Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Nhận thức truyền thông và tôn giáo của dư luận qua vụ chùa Ba Vàng ?

nguoiphattu.com - Chủ nhật 17/3, tôi được một người bạn hỏi ý kiến về vụ việc ở chùa Ba Vàng. Thời điểm này, tôi không hề biết về vụ việc này và có xem qua thông tin do người bạn này chuyển là loạt bài phóng sự của báo Lao động.

vu_chua_ba_vang_nguoiphattu_com.jpg

Cần thận trọng khi phát ngôn

Vụ chùa Ba Vàng: Giáo hội cần giải quyết sao cho báo chí bớt xem khinh Phật giáo ?

Đánh cho sập chùa, chiến dịch số 3

Tôi có nói với người bạn này là chuyện gọi vong là chuyện bình thường, và báo Lao động vừa thiếu hiểu biết, vừa thiếu tâm, đặc biệt là dùng thủ đoạn cắt ghép, xuyên tạc để dựng lên phóng sự có tính giật gân, câu khách.

Thế nhưng, tôi rất ngạc nhiên sự việc lại bị đẩy lên cao trào, dậy sóng, các cơ quan quản lý hăm hở vào cuộc nhanh bất thường, đặc biệt là dư luận, nhất là những người dân không có hiểu biết về Phật pháp lại “rần rần” chửi rủa, phán xét, thậm chí ví sự việc chùa Ba Vàng là tiêu cực, xấu xa đến mức còn độc hại hơn cả ma túy, giết người…

Sự việc bị đẩy lên cao trào có lẽ là do ngay tối hôm đó (?), VTV phát phóng sự về chùa Ba Vàng. Tất nhiên là ngay lập tức tôi phải đặt câu hỏi: báo chí, truyền thông và dư luận tại sao lại “lên đồng” về vụ việc này? Tại sao cơ quản lý lại mau mắn vào cuộc? Rất dễ để tìm ra câu trả lời:

1. Báo Lao động đã đưa ra một lăng kính hết sức xấu xa để mọi người nhìn sự việc ở chùa Ba Vàng. Nào là kiếm trăm tỷ đồng (đây là điều dễ gây phản cảm nhất), nào là tổ chức một cách bí mật, che dấu (xấu xa mới phải che đậy), nào là đe dọa, áp chế tâm lý (oan gia trái chủ), vô cảm (chuyện nhân quả của nữ sinh giao gà, liệt sĩ), nào là tổ chức một cách hoàn hảo, chuyên nghiệp như doanh nghiệp…

Tất cả với ý đồ dựng lên một màn kịch lừa đảo chuyên nghiệp, được thực hiện bởi một chùa lớn, bởi những người tu hành lẽ ra phải sống một sống tu hành khắc khổ, chuẩn mực.

Báo Lao động đã vẽ ra một khoảng cách (gap), một hố sâu cực kỳ lớn mà một người tu hành (nói riêng), một chùa, một hoạt động tôn giáo (nói chung) lẽ ra phải có, được kỳ vọng và mong đợi, với một thực tế tệ hại, bất nhân, lừa đảo. Thủ đoạn này trong truyền thông ai cũng có thể nhận ra, nhưng nó liên quan đến tôn giáo mà nhiều người tự nhận là mình theo, có hiểu biết, lại tác động lớn đến cảm xúc con người khiến cho hầu hết dư luận bị cuốn theo, đặc biệt là gây ra những phản ứng cực đoan như chửi bới thậm tệ, phán xét nặng nề.

Thực tế thì báo Lao động đã vô tình hoặc cố ý bịa đặt, dựng đứng nhiều chuyện mà người trong cuộc đã phản bác, không cần phải nói thêm, nhất là chuyện thu tiền nhiều (để dẫn đến con số trăm tỷ đồng).

2. Nhận thức về yếu tố tiền bạc trong hoạt tôn giáo. Nhìn chung, nhận thức về yếu tố tiền bạc trong hoạt động tôn giáo của đa số người dân Việt Nam còn mang nặng yếu tố cảm tính, tôn giáo cứ liên quan đến tiền bạc là xấu, là không chấp nhận được.

Tôn giáo là phải bị động ngồi chờ người ta bố thí, cúng dàng, còn phục vụ nhu cầu tôn giáo như một service, một dịch vụ chuyên nghiệp thì không chấp nhận được (!) Tâm lý này là phổ biến tại miền Bắc, nơi nền kinh tế thị trường vẫn còn chưa hoàn thiện, nơi mà chất lượng dịch vụ còn rất thấp, nhất là so với phía Nam.

Sự phản cảm trong việc nhận cúng dàng ở chùa Ba Vàng không đến từ bản chất của sự việc, mà đến từ nhận thức của dư luận. Đây là điều mà những người cúng dàng cho chùa khi thỉnh vong giải nghiệp cảm nhận rõ nhất.

Chính nhận thức phục vụ nhu cầu tôn giáo không được làm như một dịch vụ dẫn tới hiện nay, người dân tiếp cận với hoạt động Phật giáo theo hướng quan hệ cá nhân, thậm chí có khoảng cách giữa người giàu, người nghèo, giữa quan chức, doanh nhân và quần chúng…

3. Hiệu ứng tâm lý của dư luận khi nói về luật nhân quả. Mặc dù nhiều người vẫn hay có câu nói mọi thứ đều có nhân quả, nhưng hiểu luật nhân quả vận hành như thế nào thì rất ít người. Đặc biệt là khi sự việc xấu xảy ra với mình thì rất ít người dám thừa nhận, chịu thừa nhận rằng trong quá khứ, nhất là ở những kiếp trước mình đã từng làm điều xấu xa.

Điều này dẫn đến hai hệ quả, thứ nhất là người ta dễ dàng coi những chuyện mà Phật tử Yến, chùa Ba Vàng đề cập là dọa dẫm, lừa đảo trong khi những điều này là giáo lý Phật giáo căn bản. Hệ quả thứ hai là bằng việc coi sự việc chùa Ba Vàng là xấu, nhẹ thì người ta muốn quên đi luật nhân quả kẻo nó vận vào mình, nặng người ta muốn phủ định luật nhân quả.

Theo tôi đây là nguyên nhân quan trọng nhất nhưng ít người dám thừa nhận hoặc nó xảy ra trong tâm lý để chi phối hành động và phản ứng nên ít người để ý nhất.

4. Những nguyên nhân khác như sự thiếu đoàn kết nội bộ..., sự đổ dầu vào lửa của một số vị tu sĩ cũng góp phần gây bão, nhưng không cần thiết phải bàn thêm. Ngoài ra, dư luận cũng đề cập đến chuyện làm mất uy tín Phật giáo vì một số mục đích cụ thể của báo chí, truyền thông.

Một khi khủng hoảng truyền thông liên quan đến chùa Ba Vàng đi qua, lỗ hổng lớn nhất được phơi bày là quá ít người có hiểu biết Phật pháp, nhất là về luật nhân quả, Phật giáo thiếu đoàn kết và có ít tín đồ thực sự. Nhìn sang sự đoàn kết và chặt chẽ của Công giáo mà đau đớn lòng.

 Trần Vũ Quang Trường


Tôi đồng ý một phần với bài viết này. Phật giáo, Giáo hội chúng ta nói chung và từng người Phật tử chúng ta nói riêng thật sự rất đau lòng qua vụ việc của chùa Ba Vàng không chỉ về vấn đề xử lý việc " thực hiện gọi vong, thực hành sai giáo lý của Đức Phật " mà đau lòng nhất đó là qua đó thể hiện sự mất đoàn kết của hàng Phật tử chúng ta, vì sự vội vàng, thụ động và thiếu kinh nghiệm khi đối trước những cái xấu của xã hội, của các đối tượng cũng như của một vài phương tiện thông đại chúng cố tình đào sâu vụ việc vì mưu đồ không chính đáng của mình (bởi họ cố tình hoặc chủ ý đưa vụ việc đi quá xa để thỏa mãn mục đích thói đời cũng như hòng kích bác, bài xích Phật giáo) .


Khi đứng trước một vấn đề nào đó liên quan tới một vị sư, một sự kiện Phật giáo hay liên quan đến Phật giáo chúng ta không phải là bao che mà là cần sự đoàn kết lại để ứng biến sao cho phù hợp. Khiến cho hàng Phật tử chúng ta tránh bị tổn thương, bị bơ vơ trước xã hội. Khiến cho Phật giáo của chúng ta luôn luôn có sự tôn nghiêm trước các thế lực đen tối không thể lấn lướt được (cần có sự hiểu biết và kết hợp giữa lý luận và thực tế của luật đạo lần luật nhà nước để phản bác và dẹp trừ nghiêm những cá nhân, tổ chức cố tình thổi phồng sự kiện hòng mưu đồ đả kích Phật giáo và Phật tử.


Chúng ta xử lý nghiêm vị tu sĩ của chúng ta qua biến cố đó nhưng vẫn cần rộng lượng để nhìn thấy ở thầy ấy có rất nhiều yếu tố tích cực vì đạo pháp và quần sinh trong suốt thời gian qua. Ngay trong việc tu dưỡng phẩm hạnh của thầy để có quyết định chính đáng. Tránh làm tổn thương đến người thân của mình để người ngoài trục lợi từ đó chủ động phòng tránh và ngăn ngừa những tình huống bất lợi khác cho chúng ta trong thời tương lai.

Kinh xin chư tôn đức giáo hội trong toàn hệ thống, kính xin các Phật tử chúng ta thật sự vững tin vào chân lý và lời dạy của Đức Thế Tôn mà đoàn kết chặt chẽ, đoàn kết thống nhất để gây dựng Phật giáo chúng ta một lòng từ trên xuống dưới.


Kính mong có những bài viết được chuyển tải nhiều hơn nữa trên các mạng thông tin đại chúng để không chỉ chúng ta người nhà nói cho nhau nghe, Phải cần có hình thức xử lý, đề xuất xử lý nghiêm với những cá nhân, tổ chức cố tình bôi nhọ Phật giáo và Phật tử. Chúng ta phải mạnh mẽ trước thói đời trong thời đại ngày nay để xiển dương Phật pháp, trang nghiêm giáo hội

Phúc Hải - 29-03-2019 02:30

  Trả lời  | Thích   3

Sau khi đọc 1 bài báo của tác giả Trần Vũ Quang Trường, chắc hẳn là tác giả chỉ nhìn phiện diện 1 phía theo quan điểm của tác giả.


1/ Việc gọi vong, gọi hồn là có thật. Ko ai phủ nhận điều này. Nhưng chùa là cơ sở thờ tự của Phật giáo không phải là nơi để gọi vong, gọi hồn. Chùa là nơi tu nhân hướng đạo cho nhân dân Phật tử. Thường thì gọi vong thì vong linh sẽ nhập vào người thân của gia đình đi cùng chứ ko phải nhập vào các Phật tử tại chùa Ba Vàng, đằng này vong chỉ nhập vào Phật tử chùa Ba Vàng??? Vong linh j mà nhập khoảng 1 - 2 phút lúc xuất ra thì nói chuyện như sáo ko thấy mỏi mệt. Thường vong linh nhập xong khi họ xuất ra thì người bị nhập sẽ rất mệt, phải có người thân bên cạnh đỡ cho khỏi ngã.


2/ Việc thỉnh vong gọi hồn nếu là đúng đắn lành mạnh thì tại sao nhân dân Phật tử phải trải qua nhiều gian phòng? Có phòng cất đồ riêng mà đồ đạc phải bắt buộc cho vào 1 túi riêng của nhà chùa phát cho và niêm phong túi đó lại, có người kiểm tra, lục soát xem có mang điện thoại máy ghi âm đồ vật kim loại j vào phòng ko ? Toàn bộ giấy tờ ghi về nội dung thỉnh vong từ đầu cho tới phòng cuối cùng, khi đi ra nhà chùa bèn thu lại giấy tờ đó? Nếu thỉnh vong, gọi hồn là đường đường chính chính thì chùa Ba Vàng làm j phải trải qua nhiều bước kiểm soát ngặt nghèo như vậy ?


3/ Trong kinh chỉ thấy Đức Phật khuyên tu để chuyển nghiệp, chưa thấy đoạn nào Đức Phật dạy là phải bỏ tiền ra để trả cho oan gia hay vong linh cả, nếu vong linh theo như tín ngưỡng dân gian VN thì họ đòi đốt tiền âm phủ chứ đằng này vong chỉ đòi tiền vnd.4/ Nếu nhà chùa làm có tâm thì hãy bỏ ra làm công đức cho chúng sinh mới đúng giáo chỉ của Đức Phật, sao lại thu tiền theo ý kiến của vong, mà vong thì nhập vào Phật tử của chùa Ba Vàng, điều này hơi mâu thuẫn. Đúng ra vong phải nhập vào gia đình người thân đi gọi vong chứ.* Tôi và người thân đều là Phật tử cũng đã trực tiếp đến chùa Ba Vàng thỉnh vong, oan gia, đến trước đó 3 ngày để thỉnh vong thì sau đó Báo Lao động đăng tin lên mạng. => Qua những điều như trên xin Báo điện tử Nguoiphattu.com nên có cách nhìn đúng đắn chính kiến vào sự việc hơn. Những câu hỏi mà tôi nêu trên đúng hay sai tự bản thân mọi người đọc tự rõ, còn tác giả nói là do nội bộ mất đoàn kết, nội bộ không bênh vực nhau, do sự ganh ghét bản thân, sự ghen ghét của các nhà báo… điều này có thể đúng và có thể là không đúng.

Đỗ Việt Anh - 27-03-2019 05:10

  Trả lời  | Thích   9

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan