Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Trả áo cà sa, dù gây scandal, còn hơn giả dối

nguoiphattu.com - Nếu đường tu có lỡ, rồi lại cố tu, rồi phải ra đời lại nhiều lần, thì cũng hơn rất nhiều việc vừa tu, tu lên đến hòa thượng, ni trưởng…, mà làm việc đời trong bóng tối, tu một cách giả dối.

hoa_hau_nguyen_thi_ha_di_tu_nguoiphattu_com0.jpg

Tu cũng nhân duyên, hôn nhân cũng do nhân duyên - Hình minh họa

Sự thật về Nguyễn Thị Hà - thí sinh có mái tóc đẹp nhất cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014

Qua email, một bạn đọc có gởi cho tôi xem tin “Sau hai tháng đi tu, Nguyễn Thị Hà người đẹp Hoa hậu Việt Nam bỗng cưới đại gia” (https://baomoi.com/sau-2-thang-di-tu-nguyen-thi-ha-nguoi-dep-hoa-hau-viet-nam-bong-cuoi-dai-gia/c/29040514.epi).

Bạn đọc nói trên cho rằng dường như có điều gì bôi bác Phật giáo ở đây?

Theo tôi, đây là điều rất bình thường, tu không được thì trở lại đời, không còn giữ những giới của người xuất gia nữa (trừ những toan tính của giới truyền thông, sẽ bàn sau).

Dĩ nhiên, nếu họ lập gia đình, thì đó cũng là điều rất, rất bình thường, và hôn nhân với ai cũng không quan trọng, miễn là cưới hỏi đàng hoàng, đăng ký đúng luật pháp.

Đối với Phật giáo, tu là nhân duyên, cho dù hoa hậu hay tướng cướp, nếu họ tự nguyện thọ giới xuất gia, từ bỏ trần tục. Còn tu được, tu đúng hay không là chuyện khác. Cái hay của Phật giáo so với những tôn giáo khác là ở chỗ này.

Đi tu trong Phật giáo không phải là “ơn gọi” của Phật, không phải là sứ mệnh Đức Phật giao, không phải là hồng ân Phật ban, không phải là do kế hoạch của Phật…

Nếu tu theo lệnh của ơn trên, thế rồi, đùng một cái, nhà tu hành bị gọi ra tòa vì tội ấu dâm gì đó, như chúng ta thường thấy trên truyền thông, thì là gì?

Thấy tu không được thì cứ xin Phật về đời. Nếu chỗ tôi nhớ không lầm, thì dường như đạo Phật cho phép tu, ra đời, rồi có thể lại xin xuất gia nhiều lần, đã lập gia đình hay chưa lập gia đình không quan trọng, không bắt buộc (xin phép bạn đọc chỉ dẫn ý, không dẫn nguyên văn, vì tôi quan niệm không tìm hiểu nhiều việc của người xuất gia).

Nếu đường tu có lỡ, rồi lại cố tu, rồi phải ra đời lại nhiều lần, thì cũng hơn rất nhiều việc vừa tu, tu lên đến hòa thượng, ni trưởng…, mà làm việc đời trong bóng tối, tu một cách giả dối.

Có hòa thượng tu lên ngôi cao, nhưng chùa thì bà M, bà N nào đó quản lý, kiểm soát, bà đó là chủ nhân thực sự, đóng cửa đuổi người để tránh tai mắt dòm ngó, tránh đàm tiếu khen chê, thì còn tệ hơn rất nhiều cô hoa hậu trong bài.

Chúng ta nên chúc mừng cô hoa hậu chuyển hướng sang một cuộc đời mới một cách tốt đẹp. Tu cũng nhân duyên. Hôn nhân cũng do nhân duyên. Ta nên hoan hỷ vì chưa có việc gì không vui xảy ra trong chùa cả. Còn tu không được, không phải là việc không vui. Nó tốt hơn nhiều so với tu giả dối, làm bộ, xảo trá, tu mà có một người đàn bà nào đó sau lưng, tu để chỉ xa hoa, giành giật quyền lợi cá nhân, bám giữ chức vụ dù đi không nổi, để kiếm chác, phù phép tiền bạc.

Mong rằng cô hoa hậu vẫn tu với hình thức và vị trí mới, một nữ cư sĩ, vẫn gắn bó với đạo pháp.

MT

__________________________

Phản hồi riêng đối với các bài tranh luận đặc biệt: vinasat132@yahoo.com, vi-vn.facebook.com/cusiminhthanh, ĐT: 0915553610.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan