Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Chọn nhà trường hay nhà thờ

nguoiphattu.com - Ngày 5 tháng 12 năm 2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nhà Bè có văn bản số 1054/GDDT gửi cho Hiệu trưởng các trường và các đơn vị trường học trong địa bàn huyện về việc không tổ chức các hoạt động noel trong các đơn vị trường học. Đây là văn bản đúng và được nhiều phụ huynh học sinh đồng tình ủng hộ.

noel_trong_truong_hoc.jpg

Hình ảnh "truyền đạo" trong một trường tiểu học.

Có nên nói đạo nào cũng là đạo ?

Tin nhắn Noel và trách nhiệm người Phật tử

Tổ chức mừng giáng sinh trong trường học là vi phạm luật giáo dục

Luật Giáo dục nghiêm cấm truyền bá tôn giáo trong nhà trường, cơ sở giáo dục

Suy ngẫm nhân ngày lễ Noel năm 2017

Phương tiện truyền thông Việt Nam cần nói cho rõ: Giáng sinh! Ai giáng sinh

Nhưng niềm vui đó chưa được bao lâu đã vụt tắt trên khuôn mặt nhiều vị phụ huynh, đan xen những bất ngờ khi văn bản trên được thu hồi với lý do “nhầm lẫn”

Tiếp xúc với chúng tôi, chị Hoa tỏ ra bức xúc: “Nhà tôi không theo đạo Chúa, và cũng không có nhu cầu cho các con tìm hiểu về tôn giáo này nhưng không hiểu sao văn bản kia lại bị thu hồi, gây cho phụ huynh chúng tôi nhiều lo lắng. Ngày noel là ngày lễ của một tôn giáo mới du nhập vào Việt Nam, văn bản kia bị thu hồi đồng nghĩa với việc các trường được tự do tổ chức noel, như vậy là phản giáo dục và mặc nhiên để tôn giáo vô tư truyền bá trong trường học”.

chon_nha_truong_hay_nha_tho2_2.jpg

Một văn bản được cho là kịp thời, đúng luật vẫn bị thu hồi.

Các cơ quan chức năng nên nhất quán trong quan điểm, tại sao văn bản đúng đắn kia lại bị thu hồi? việc thu hồi đó có đồng nghĩa với việc các trường được tự do tổ chức noel hay không? Trong thời điểm hiện tại, luật Giáo dục đã quy định không được định hướng, lồng ghép, phổ biến tôn giáo trong Giáo dục. Luật tín ngưỡng – Tôn giáo cũng đã có hiệu lực, vậy thì khi tổ chức noel trong trường, phải chăng nhà trường đã vi phạm pháp luật khi ép học sinh phải theo xu hướng của một tôn giáo nào đó? Phổ biến ngày lễ của một tôn giáo vào tâm trí của các em học sinh khi tuổi còn nhỏ?

chon_nha_truong_hay_nha_tho_nguoiphattu.jpg

Chưa khi nào mà ngành Giáo dục lại tai tiếng như lúc này, hết chuyện đau lòng này đến chuyện chua xót nọ liên tục xảy đến. Những vấn đề đó còn chưa nguôi ngoai trong lòng người dân thì chuyện noel này lại ập đến. Nếu chuyện này xảy ra thật sự tại các trường học thì lúc đó, hậu quả thật vô cùng khủng khiếp vì nhà trường và các đơn vị trường học đã ngang nhiên vi phạm hiến pháp và pháp luật. Ép buộc các em học sinh tham gia vào tôn giáo, hưởng ứng ngày lễ của một tôn giáo vừa mới được du nhập ngay chính trong ngôi trường mình đang học.

Nên chăng đã đến lúc cần xem xét lại kỹ năng, trình độ của người đứng đầu các trường và các cơ sở Giáo dục. Đã lồng ghép, chạy theo những trào lưu ngoại lai, đem những cái mới du nhập thay thế cho nền văn hóa lâu đời của Dân tộc, gieo vào đầu những thế hệ trẻ những trào lưu phù phiếm nhất thời và làm mất đi bản sắc của người dân Việt.

Mộc Trù

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan