Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Một chút ơn lòng

nguoiphattu.com - Thật lòng mà nói, cơn bão Ba Vàng bất chợt đến, bất chợt đi, trở lại nếp phẳng lặng hồ thu trong lòng quần chúng, nhưng, đâu đó, tận thâm tâm Phật tử và chư Tăng vẫn còn chút gì lợn cợn lòng đau.

tacphap_yet_ma.jpg

Hình minh họa.

Cảm ơn Giáo hội nhanh chóng giải quyết dư luận để sự việc không dây dưa bất lợi trong thời gian chuẩn bị đón mừng Vesak 2019, chính “tiến mạnh tiến nhanh” đó, nó để lại nhiều vết thâm trên bộ mặt Phật giáo mà quần chúng vẫn còn đau đáu lòng. Thuận theo lệnh Giáo hội, sự việc Ba Vàng không nhắc đến nữa, vâng, nhưng dư chấn việc giải quyết không thể làm cho quần chúng Phật tử yên lòng, vì đây có thể là việc làm tạo tiền lệ cho những cung cách về sau, để rồi gọi là giải quyết mà thật ra chả có gì để giải quyết, và giải quyết vội vã, không đúng chức năng, không đúng chuẩn mực, càng gây bất hòa hiệp Tăng, một trong những trọng tội của 18 cách của giới Tăng tàn.

Đúng theo nguyên tắc, vị Tăng sai phạm thì Ban Tăng sự giải quyết, chùa hành lễ sai nguyên tắc thì Ban nghi lễ chịu trách nhiệm, như vậy Ban Tăng sự hay Ban nghi lễ liên kết chặt chẻ từng địa phương để xử đúng giới pháp, vì đây thuộc tôn giáo nên không xử bằng luật pháp. Xử như vậy thì không nhất thiết cần đến quyền uy của HT Chủ tịch HĐTS TW, chuyện mệnh hệ đến GH mới cần Trung ương giải quyết; chuyện nhỏ như hạt bắp phải dùng cái chày giả gạo, hóa ra cường điệu hóa vấn đề, chuyện bé xé ra to không cần thiết .

Vấn đề dư luận? ngày nay truyền thông bị lạm dụng quá mức để lạc dẫn quần chúng theo chiều hướng của họ, nhân sự của PG bị bêu rếu, chưa hẳn đã đúng, cần xác minh sự việc. Vả lại nhân thân một tu sĩ trực thuộc GH, chúng ta đều biết nhân cách của từng người, việc bêu rếu như thế có đúng không? Cần cử người đến xác minh sực việc để tháo gỡ, không vì dư luận  tiêu cực mà đem xử “ trãm” để lấy lòng xã hội, mà đa phần quần chưa hiểu mô tê ất giáp gì nội tình PG, họ bị báo chí dắt mũi là chuyện thường. Những việc tai tiếng trước đây, TTTT PG nhất là PSO (Phật sự online) nhiệt tình trực tiếp tận nơi tìm hiểu cặn kẽ để minh định sự kiện. Lần này, do cơn bão được mệnh danh Báo Lao Động đánh phá, GH hốt hoảng vào cuộc vội vả, như thế cũng là êm chuyện, nhưng vết thương lòng của quần chúng Phật tử chưa đủ an lòng trước sự phân hóa sâu sắc trong nội bộ.

Ai cũng hiểu được rằng, chuyện thầy Trúc Thái Minh đúng hay sai chưa biết, nhưng hiện nay hàng tuần cả ngàn sinh viên đến tu học, quần chúng vẫn ngưỡng mộ thầy, chứng tỏ báo chí làm sao sâu sát bằng quần chúng. Những vu vạ chụp mũ là Đại tá công an…Thời gian đâu thầy ăn học, ra làm giảng viên 5 năm Đại học, rồi xuất gia 20 năm nay, bấy nhiêu cũng đủ thấy việc hụp mũ bôi xấu là ác tâm có chủ đích. Đây là nhận định của quần chúng và một số chư Tăng phía Bắc phản ánh.

Báo Lao động cũng từng quan tâm vào nhiều ngỏ ngách của PG, không phải tất cả cái gì báo nói đều đứng sự thật? Ngòi bút máu có thể giết người mà không cần súng đạn.Đó là việc làm của người trần tục, GH là một tổ chức Tôn giáo, không chỉ hành sự theo nguyên tắc hành chánh mà phải được hướng dẫn bởi tinh thần đạo đức giới luật của nhà Phật. Các tôn giáo khác, làm sao tránh khỏi những bất cập khi tu sĩ vẫn còn là người phàm tục, thế tại sao không bị bêu rếu, và nếu có sai phạm, họ đóng cửa dạy nhau để bảo vệ uy tín cho nhau và thể hiện tinh thần đòan kết nội bộ, chứ không dùng tu sĩ này đả kích tu sĩ khác như vụ Ba Vàng vừa rồi. Phải chăng PG chúng ta quá trung thực và thẳng thắn? Xử lý Tăng đoàn Phật từng chế pháp Yết Ma, đó là cách giải quyết êm đẹp nhất, vừa bảo vệ uy tín cho nhau, vừa gắn kết hòa hợp Tăng.

Sau vụ bão Ba Vàng, ít nhiều nội bộ thấm đẫm tâm trạng phiền muộn. Phiền muộn báo chí thổi phồng để quần chúng trong và ngoài nước nhìn tu sĩ PG nói chung đều là thành phần bất hảo, chỉ những ai thường xuyên đến chùa mới phân biệt ai là đứng đắn, ai là mượn chiếc áo làm bậy. Trước đây tấm hình lớp huấn luyện Tăng ni vấn đề an ninh quốc phòng, kẻ ác tâm dùng photo shop sửa lại là lớp huấn luyện ngừa tránh thai, thế mà vẫn có nhiều người tin và lên tiếng đả phá PG.

Có lẽ phần lớn bất mãn chế độ, cái gì liên quan đến chế độ họ đều tin là xấu xa, sẵn sàng chửi bới, chụp mũ.Biết đâu là trong Phật giáo, sống chế độ nào phải theo quy tắt chế độ đó, vẫn còn rất nhiều bậc chân tu đạo đức, do lòng hận thù mà thấy cái gì cũng xấu; người bên ngoài chưa hiểu nhiều về PG đã đành, kẻ cầm bút thiếu lương tâm thì những sơ suất trong giới tu sĩ trở thành đề tài câu view một cách ác độc; nhân quả không chừa bất cứ ai nếu sống không đúng lương tâm chức nghiệp. Người cầm súng chỉ giết một người, kẻ cầm bút thiếu lương tri giết cả một xã hội, nếu một xã hội có sự bình tĩnh phán xét đúng sai thì ngòi bút máu cũng trở thành vết nhơ của nghề nghiệp.

Theo tâm sự của quần chúng và một số chư Tăng phía Bắc, một số chư vị lãnh đạo Trung ương hai miền, biết rằng sự kiện vừa qua chưa phải quá đáng nhưng quá đáng khi làm vừa lòng báo chí mà phải xử lý – theo quần chúng phía Bắc, đó là xử oan cho một tu sĩ.

Chuyện đã rồi, quần chúng mong có sự đoàn kết nội bộ khi cơn sóng Thần đi qua, và hy vọng, không nên vạch lưng cho thiên hạ xem thẹo, thậm chí không phải thẹo mà chỉ là bóng mờ nhân ảnh để có dịp “Giậu đổ bìm leo”. Ai được gì trong vụ này nếu không thể hiện cái kiến thức sai lầm, cái bản ngã danh vị sẵn sàng mượn người ngoài để đạp đỗ vươn lên, mà không nghĩ rằng, người bên ngoài đang vỗ tay ủng hộ sự mất đoàn kết nội bộ.

Trước thềm Vesak sắp tới, tâm nguyện quần chúng qua ngòi bút này thiết tha sự đoàn kết và hoan hỷ để PG được chỉnh chu trọn vẹn hơn

Nguyện 10 phương chư Phật gia hộ cho PGVN vượt qua bao chướng ngại để đem lại ánh sáng PP hỗ trợ cho đời tốt đẹp và an lạc hơn.

NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MA TÁT

Phật tử phía Bắc

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan