Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Một linh mục nói trước bàn thờ chúa: ‘chùa chiền thành động quỷ’ (?)

nguoiphattu.com - Với cái cách làm như vậy, linh mục Nam đã biến những thánh lễ thành những buổi mít tinh chống cộng và bài Phật giáo. Tính chất nguy hiểm từ việc làm xúc phạm Phật giáo của linh mục Nam vượt xa việc làm của ông Dương Ngọc Dũng.

dnag_huu_nam_nguoiphattu.jpg

Linh mục Đặng Hữu Nam tuyên truyền mạt sát Phật giáo - ảnh chụp màn hình video.

Bạn đọc có gửi cho tôi xem link (xem: https://www.facebook.com/thongtinchongphandong/videos/2596265757268625/)

và đề nghị  ghi lại lời linh mục được cho là Đặng Hữu Nam trong một buổi lễ tại nhà thờ.

Linh mục đọc một đoạn văn vần về, chủ yếu là công kích chính quyền, trong đó có câu “chùa chiền thành động quỷ”.

Đây là sự việc mới xảy ra vì nội dung phát biểu của linh mục này có đề cập đến ba mươi chín người chết khi xuất cảnh không hợp pháp qua Anh.

Linh mục Nam, trên bục giảng tôn giáo, đã ra sức biến sự việc ba mươi chín người Việt chết vì vượt biên sang Anh thành một hoạt động chống chính quyền, trong đó có cả nội dung bài xích, lăng mạ Phật giáo Việt Nam: “chùa chiền thành động quỷ”.

Thế nhưng, báo chí không hề đề cập đến. Vậy mới lạ, trong khi những việc không gì để nói của Phật giáo vì đã có hàng ngàn năm lịch sử như cúng sao, cúng vong... lại bị đem ra mổ xẻ, bình phẩm, chỉ trích trong những chiến dịch truyền thông quy mô chưa từng có.

Lời phát biểu của linh mục Đặng Hữu Nam là sự thể hiện cụ thể của chủ nghĩa Diệm mới, hiện nay được trình bày dưới tên gọi tinh thần Nguyễn Văn Thuận, với nội dung cơ bản là chống chính quyền và chống Phật giáo, san bằng tôn giáo truyền thống, tạo môi trường cải đạo sang Ca tô lích La Mã.

Vì thế, trong chủ nghĩa Diệm mới chống chính quyền và chống Phật giáo luôn song hành, vì Phật giáo và chính quyền là hai trở lực lớn cho việc cải đạo.

Với cái cách làm như vậy, linh mục Nam đã biến những thánh lễ thành những buổi mít tinh chống cộng và bài Phật giáo. Tính chất nguy hiểm từ việc làm xúc phạm Phật giáo của linh mục Nam vượt xa việc làm của ông Dương Ngọc Dũng. Vì linh mục Nam mặc áo lễ, nói trước bàn thờ Chúa, trước cử tọa giáo dân hành lễ.

Đối với Phật giáo Việt Nam, đó là một hành vi công kích của tôn giáo đối với tôn giáo.

Dường như trong hệ thống báo chí chính quyền quản lý đã có thể xảy ra vấn đề tự diễn biến, tự chuyển hóa. Sự kiện linh mục nói những câu có tính chất “khủng bố” như thế thì bỏ qua, còn Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì bị soi hết chỗ này đến chỗ khác.

“Chùa chiền thành động quỷ”, đó không phải chỉ là lời xúc phạm, mà là lời chửi bới, mạt sát.

Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần có những phản ứng thích đáng với lời lẽ cục súc, thô bỉ này từ một chức sắc Ca tô lích La Mã.

MT

____________________________________________________________

Phản hồi riêng đối với các bài tranh luận đặc biệt: vinasat132@yahoo.com,

vi-vn.facebook.com/cusiminhthanh, ĐT: 0915553610.

Đề nghị đăng clip ông linh mục phát biểu lên cho mọi người xem mới hiểu đc

Tuệ hải - 09-11-2019 14:00

  Trả lời  | Thích   2

Xin GHPGVN mời ông linh mục Nam đến và giải trình lời xúc phạm quá đáng này.

Thảo Minh - 08-11-2019 14:17

  Trả lời  | Thích   4

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan