Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Đập tượng Phật, nhìn từ tiên đoán?

nguoiphattu.com - Khoảng 10 năm trước tôi đã có một loạt bài về việc chùa Phật giáo ở Hàn Quốc bị người Tin Lành đốt, tượng Phật bị đập nát, cắt đầu. Phật giáo Hàn Quốc phản ứng yếu ớt.

ha_noi_16_pho_tuong_la_han_o_ngoi_chua_co_tai_bi_dap_pha_trong_dem2.jpg

Vụ bẻ tay tượng Phật: Camera ghi được hình ảnh, công an vào cuộc

Nghi can gốc Việt phá hàng loạt chùa ở Santa Ana bị bắt

Tình hình cải đạo đã đến mức tượng Phật chùa Việt bị đập phá

Hà Nội: 16 pho tượng La Hán ở ngôi chùa cổ bị đập phá trong đêm

Gần đây, tôi đã có bài về hiện tượng tượng Phật trong chùa ở Mỹ bị đập.

Cho rằng, việc đốt chùa, đập tượng gắn với diễn tiến cải đạo tín đồ Phật giáo Việt Nam sang tôn giáo khác, tôi đã cảnh báo sự việc tương tự sẽ xảy ra ở Việt Nam, khi hoạt động cải đạo phát triển đến một cấp độ nào đó, tập kích truyền thông vào Phật giáo gia tăng đến một cuờng độ nào đó.

Khi ấy, việc những người chống lại việc “tôn thờ ngẫu tượng”, cho rằng mình có sứ mạng giải trừ tệ nạn “tôn thờ ngẫu tượng” sẽ tìm cách đập các tượng Phật.

Mới đây, hàng chục tượng La Hán ở chùa Khánh Long, Hà Nội đã bị đập phá.

Như vậy, cùng với những dự báo tập kích truyền thông lớn vào Phật giáo Việt Nam, về việc giáo gian ra tay mà tôi đã đưa ra, thì nay, dự báo về nguy cơ đập tuợng Phật đã không còn chỉ là điều lo ngại, mà là một diễn biến thực tế.

Bài “Vụ bẻ tay tuợng Phật. Camera ghi được hình ảnh, công an vào cuộc” đăng trên trang “Người Phật tử” cũng dẫn ý kiến cho rằng đây là một vụ phá hoại, không phải do kẻ ngáo đá gây ra (xem:https://nguoiphattu.com/tin-tuc/xa-hoi-tam-linh/12794-vu-be-tay-tuong-phat-camera-ghi-duoc-hinh-anh-cong-an-vao-cuoc.html

Từ lâu, trên mạng đã có lời kêu gọi xóa bỏ ngẫu tượng. Ngoài việc cho ngẫu tượng đang được thờ cúng ở Việt Nam là mê tín, người ta còn gọi đó là tuợng “thần linh Trung Quốc”.

Đến nay, việc coi Phật giáo là mê tín đã thành một cơn sốt sau ba cuộc tập kích truyền thông. Vì vậy, cũng cần đặt nghi vấn về mối liên quan giữa việc đập tượng Phật và ba đợt tập kích truyền thông vào Phật giáo Việt Nam, vào Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa rồi.

Các chùa nên tăng cường các biện pháp an ninh camera quan sát, bình vòi chữa cháy, chuông báo động...

Những diễn tiến cải đạo ở Hàn Quốc, ở Mỹ cho thấy người ta xông vào chùa ngang nhiên trong cơn cuồng tín và đập tượng Phật như một hành vi tôn giáo, sẽ được ơn phước, không hề sợ các hậu quả pháp luật.

Cần lưu ý hơn việc bảo vệ đối với tượng Phật A Di Đà, tượng Bồ tát Quán Thế Âm vì bị cho là thần linh Trung Quốc.

Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần có ý thức cao hơn nữa trong việc giữ gìn Đạo pháp trước làn sóng cải đạo ngày càng dữ dội, với những biểu hiện khó luờng và rất nguy hiểm (qua những gì xảy ra ở Hàn Quốc, việc trực tiếp đánh người là chưa, nhưng khả năng gây tử vong do đốt chùa là có).

MT

­­­­­­­­­­­­­­­­­­­Phản hồi riêng đối với các bài tranh luận đặc biệt: vinasat132@yahoo.com,

vi-vn.facebook.com/cusiminhthanh, ĐT: 0915553610.

­­­

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan