhưng hình ảnh  thường khi  các vị với bộ trang phục  màu lam, lũ lượt kéo nhau đi chùa, đi dự các khóa tu  nườm nượp đầy đường khiến anh em chúng tôi thấy chột dạ. Chưa hết, có vị còn dõng dạc  “góp ý” rằng Tu tại tâm, Phật biết, làm gì mà khoe khoang ! Không lẽ đây là kết quả tu học của các đạo tràng  hay các chùa  mà quý vị này thường xuyên đến để huân tu ?

Đáng buồn và rất đáng tiếc khi có một ngôi chùa cách đây hai mùa Phật đản, được  một anh tài xế (gởi nhờ xe ở chùa mỗi đêm) phát tâm cúng dường cờ lá (loại 1mét 8) và cho người treo  hết hai đoạn đường dài (đường số 6 và đường 42)  làm không khí rộn rả và hân hoan hẳn lên. Những tưởng nương vào cái đà ấy năm sau chùa lại tổ chức cho treo như vậy tiếp tục, dần dà tạo thành truyền thống  rất có ích. Nhưng ngược lại với những gì mình nghĩ, năm sau  tắt hẳn luôn cho đến  tận bây giờ. Ai cũng biết  cờ vải như thế treo ít nhất cũng ba, bốn mùa Phật đản mới phai màu, và đương nhiên nếu có ai hỏi lý do, chắc chắn lý do đầu tiên sẽ là “Năm nay không có ai cúng"!

Mỗi khi đọc thông tin đại loại “sắc Thành phố hân hoan, rộn ràng màu chào đón ngày Phật đản”, đã không khỏi làm người hiểu chuyện buồn cười! Bởi lẽ, tất cả sự “hân hoan chào” ấy đều là của các ngôi chùa, không bao giờ có bóng dáng một tư gia nào tham gia dù chỉ treo một lá cờ khiêm tốn. Có lẽ  cũng nên góp ý với loại “thông tin không đúng sự thật” trên mà chỉnh sửa  lại rằng “Các chùa , hân hoan rộn rã kính mừng Phật đản” thì dễ  giữ vững niềm tin  công chúng hơn là cường điệu điều không hoặc chưa có thật.

nguoiphattu_com_treo_co_phat_dan3.jpg

Thật lòng mà nói, việc treo cờ hiện nay  của những người thiện chí chỉ là cắm cờ ở những nơi công cộng, đường phố, cột điện chứ  chưa phải là ý thức tự giác của chính các chủ gia treo trước nhà mình. Tuy nhiên thà như thế còn hơn lạnh lùng, vô cảm đến chai cứng tâm hồn. Việc làm này cũng nhằm tạo ra nét truyền thống cho cư dân quen mắt mỗi mùa Phật đản về. Và tuy chủ gia nào đó không treo nhưng cho anh em cắm trước hàng rào nhà mình cũng đã hơn lắm rồi người không cho! Chúng tôi lấy đó làm niềm vui vì có những  tư gia  khó chịu, thậm chí nhổ bỏ trước mặt  chỉ vì họ là người khác tín ngưỡng với chúng ta. Còn những ai cùng tín ngưỡng  thì sao ?

nguoiphattu_com_treo_co_phat_dan0.jpg

Đại lễ Vesak năm sau sẽ được PGVN đăng cai tổ chức. Một lần nữa người con Phật VN chúng ta lại được dịp bày tỏ lòng tự hào với lịch sử hai ngàn năm gắn bó cúng dân tộc với bạn bè thế giới. Hy vọng rằng  hình ảnh rộn rã - hân hoan không chỉ  nằm giới hạn trong một ngôi chùa và không phải đón mừng Phật đàn bằng những hình ảnh nghèo nàn, đơn điệu như việc anh em chúng tôi đã và đang làm lâu nay thế này. Với những vị giảng sư tôi luôn ngưỡng mộ , hãy  cất lên tiếng nói từ  đạo tràng tu học đúng nghĩa rằng  việc treo một  lá cờ phật giáo  là một phước báu mà thời  đại bùng nổ thông tin hiện nay luôn rất cần để hình ảnh Phật giáo  rạng ngời khắp nơi. Và để một ai đó biết rằng đây là lá cờ Phật giáo thế giới và của PGVN, điều rất khó tin nhưng có thật  vì đã có nhiều người hỏi chúng tôi: “Cờ gì vậy?”

Mùa Phật đản lần thứ 2642 – PL 2562

Bài viết cùng tác giả Dương Kinh Thành

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan